Mùa đông không có nhiều loại rau dưa, xung quanh tôi chỉ có vài thứ quen thuộc. Cũng may là bắp cải vẫn còn, mà bắp cải khá rẻ nên ở nhà mình thường ăn món dưa bắp cải này. Hai vợ chồng thích mê vì cảm giác được tận tay ăn những thứ rau củ mùa đông “điên rồ” hết sức. Nhưng lại dễ dàng kết hợp với nhiều món mặn khác nhau: thịt kho, chân giò kho, thịt heo, gà quay, hay bận rộn làm một miếng lòng heo luộc chấm muối tiêu, dưa cải chua cũng rất tuyệt. Vui lắm 😉 Cá nhân mình rất thích món này vì làm dưa cải dễ và nhanh hơn dưa cải Việt Nam, ăn rất ngon và không dễ hư. sũng nước hoặc nhầy nhụa như dưa cải bắp.
Món dưa này ở nhà rất phổ biến, mình tin là nhiều người biết làm. Công thức mình muốn viết chủ yếu dành cho các bạn du học sinh xa quê, ít thời gian, ham ăn và muốn ăn cơm Việt Nam như mình. Cách làm này rất đơn giản, hầu hết các nguyên liệu đều có thể mua ở các siêu thị phương tây, không cần phải đi chợ châu Á. Thời gian làm khoảng 15-20 phút (không tính thời gian chờ kim chi). Nếu bạn làm một hộp lớn vào cuối tuần, bạn sẽ có (nhiều) bữa ăn ngon trong tuần 🙂
Thành phần
- 400g bắp cải
- 200g cà rốt
- 100g rau răm (không bắt buộc)
- 20 gam tỏi (khoảng 3 – 4 tép lớn nếu là người Châu Âu, 1/2 – 1 tép nhỏ nếu là người Việt Nam)
- 7 gam gừng (cỡ ngón tay)
- 50 gam đường – chia làm 2 phần: 30 gam và 20 gam
- 30 gram muối tinh (muối ăn nhỏ)
- 1 lít nước
- Làm sạch thùng chứa
Cách thực hiện
1. Chuẩn bị nguyên liệu
– Cắt đôi bắp cải theo chiều dọc. Cắt thân cây theo chiều ngang thành các sợi 2 – 4 mm. Rửa sạch và lau khô.
Ở đây có hai loại bắp cải, tròn và nhọn. Bắp cải tròn có hình dạng tương tự như bắp cải Việt Nam nhưng rất dai và nấu lâu mới mềm. Mình thường chỉ ăn bắp cải nhọn, loại này ngọt và chín như bắp cải Việt Nam. Bắp cải tím có thể muối nhưng mình chưa thử.
– Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
– Rau răm Nhặt ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ và cắt thành lát mỏng. Gọt vỏ gừng và thái lát.
Con rối nếu có rau răm sẽ ngon hơn rất nhiều, nhưng nếu không mua được thì có thể bỏ qua. Nên cho tỏi, vì nó có vị tỏi, và mình thấy dưa cải sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Chỉ cần thêm một chút gừng để nó không lấn át tỏi với quá nhiều gia vị.
Mình thấy ngoài các nguyên liệu trên thì dưa cải bắp thường có thêm cần tây, nhưng do không có nên mình chỉ dùng bắp cải và cà rốt thôi.
2. Cho bắp cải và cà rốt vào tô hoặc nồi lớn. Trộn bắp cải và cà rốt với 30 gam đường. Để yên trong khoảng 30-40 phút. Bước này giúp bắp cải giòn lâu, mình hay áp dụng và thấy rất hiệu quả.
3. Cho 30g muối, 20g đường và 1 lít nước vào nồi. Khuấy cho đến khi đường và muối được hòa tan. Đun sôi trên lửa lớn, khi nước sôi thì bắc nồi ra khỏi bếp. Để nguội.
4.Trộn rau răm, gừng, tỏi với bắp cải, cà rốt. Cho rau củ vào hộp hoặc lọ sạch (rửa sạch, khử trùng và trụng nước sôi)
5. Đổ một ít nước muối và đường (khoảng 35-40 độ C) vào bát rau cải thảo, rửa sạch bát rồi đổ nước ngập bát rau cải. Cho nước ngập mặt rau. Nếu thiếu nước có thể nấu thêm theo tỷ lệ 1 lít nước : 30 gam muối : 30 gam đường. Nước ngâm dưa bắp cải nên có màu đậm hơn một chút so với nước dùng hàng ngày của bạn để bắp cải chua nhanh hơn và không bị hư.
Một số cách sử dụng chanh hoặc giấm trong nước muối của bạn. Nếu muốn ăn mặn: vài tiếng sau ăn ngay, có thể thêm chanh hoặc dấm (cho khoảng 30ml như công thức trên). Nhưng không nhất thiết phải giữ kim chi trong nhiều ngày, vì giống như dưa cải bắp, với đủ đường và muối, bắp cải có thể bị lên men và có vị chua.
6. Dùng que tre hoặc vật nặng đậy kín bắp cải trong nước. Nếu không có lạt tre, có một cách rất đơn giản, đó là đổ nước vào một chiếc túi ni lông sạch, buộc miệng túi lại rồi dùng nước này để nhồi bắp cải vào. Để dưa bắp cải ở nhiệt độ phòng trong 1-2 ngày.
Hộp nhựa này mình mua ở IKEA và dùng rất nhiều để đựng các loại rau muối chua như dưa cải hay kim chi, rất tiện và sạch sẽ.
Rau lên men và chua nhanh ở nhiệt độ ấm, vì vậy vào mùa đông, bạn có thể để hộp rau gần bếp hoặc lò sưởi để rau nhanh chua. Sau khoảng 1-2 ngày cải sẽ lên men và có vị hơi chua. Lúc này, bạn có thể cho bắp cải vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần sau khoảng 4-5 ngày. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp bắp cải chua chậm hơn.
Sau khi muối mẻ đầu tiên, mẻ thứ hai có thể lấy khoảng 2-3 thìa nước muối chua của mẻ thứ nhất hòa vào mẻ nước muối mới (đun sôi rồi hòa đều). Bắp cải sẽ chua nhanh hơn.