Thịt xá xíu là gì? 4 cách làm xá xíu ngon tuyệt như ngoài hàng

Đăng ngày 22/11/2022

Sá xíu – Món ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết xá xíu là gì, sản xuất ở đâu và cách chế biến ra sao? Hãy xem bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Nếu là người yêu thích ẩm thực Trung Hoa, chắc hẳn bạn không lạ gì món xá xíu. Ngon khó cưỡng, món ăn này được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, có ai thực sự hiểu char siew là gì và nó được tạo ra như thế nào không? Hôm nay bách hóa xanh sẽ giới thiệu đến các bạn sườn siu là gì và 3 cách làm xá xíu ngon như ngoài tiệm.

1 xá xíu là gì?

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Char Siu là một món ăn có nguồn gốc ở Quảng Đông, Trung Quốc, được làm từ thịt lợn quay hoặc quay ở nhiệt độ cao. Thịt lợn dùng làm xá xíu thường là vai>, được lọc bỏ xương, tẩm ướp gia vị và nướng trên lửa lớn.

Qua thời gian, xá xíu theo chân người Hoa di cư vào Việt Nam và trở thành món ăn quen thuộc, hấp dẫn đối với người dân địa phương, đặc biệt là người miền Nam.

Ngày nay xá xíu đã được chế biến và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như: há cảo xá xíu, mì xá xíu, mì xá xíu,… và được rất nhiều người yêu thích, đón nhận.

Hai phương pháp làm thịt lợn nướng truyền thống

Cách làm thịt xá xíu truyền thống chuẩn người Hoa

Nguyên liệu làm thịt lợn nướng truyền thống của Trung Quốc

Cách làm món thịt lợn nướng kiểu Trung Quốc truyền thống

Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô

Cách làm xá xíu truyền thống chuẩn người HoaCắt thịt thành từng miếng vuông

Đầu tiên, thịt mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vuông cỡ 4cm. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.

Thịt xông khói Bước 2

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Tiếp theo cho thịt và 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, 2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tiêu đen xay, 1 thìa muối, 2 thìa đường vào một bát Đảo đều ở mức vừa phải rồi nướng trong 2 giờ để thịt thấm gia vị.

Bước nướng thứ ba

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Khi thịt đã thấm gia vị, bạn bật lò nướng, cho thịt lên vỉ nướng (xếp đều các miếng thịt) và nướng ở nhiệt độ 250 độ C. Sau 10 phút lấy thịt ra, phết hỗn hợp gia vị ướp lên và nướng thêm 30 phút nữa.

Thành phẩm bước thứ tư

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Thịt nướng có màu đỏ đậm đẹp mắt, thơm ngon, đậm đà.

3 Cách nấu xá xíu bằng chảo

Cách làm xá xíu bằng chảo

Nếu bạn muốn nấu món xá xíu mà không cần lò nướng, đây là công thức nấu món xá xíu bằng chảo siêu dễ.

Nguyên liệu làm thịt heo nướng bằng chảo

Cách làm thịt heo nướng bằng chảo

Bước đầu tiên là ướp

Phương pháp ướp thịt cũng giống như cách làm xá xíu trong lò nướng, nhưng thay vì cắt miếng xá xíu trước thì sẽ chiên nguyên con.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước thứ hai là chiên xá xíu trên chảo

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho thịt vào và chiên trong khoảng 5 phút cho đến khi có màu vàng nâu ở tất cả các mặt.

Sau đó, cho hỗn hợp nước ướp vào ½ bát nước sôinấu trong khoảng 30 phút, cho đến khi thịt mềm và thấm và nước đặc lại. Chuyển sang màu nâu sẫm và tắt bếp.

Thành phẩm bước thứ ba

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm ngay món xá xíu mà không cần lò nướng. Sau khi nguội, chỉ cần cắt thịt thành những phần vừa ăn và trộn với mì và cơm để có một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

4 cách làm xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Cách làm xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm thịt heo nướng bằng nồi chiên không khí

Cách nấu món xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Bước đầu tiên là ướp

Bạn có thể ướp thịt theo cả hai cách trên để tăng thêm hương vị.

Ướp thịtƯớp thịt

Bước thứ hai là gói thịt

Trộn thịt xông khói với 1 muỗng canh mạch nha. Sau đó cho thịt vào nồi chiên không khí. Cho phần nước ướp thịt còn lại vào nồi, bắc lên bếp đun khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng, cho vào nồi chiên không khí nhiệt độ 160 độ C> nướng trong 10 phút, lấy ra lật mặt, đồng thời nhúng vào phần nước ướp thịt còn lại. Đặt nó trở lại trong nồi.

Rim thịt Rim thịt

Bước thứ ba để hoàn thành món ăn này

Bạn tiếp tục nướng thịt trong nồi chiên không khí, cứ mỗi 10 phút lấy thịt ra lật lại cho vào nồi, lặp lại khoảng 4 lần (40 phút ) cho đến khi thịt chín.

Lưu ý: Dùng đũa kiểm tra xem thịt chín chưa, mềm là được.

Hoàn thành món ăn

Thành phẩm bước thứ năm

Thịt lợn nướng béo ngậy, thơm phức thường được ăn với cơm trắng, bún, bún, bánh mì, bánh gối, hoành thánh… Mỗi miếng thịt béo ngậy là sự kết hợp tinh tế của “sắc, hương, vị” làm cho mọi người Tất cả đều yêu nó

Thành phẩm thịt xá xíu

5 Cách Làm Sườn Sì Với Gói Gia Vị Ướp Sẵn

Cách làm xá xíu bằng gói gia vị ướp sẵn

Nguyên liệu xá xíu ướp sẵn

Các bước làm xá xíu gói gia vị tẩm ướp sẵn

Bước đầu tiên của sơ chế nguyên liệu thô

Đầu tiên, thịt mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành từng miếng khoảng 4cm.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Thịt xông khói Bước 2

Cách làm xá xíu truyền thống chuẩn người HoaƯớp thịt với gói sốt xá xíu

Tiếp theo, bạn ướp thịt trong 1 gói gia vị cholimex/barona trong 60 – 90 phút để thịt thấm gia vị.

Bước nướng thứ ba

Sau khi thịt đã thấm gia vị, bạn đem nướng thịt như cách 1, hoặc chiên thịt như cách 1 nếu không có lò nướng.

Nướng thịtNướng thịt

Thành phẩm bước thứ tư

Cách làm xá xíu không cần lò nướng Thịt xá xíu người Hoa (Char siu -叉烧) được hiểu là thịt heo quay hoặc nướng

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có ngay món xá xíu ngon tuyệt. Dùng với cơm, mỳ hay chế biến thành các món ăn khác đều ngon.

5 cách chọn thịt để làm món thịt lợn nướng ngon

Cách chọn mua thịt làm xá xíu ngonThịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc thịt mông

Để làm món xá xíu ngon, khâu chọn thịt heo rất quan trọng. Thông thường, thịt được chọn cho món ăn này là thịt ba chỉ, nạc vai hoặc mông. Dù là phần nào của miếng thịt, bạn cũng cần chú ý chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, săn chắc, có độ đàn hồi cao, không dính và không có mùi hôi.

Thịt xông khói (bacon)

Đây là phần thịt nằm trong bụng heo, có lớp thịt và mỡ ẩn sau lớp da, giúp thịt mềm và đàn hồi.

Thịt nạc

Đúng như tên gọi, đây là phần thịt từ vai heo. Thịt dày, chắc, dai, giòn, giá trị dinh dưỡng cao, tỷ lệ nạc mỡ vừa phải, được mọi người vô cùng yêu thích.

Thịt mông

Dây là phần thịt ở mông của con lợn, có thể là nạc hoặc mỡ. Khác với Sanxian, da, mỡ và thịt mông được tách biệt rõ ràng. Thịt nạc dày, không có gân, xương, sụn.

Bài viết vừa chia sẻ cách làm thịt heo nướng tại nhà đơn giản, tiện lợi mà ngon như ngoài tiệm. Bạn nghĩ sao về 3 cách trên? Chúc mọi người chọn được phương pháp nướng thịt heo đúng và mang lại những bữa ăn ngon cho gia đình

Mua gia vị nấu ăn ngay tại The Greens:

Bách hóa Xanh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *