bột tylose là một trong những thành phần phụ gia được sử dụng phổ biến nhất để tạo hình fudge hoặc gumpast để trang trí bánh. Đây cũng là loại nguyên liệu mà kate sử dụng rất nhiều trong quá trình làm bánh của mình. Tuy nhiên, một điều khá bất ngờ là khi tìm kiếm thông tin về tylose powder trên mạng lại không có bài viết nào cụ thể, đặc biệt là bằng tiếng Việt. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời về bột tylose là gì và cách sử dụng nó, xin chúc mừng, bạn đã đến đúng nơi!
Mọi đầu bếp trong nghề này đều phải có công thức biến món phức tạp thành món đơn giản. Đối với những đầu bếp làm bánh, có lẽ bột tylose chính là một bí quyết, thứ bột giúp cho việc làm fondant cho những chiếc bánh thơm ngon, dễ dàng và nhẹ nhàng đến thế. Nếu bạn mới bắt đầu bước vào nghệ thuật trang trí bánh, chắc hẳn bạn đã nhiều lần nhầm lẫn kẹo mềm với kẹo cao su và không biết bột tylose là gì, nhưng nó đây. Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
bột tylosr – nguyên liệu trang trí bánh (Ảnh: Internet)
Để định nghĩa bột tylose, trước tiên bạn phải hiểu rõ về hai loại nguyên liệu trang trí bánh phổ biến là fondant và gumpatse:
Theo kinh nghiệm của mình, cách phân biệt đơn giản nhất là fondant là một loại vật liệu làm bánh, tương đối mềm và nhanh khô nên thường được dùng để tráng bánh và trang trí đơn giản. Đơn giản bên ngoài. Còn gumpaste thì sao? Có đặc tính tương tự như kẹo mềm, nhưng đàn hồi hơn, nó có thể được cán rất mỏng và khô nhanh, vì vậy nó dễ dàng sử dụng để tạo ra những hình phức tạp như hoa, hình động vật hoặc mặt trên của bánh. Và bột tylose là nguyên liệu để tạo ra gumpaste, đồng thời nó cũng là một thành phần được thêm vào kẹo mềm, có thể giúp kẹo mềm trở thành một loại gumpaste khác, mềm hơn và dễ sử dụng hơn.
Bột cellulose là gì?
Bột tylose hay còn gọi là bột tylopur là loại bột mịn phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất để làm và trang trí bánh. Đó là một loại bột được sử dụng như một thành phần trong các loại bánh phổ biến như kẹo mềm hoặc kẹo cao su.
Nói chung, kẹo cao su hoặc kẹo cao su thường đắt tiền trên thị trường. Tuy nhiên, giá thành của bột tylose khá thấp và bạn có thể tự làm kẹo cao su bằng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn và bột tylose mua sẵn.
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy bột tylose rất dễ dàng tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên thị trường. Một địa chỉ mà kate thường đến TP.HCM để mua bột tylose có thể kể đến là dvp market, số 295b, hai bà trung, phường 5, quận 3. Tại đây, bạn không chỉ có thể tìm và mua. Bột còn cung cấp nhiều dụng cụ, nguyên liệu làm bánh chất lượng với mức giá vô cùng hợp lý. Loại bột tylose mà Kate thường mua có giá khoảng 200.000 NDT/hộp 55 gram. Một hộp có thể được sử dụng nhiều lần!
Cách sử dụng tylose đúng cách
Tạo kẹo cao su từ kẹo mềm để thuận tiện
Tất cả những gì bạn cần làm là rắc 2 – 3 thìa canh (khoảng 20 gam) bột cellulose vào 1 lb kẹo dẻo. Chú ý dùng bột tylose với liều lượng hợp lý, đồng thời cần chú ý đến độ ẩm trong không khí, nếu ở nơi có độ ẩm cao thì cần dùng 3 thìa, nếu ở nơi có độ ẩm thấp , dùng .2 thìa là đủ. Sau đó, trộn đều hỗn hợp cho đến khi bạn cảm thấy hỗn hợp sệt và đạt độ đặc mong muốn thì dừng lại, việc này có thể mất từ 2-3 phút. Cho hỗn hợp này vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ để có kết cấu tốt nhất và sử dụng như kẹo cao su.
Bạn có thể thêm bột tylose vào kẹo mềm để làm gumpaste trang trí bánh (Nguồn: Internet)
Làm sơn ăn được (màu trang trí an toàn để ăn)
Trộn 1 thìa bột cellulose với 4 thìa nước sôi và 4 thìa bột mì (hoặc bột ngô). Sau đó, dùng tay trộn đều hỗn hợp này cho đến khi bột chín và có độ sánh như gel, lỏng nhưng không chảy nước. Thêm màu thực phẩm yêu thích của bạn, trộn đều và phục vụ.
Làm hồ dán hoa
Đầu tiên, tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng trứng (chúng tôi chỉ sử dụng lòng trắng trứng trong công thức này). Đánh trứng bằng máy đánh trứng ở nhiệt độ phòng cho đến khi nổi bọt lớn, thêm đường bột và đánh cho đến khi que đánh bông nhấc lên và lòng trắng trứng đủ mềm để tạo thành chóp nhưng hơi cuộn lại. Tỷ lệ lý tưởng để làm là 1 quả trứng: 1 chén đường bột. Thêm bột tylose, đối với công thức này, bạn cần một thìa bột tylose để hỗn hợp đông kết nhanh chóng. Lúc này, bạn cho thêm 1 thìa cà phê đường bột vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp mềm và không còn dính tay. Khi nặn hoa, đầu tiên cho một ít dầu thực vật vào lòng bàn tay, thoa đều rồi nắn những bông hoa bạn thích. Sau khi tạo hình, để yên khoảng 2-3 phút cho hoa định hình rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 24h trước khi dùng để trang trí.
Làm kẹo cao su tại nhà bằng nguyên liệu và bột tylose
Sử dụng cùng một công thức dán hoa ở trên (với trứng, đường bột và bột xenlulo), bạn có thể làm hồ dán hoa tại nhà mà không cần mua hồ dán hoa đắt tiền. Khi hoàn thành, bảo quản hỗn hợp bột trong túi ziplock hoặc hộp nhựa kín khí, hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh tối đa 1 ngày trước khi sử dụng ở dạng tốt nhất.
Với bột tylose, bạn có thể tạo lớp phủ bánh theo đúng ý muốn của mình. Đối với những người mới bắt đầu trang trí bánh bằng các nguyên liệu như kẹo mềm hoặc kẹo cao su, việc biết về tylose và công dụng của nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền cho các nguyên liệu làm sẵn. Như chỉ thị!
Mong rằng thông qua những chia sẻ của kate về tylose trong bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về loại phấn này và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Đừng quên đón xem những bài viết tiếp theo về nguyên liệu làm bánh của kate để nắm vững thêm kiến thức làm bánh nhé! Chúc may mắn!
<3, hỗ trợ tư vấn miễn phí!