1. Củ nén là gì?
Củ nén hay còn gọi là tăm, có tên khoa học là allium schoenoprasum. Nó là một loại cây thuộc họ hành.
Loại cây này được tìm thấy chủ yếu ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Nó thường được dùng làm gia vị trong chế biến món ăn và làm vị thuốc trong đông y.
Củ nhỏ trông giống như cây hành hương nhưng nhỏ hơn, thường chỉ cao từ 10 – 30 cm, được dùng để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.
2. Giá trị dinh dưỡng củ nén
Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng củ được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Giàu vitamin và khoáng chất. Trong 100 g củ nén cung cấp được:
- Năng lượng: 30kcal
- Đạm: 3,27gr
- Chất béo tổng số (lipid): 0,73gr
- Cacbohydrat: 4,35gr
- Chất xơ: 2,5gr
- Vitamin A: 4353 ui
- Vitamin C: 58,1g
Và một số khoáng chất khác như: 2612 mg Beta Carotene, 92 mg Canxi, 1,6 mg Sắt, 42 mg Magie, 296 mg Kali, 3 mg Natri…
3. Tác dụng của củ nén
Củ nén nhỏ nhưng mạnh mẽ. Hãy cùng điểm qua một số công dụng mà củ nén có thể mang lại cho sức khỏe của bạn.
Thuốc chống ung thư
Củ nén thuộc chi Allium có vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây allium có tác dụng tích cực đối với bệnh ung thư.
Đó là do các hợp chất chứa lưu huỳnh và các thành phần khác có trong rau họ hành có khả năng ức chế các enzym kích hoạt các chất gây ung thư, sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển, kích thích quá trình tự hủy của tế bào ung thư, hạn chế khả năng phát triển của ung thư. Lan tràn.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa có trong củ là lutein và zeaxanthin. Hai chất này bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer.
Lutein và zeaxanthin cũng giúp bảo vệ protein, chất béo và DNA khỏi các tác nhân gây căng thẳng và có khả năng tái tạo glutathione.
Bảo vệ trái tim
Chất acillin trong củ nén có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, kiểm soát tốt huyết áp và hạn chế xơ vữa động mạch. Acillin giải phóng oxit nitric trong máu, làm giảm độ cứng của mạch máu và quercetin làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Một phân tích tổng hợp cho thấy các hợp chất trong rễ đại hoàng làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu, đồng thời giảm 38% nguy cơ biến cố mạch vành ở tuổi 50 khi dùng ít nhất 2 tháng.
Tăng cường sức khỏe của xương
Các mảnh vụn chứa một lượng lớn vitamin K, một chất quan trọng giúp cải thiện sức khỏe của xương. Nó giúp ổn định mật độ xương và hỗ trợ điều hòa tế bào giúp ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, vitamin K giúp sản xuất một loại protein gọi là osteocalcin, rất quan trọng để duy trì mật độ xương.
Vitamin K còn giúp hạn chế bài tiết canxi qua nước tiểu. Khi canxi bị bài tiết với số lượng lớn qua nước tiểu, nguy cơ loãng xương cũng tăng cao.
Thúc đẩy tiêu hóa
Đặc tính kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong ruột. Vì đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Tăng cường miễn dịch
Ngoài ra, trong củ nén còn chứa một lượng nhỏ selen, một loại khoáng chất cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các tế bào thiếu selen làm chậm quá trình sản xuất protein và vận chuyển canxi.
tăngcải thiện sức khỏe thị giác
Lutein và zeaxanthin trong củ nén cũng có thể bảo vệ đôi mắt của bạn. Khi mắt bạn tiếp xúc với oxy và ánh sáng sẽ thúc đẩy sản sinh các gốc tự do gây hại cho mắt. Lutein và Zeaxanthin quét sạch các gốc tự do trong mắt để giúp mắt luôn sáng.
Lợi ích khi mang thai
Củ vàng rất giàu axit folic, giúp phát triển trí não của thai nhi, đồng thời hỗ trợ quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA. Axit folic cũng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đặc biệt là ở não và tủy sống của em bé.
Cải thiện giấc ngủ và tâm trạng
Các mảnh vụn là nguồn cung cấp choline dồi dào, một chất dinh dưỡng hỗ trợ giấc ngủ. Và vitamin B cũng thúc đẩy các hormone tốt giúp cải thiện tâm trạng.
Cải thiện sức khỏe làn da
Vì củ nén rất giàu vitamin A (beta-caroten) nên được coi là chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe làn da và chống lại mụn trứng cá. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa do đó có khả năng ngăn ngừa và hạn chế quá trình lão hóa.
4. Món ăn hấp dẫn từ củ nén
Mì gà củ nén
Hủ tiếu là món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, thơm ngon hấp dẫn nhiều thực khách. Không thể gọi là mì sợi chính hiệu nếu không có bánh bông lan, đây là đặc điểm mà các món ăn khác không có. Hương vị đậm đà của củ nén kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên một món ăn có hương vị tuyệt hảo khó cưỡng lại.
Củ đậu lăng
Cá nén kho củ nén là sự kết hợp giữa cá chính và các nguyên liệu phụ như củ nén, khóm, ớt… tạo nên một món ăn khiến bạn không thể nào quên. Thịt cá thơm ngọt, miếng nén cay cay, bùi bùi. Xen lẫn chút vị chua của ớt, thơm lừng. Món ăn này đơn giản mà hấp dẫn.
Sườn ngắn của củ nén
Món sườn nén dễ kiếm, chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn. Thịt củ nén mềm, dai, có vị cay của củ nén. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Tôm nướng húng chanh
Tôm nướng húng chanh là món ăn ngon, lạ nhưng nhiều hương vị mê hồn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm tươi và củ nén, thêm chút húng chanh, là thứ bạn sẽ không bao giờ quên khi đã thử.
Cháo nén
Cháo trắng nén là món cháo chữa cảm lạnh rất tốt. Mùi cay nồng của tỏi, thơm của hành và vị ngọt đặc trưng của củ nén. Khi ăn tuy không có vị cay nồng mà rất dễ chịu. Cháo không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Như vậy Điện máy xanh đã giúp các bạn hiểu hơn về củ nén là gì? Củ nén có tác dụng gì? Một món ngon làm từ củ nén. Hy vọng bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo vặt nhà bếp để biết thêm thông tin về món ăn nhé.
*Được trích dẫn và tổng hợp từ nguồn Wikipedia và stylecraze