1. Cà phê Cold Brew là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này
Cà phê ủ lạnh là gì?
Cà phê pha lạnh là cà phê được ủ bằng nước lạnh từ 4 đến 24 tiếng để chiết xuất hết những gì tinh túy nhất của cà phê trước khi sử dụng hoặc pha thêm một số thành phần khác như: sữa, đường… .
Cà phê được biết đến với hương vị tinh tế nhờ phương pháp pha khác thường, với hương vị mới lạ, ít chua, đắng và thơm hơn cà phê pha nước nóng.
p>
Nguồn gốc của cà phê ủ lạnh
Cà phê pha lạnh có nguồn gốc từ quê hương của hoa tulip – Hà Lan. Để có được cà phê phục vụ nhanh nhất khi ở trên biển (kéo dài hàng tuần), các thủy thủ Hà Lan phải ngâm cà phê trong thùng và cất dưới boong vì họ thiếu nhiên liệu để đốt và nghĩ rằng nó sẽ không chiếm nhiều không gian trên tàu.
Vì vậy, cách pha cà phê cold brew lúc bấy giờ chỉ là một giải pháp tiện lợi để các thủy thủ Hà Lan thưởng thức cà phê trên biển.
Các thương nhân Hà Lan sau đó đã vô tình mang phong cách cà phê này đến Nhật Bản. Nơi đây đã nâng tầm cà phê lạnh lên một tầm cao mới khi người Nhật biết cách cải tiến và pha chế thức uống cà phê lạnh này.
Cold brew thực sự lan rộng ra nhiều quốc gia vào thế kỷ 19, từ Anh, Nhật Bản cho đến các thuộc địa của Mỹ.
Trong số đó, Todd Simpson, người rất thích cà phê lạnh ở Peru, đã tìm ra lối thoát và được cấp bằng sáng chế cho bộ dụng cụ pha cà phê lạnh. Bộ này sử dụng nhiều phễu lọc và đá viên, vì vậy nó tạo ra cà phê có tính axit thấp hơn 67% so với độ axit tự nhiên của cà phê nóng.
Theo cách pha cà phê của anh, dù người dùng sử dụng cà phê mua ngoài tiệm cũng có thể thưởng thức hương vị cà phê pha lạnh độc đáo, thơm ngon hơn sau khi ngâm trong nước lạnh vài giờ.
2. Cà phê lạnh khác với cà phê thông thường như thế nào?
Cà phê ủ lạnh khác với cà phê thông thường và bạn có thể phân biệt hai loại cà phê này qua một số yếu tố:
Cold Brew
Cà phê thông thường
Ý nghĩa của cái tên
Cà phê ủ lạnh (thường được gọi đơn giản là cà phê lạnh – dễ gây nhầm lẫn với cà phê đá thông thường).
Cà phê được pha nóng và có thể uống nóng hoặc lạnh.
Khuấy đều với nước lạnh
Pha với nước nóng (90 – 96 độ C).
Giai đoạn
Ngâm cà phê đã xay vào nước lạnh hoặc nước lạnh ở nhiệt độ phòng, để yên trong vài giờ (4-24 giờ tùy thuộc vào hương vị cà phê bạn muốn) và lọc để chiết xuất cà phê.
Đổ nước nóng vào cà phê đã xay trong phin và đợi dung dịch cà phê được chiết xuất và chảy xuống cốc.
Thời gian pha
Hương thơm
Nhạt nhẽo, thậm chí không có mùi.
Cà phê thơm nồng.
Hương vị
Độ axit thấp, hơi trái cây.
Hương vị đậm đà của từng loại cà phê được sử dụng.
Tóm lại, do nhiệt độ nước dùng để pha khác nhau nên hương vị cà phê trở nên đặc biệt hơn:
- Dùng nước nóng: Làm cho các chất hòa tan trong cà phê thoát ra khỏi bã cà phê nhanh hơn và thậm chí bay hơi dễ dàng hơn, nhờ đó bạn có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của cà phê. Tuy nhiên, nước nóng cũng khiến các hợp chất này dễ bị oxy hóa hơn, khiến nước nóng pha cà phê có vị chua, đắng (vị cố hữu của cà phê).
- Dùng nước lạnh: sẽ làm chậm tốc độ hòa tan và oxy hóa các hợp chất trong cà phê nên cà phê pha lạnh (hay cà phê pha lạnh) sẽ mất nhiều thời gian hơn để chiết xuất các hợp chất này so với cà phê từ cà phê bột, mùi thơm đậm hơn cà phê bột, cà phê pha nước nóng dịu hơn, ít chua và đắng hơn.
- Cà phê hạt rang (5.6 thô): 250 g.
- Nước lạnh: 2,5 lít.
3. Cách pha cà phê ủ lạnh
Thành phần:
Các bước pha cà phê ủ lạnh
Bước đầu tiên: xay hạt cà phê
Bước thứ hai: pha chế (cho cà phê và nước lạnh vào ấm)
Bước thứ ba: pha cà phê
Bước 4: Lọc
Đã hoàn tất
Tùy thuộc vào loại cà phê, cà phê pha lạnh thu được có vị chua tự nhiên thú vị với hương trái cây, cam hoặc mâm xôi. Để thưởng thức đúng hương vị cà phê pha lạnh, nên uống ngay sau khi pha cà phê phin và dùng kèm với một vài viên đá.
Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm một số nguyên liệu khác như đường hoặc sữa tươi tùy theo sở thích.
Hy vọng Điện máy xanh đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê lạnh là gì, nó khác cà phê thông thường như thế nào và cách pha chế cà phê lạnh. !