Ăn đu đủ nấu chín có lợi ích gì? Những người được nuôi dưỡng tốt thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với những người ăn uống thiếu chất. Một chất dinh dưỡng thiết yếu như vậy là beta carotene (có trong đu đủ, quả mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, bí và cà rốt).
5. Tác dụng chống ung thư của đu đủ nấu chín là gì?
Khi bạn đang thắc mắc về tác dụng của việc ăn đu đủ thì phòng chống ung thư là một trong những lợi ích tiêu biểu.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, ở nam giới trẻ tuổi, chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene trong đu đủ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Đặc biệt, trong số 14 loại trái cây và rau củ có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ thể hiện hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú. Trong một nghiên cứu nhỏ về người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư dạ dày tiềm ẩn, đu đủ lên men có thể làm giảm tổn thương oxy hóa.
6. Tăng cường sức khỏe của xương
Nếu chế độ ăn của bạn thiếu vitamin K, bạn sẽ có nguy cơ cao bị gãy xương. Vitamin K có khả năng tăng hấp thu canxi đồng thời giảm lượng canxi đào thải qua nước tiểu.
Điều này có nghĩa là cơ thể giữ lại nhiều canxi hơn để củng cố và xây dựng lại cấu trúc xương. Do đó, tác dụng của đu đủ là cung cấp đầy đủ vitamin K để duy trì sức khỏe của xương.
>>Đọc ngay: 18 công dụng của mật ong và cách sử dụng hiệu quả
7.Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
8.Tác dụng của đu đủ: hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ăn đu đủ có lợi ích gì? Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Trên thực tế, papain có thể được sử dụng làm chất làm mềm thịt. Ngoài ra, loại quả này còn có hàm lượng chất xơ và nước cao nên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và duy trì sức khỏe đường ruột.
9.Phòng chống bệnh tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin trong đu đủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tăng hấp thu kali và giảm lượng muối ăn hàng ngày sẽ dẫn đến một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Do đó, bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
10. Cải thiện tình trạng viêm nhiễm
Những lợi ích của đu đủ là gì? Choline – Một chất dinh dưỡng “đa” cực kỳ quan trọng trong đu đủ có thể giúp bạn cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.
Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, tăng cường hấp thu chất béo, giảm các triệu chứng như động kinh, viêm mãn tính.
11. Hỗ trợ làm lành vết thương ngoài da
Khi bôi tại chỗ, hỗn hợp đu đủ nghiền có hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Nó cũng ngăn ngừa nhiễm trùng da do bỏng.
Các nhà nghiên cứu tin rằng các enzym phân giải protein chymopapain và papain chứa trong đu đủ là những chất dinh dưỡng tạo ra tác dụng này. Thuốc pomatins tại chỗ có chứa papain cũng có thể được sử dụng để điều trị loét khi nằm ngửa (loét trên giường).
Cẩn thận khi ăn đu đủ
Với những đặc tính tuyệt vời của đu đủ, bạn có thể bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ những điều sau:
- Những người bị dị ứng với nhựa mủ cũng có thể bị dị ứng với đu đủ vì loại quả này có chứa một loại enzyme gọi là chitinase. Chất này có thể khiến mủ phản ứng chéo với thực phẩm có chứa nó.
- Mùi đu đủ chín có thể gây khó chịu cho một số người. Bạn có thể giảm thiểu mùi này bằng cách trộn đu đủ thái lát với nước cốt chanh.
- Ai không nên ăn đu đủ?
- Ăn đu đủ có giảm cân không?
- Ăn đu đủ hàng ngày có tốt không?
Các câu hỏi liên quan đến đu đủ
Những người không nên ăn đu đủ với số lượng nhiều bao gồm: phụ nữ có thai; người dị ứng với papain; bệnh nhân đang phẫu thuật.
Đúng vậy, đu đủ là thực phẩm hoàn hảo để giảm cân. Nó ít calo, giá cả phải chăng và là một nguồn chất xơ tốt.
Ăn đu đủ hàng ngày cùng với chế độ ăn bổ dưỡng có thể tăng cường năng lượng và giúp bạn miễn dịch với một số bệnh.
Vừa rồi là 11 tác dụng chính của đu đủ đối với sức khỏe. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “ăn đu đủ có lợi gì?” Đồng thời, thêm tự tin sử dụng loại quả này để tạo nên những món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức.