Cream brulee, còn được gọi là creme brulee, crema catalana, hoặc trinity creme, là một món tráng miệng bao gồm phần đế là sữa trứng béo và một lớp nước caramel cứng. Nó thường được sử dụng ở nhiệt độ phòng. Mãng cầu có hương vị truyền thống với các loại thảo mộc, nhưng cũng có thể có nhiều hương vị khác nhau. Khi nhắc đến creme brulee, người ta thường nghĩ đến sự kết hợp giữa vị ngọt dịu của kem và một lớp đường nướng.
Món Tráng Miệng Kem Caramen – Nguồn: Internet
Creme brulee là gì?
Trong công thức nấu món creme brulee đầu tiên, được viết trong sách dạy nấu ăn của François Massialot, xuất bản năm 1691, creme brulee là một hỗn hợp đơn giản gồm kem, lòng đỏ trứng, đường và vani, phủ một lớp bột. Người ăn phải ăn đến lớp caramel cứng mới vỡ ra để tiếp tục thưởng thức.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, Trinity College ở Cambridge, Anh, được cho là quê hương của creme brulee. Tại chỗ của anh ấy ngày hôm đó, creme brulee được đặt một cái tên đơn giản hơn là “creme bị cháy”.
Trong công thức crème brûlée cũ, người Pháp chỉ làm caramen cứng, sau đó đổ lên trên lớp sữa trứng. Tuy nhiên, cách chế biến của người dân thường là rắc trực tiếp đường lên mặt bánh, sau đó dùng đèn pin soi trực tiếp cho đường tan chảy và cứng lại.
Cách làm bánh creme brulee
Kem brulee phủ bên trên
- 6 lòng đỏ trứng
- 1 nhúm muối
- 40 gam đường
- 300g kem tươi
- Đường làm caramel
- Hóa ra Bếp Của Huệ trong “Về Nhà Đi Con” có thật ngoài đời nhưng lại không phải cửa hàng bán pate, chả cá
- Cách làm BÁNH XÈO NHẬT BẢN – OKONOMIYAKI
- Hyaluronic Acid là gì? Công dụng của Hyaluronic Acid trong mỹ phẩm
- 3 cách làm salad Nga ngon đúng chuẩn như ngoài hàng
- Cách làm Red Velvet siêu ngon, cực đơn giản
Cách làm bánh creme brulee
Cho đường, trứng và muối vào tô.
Dùng máy đánh trứng đánh trứng cho đến khi đường tan hết, trứng nở gấp ba và có màu vàng nhạt.
Làm nóng kem ở nhiệt độ ấm (70°C) rồi đổ từ từ trứng vào, vừa khuấy vừa cho vani vào.
Rây hỗn hợp qua rây để phần sữa trứng sau khi nướng được mịn, hớt hết bọt.
Đổ hỗn hợp vào khuôn sứ (ramekin). Lưu ý rót ít và chậm để hạn chế tạo bọt khí trong hỗn hợp.
Cho khuôn vào khay nướng, cho nước nóng vào, để nước ngập ½ đến 2/3 khuôn.
Nướng ở 150°C trong 30-45 phút. Sau khi bánh nướng xong, lắc nhẹ khuôn, phần giữa mặt bánh sẽ rung nhẹ. Để nguội và cho vào tủ lạnh cho đến khi dùng (tốt nhất là qua đêm).
Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh và rắc một lớp đường mỏng lên trên. Đun nóng lớp đường trên cùng bằng đèn khò để caramen hóa. Nếu không có đèn pin, bạn có thể bật lò ở chế độ cao nhất, đặt khuôn lên giá trên cùng của lò (đảm bảo bánh đã nguội hoàn toàn) và thay bằng nhiệt trên cùng của lò. Nướng khoảng 5 – 10 phút, có thể bạn cần xoay chảo để caramel phủ đều. Lấy ra khỏi lò khi thấy lớp đường tan chảy, có màu nâu và bong bóng.
Thành phẩm
Thưởng thức món crème brûlée với cảm giác hồi hộp khi nghe tiếng đường nứt theo từng nhịp. Lớp kem mát lạnh, béo ngậy, mịn màng với lớp đường ngọt ngào, giòn tan sẽ khiến bạn mê mẩn món ăn này ngay lập tức!
Qua bài viết creme brulee mà Hướng Nghiệp Á Âu (hnaau) giới thiệu hôm nay. Chắc hẳn bạn đã biết đến creme brulee và cách làm món tráng miệng nổi tiếng này rồi phải không? Còn chờ gì nữa, nhanh tay thưởng thức thôi nào. Chúc may mắn!
Nhật Bản không chỉ được biết đến là xứ sở hoa anh đào. Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến dango, vậy dango là gì? Cùng tìm hiểu công thức của món bánh bột lọc này nhé.
Điểm: 4,56 (9 phiếu bầu)