1. Gạo tấm là gì?
Gạo tấm là gì?
Gạo tấm là những hạt gạo bị vỡ vụn khi phơi sấy, vận chuyển, sàng sảy, hạt gạo vỡ không đồng đều nhưng vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào do còn sót lại mầm và cám.
Trong quá trình xay xát và sàng lọc, những hạt gạo đầu tiên là những hạt gạo vụn do cối xay vô tình làm vỡ khi tách vỏ trấu. Trong trường hợp không có máy phân loại tự động, nông dân sử dụng sàng thủ công để tách hạt nguyên khỏi tấm.
Ngoài Việt Nam, gạo tấm còn được tiêu thụ ở Thái Lan, Bangladesh và nhiều nơi khác ở Đông Nam Á với nhiều mục đích khác nhau như làm thực phẩm, trồng trọt, chế biến thành bột để giặt và nấu ăn, hoặc cho ngành công nghiệp da và mỹ phẩm .
Không chỉ dễ ăn mà còn dễ chế biến, ngon, bổ, rẻ. Đây có lẽ là câu trả lời cho câu hỏi tại sao cơm tấm dù chỉ là món bình dân nhưng lại được lòng đám đông và là món khoái khẩu của mọi tầng lớp nhân dân.
Đặc điểm của gạo tấm
Gạo xay ngon khi có màu trắng đục, cơm khô và mềm, xốp và ngọt, đặc biệt khi để nguội cơm vẫn ngon. Để hạt gạo tấm được nóng đều khi nấu, người ta ngâm gạo trong vòng 30 phút, sau khi hạt gạo nứt nanh mới vớt ra để ráo.
Nước nấu cơm phải là nước đun sôi, cho gạo vào quấy đều, khi nước gần cạn thì tắt bếp, đảo đều gạo.
2. Cơm tấm ngon
Gạo tấm tài nguyên
Tấm tài nguyên sử dụng gạo tài nguyên từ vùng Tỉnh Long An, được các quán cơm tấm nổi tiếng tuyển chọn. Vừa ngon vừa quý, sau 6 tháng gieo trồng trong đĩa tài nguyên hàng năm, mỗi năm chỉ thu hoạch được một vụ. Dĩa Tài Nguyên dễ ăn do có mùi thơm tự nhiên, độ nở và xốp mềm.
Cơm tấm Đài Loan
Mặc dù là hạt nhập khẩu nhưng hạt gạo tấm của Đài Loan được phù sa từ đồng bằng sông Cửu Long bồi đắp nên dinh dưỡng vượt trội.
Đài Loan nổi tiếng dễ nấu, cơm mềm dẻo, dễ ăn, có mùi thơm tự nhiên, giá thành rẻ phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình lao động.
Cơm tấm mặn
Giống như những người anh em khác, cơm tấm sa mai được nhiều người ưa chuộng bởi hạt nhỏ, xốp, mềm và có vị hơi ngọt, rất thích hợp để ăn kèm với các món ăn khác.
Cơm tấm anh đào
Gạo tấm anh đào hay còn gọi là gạo Okuda được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cám gạo thích hợp để chế biến các món ăn khác như cơm chiên, làm bún, hoặc làm các loại bánh ngọt như bánh xèo, chả bò…
Cơm Tấm Xưa 504
Gạo tấm 504 có thể dùng để làm bánh, làm bún và các món ăn khác, đặc biệt nhất là còn có thể ủ bia, vì cơm tấm xốp, mùi thơm nhẹ.
3. Tôi có thể mua gạo tấm ở đâu?
Khi mua gạo chất lượng cao, bạn nên chọn các kho gạo, cửa hàng bán lẻ uy tín hoặc siêu thị, chợ, có bao bì đầy đủ, có in nơi xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên thương hiệu.
Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp hoặc tại các cửa hàng bách hóa xanh trên toàn quốc hoặc tại bachhoaxanh.com để đảm bảo an toàn.
4. gạo tấm giá bao nhiêu?
Thông thường, giá gạo tấm dao động từ 12.000 đồng đến 16.000 đồng một kg, tùy loại. Chẳng hạn, tấm Đài Loan có giá 15.000 đồng/1kg và tấm anh đào có giá 12.000 đồng/1kg.
Với những thông tin đơn giản, bạn có thể hiểu rõ hơn về gạo tấm là gì, các loại gạo tấm, mua ở đâu, giá bao nhiêu. Chúc bạn có thêm nhiều món cơm tấm ngon!
*Thông tin được trích dẫn và tổng hợp từ nhiều nguồn trong đó có Wikipedia
- Cách làm gà rôti mềm thơm, đậm vị, ngon ngất ngây với 4 bước thực hiện
- Phần mềm SAP là gì? Ứng dụng của phần mềm SAP trong quản trị chuỗi cung ứng
- Bật mí cách nấu súp cua cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
- BLV Bóng Đá Chuyên Nghiệp | Xem Trực Tiếp Bình Luận Bóng Đá tại Xoilac TV
- Cách làm bánh bạch tuộc takoyaki đơn giản dễ làm tại nhà