Tương là đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không biết nước chấm là gì, cách điều chỉnh như thế nào và có ngon hay không. Đừng lo, câu hỏi về nước sốt sẽ được giải đáp trong bài viết tiếp theo.
Nút chai là gì? lịch sử tương lai
Tương nghèo hay tương làng bần là tên một loại tương được sản xuất tại thị trấn Cốc Yên Nhan, Mae Ho, Hưng An, Việt Nam. Đây được coi là một trong những loại nước chấm ngon ở Việt Nam và là đặc trưng của ẩm thực vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Món canh mang đậm hương vị đồng quê Việt Nam (Nguồn: Internet)
Tương truyền, nghề làm tương đã có từ thế kỷ 19. Trước đây, cứ đến mùa làm tương (từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch), nhà nào cũng chuẩn bị vài hũ tương để dùng khi cần thiết. Nó có thể được sử dụng quanh năm. . . Ngày nay, ít gia đình còn giữ truyền thống làm tương tại nhà, hiện nay làm tương đã có công nghệ hiện đại, không còn tốn nhiều công sức như trước, hầu hết sản phẩm tương được tiêu thụ khắp cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
Công đoạn nước tương
Nước tương được chế biến qua hai công đoạn: chọn nguyên liệu và làm tương. Nguyên liệu được người dân làng nghèo sử dụng để làm tương là gạo nếp, đậu tương và muối. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước cho thành nếp, trải nếp lên tre hoặc mặt phẳng lớn, phơi nơi thoáng mát để nếp không bị vàng. Dùng đũa khuấy gạo nếp mốc mỗi ngày. Khi gạo nếp đã mốc và ngả màu vàng óng là đem ngâm đậu. Đậu nành được lựa chọn thủ công và rang trên lửa nhỏ, giòn bên trong và vàng bên ngoài. Để đậu nành nguội bớt, cho vào nồi sành ngâm nước khoảng 1 tuần. Nếu thực sự là đặc sản của một làng quê nghèo thì tương và nếp được trồng trên chính ruộng của làng nên tương làm ra thơm ngon hơn nhiều so với tương và nếp của các vùng khác. Sau khi ngâm tương một tuần, dùng nước ngâm này nặn khuôn vào, khi khuôn đã được thì cho đậu tương và muối vào khuấy đều. Muốn ngâm tương phải dùng vại sành. Vì khi lấy tương ra phơi, nắng làm nóng chum và giúp tương chín nhanh hơn, càng nhiều nắng tương càng chín nhanh. Đậu nành phải được phơi nắng ít nhất 2 tháng, cao hơn có thể đến 2 đến 3 năm. Sau khi nước tương được nấu chín, chuyển nó từ nồi sành sang lọ và chai để sử dụng sau.
Súp rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam (Nguồn: Internet)
Món chấm cùng nước chấm
– Nước tương chấm bánh cuốn, bún, da chần: cho dầu ăn, phi thơm hành, thêm đường, ớt, nước sôi, xì dầu, tiêu, chanh, ăn kèm rau thơm.
–Súp kim chi: Kim chi, hành tây, dầu ăn, cà chua, xì dầu. Đun nóng dầu, phi thơm hành, cho cà chua vào xào mềm, cho dưa chua vào xào một lúc, nêm gia vị bắc xuống xào, hoặc đun sôi nước bằng lửa nhỏ nấu canh chua. – Luộc rau muống với gừng, xì dầu: Xào rau muống với chút muối và dầu ăn, thêm nước vừa ăn rồi cho xì dầu, gừng vào. Món này thích hợp ăn vào mùa đông.
<3
– Củ sen xào xì dầu: Củ sen cắt lát mỏng, rửa sạch bùn đất, phi thơm với dầu hẹ, thêm rau và xì dầu, nhớ cho thêm ít gừng. Món ăn này rất tốt cho những người cần bổ phế do phổi thiếu.
– Củ cải, su hào, cà rốt kho: Củ cải có thể xào hoặc không, chấm nước tương. Đối với su hào và cà rốt cũng vậy.
– Nấm hương xào xì dầu: Xào hành tây với dầu mè cho thơm, thêm nấm đông cô, gừng, nước tương, rau thơm tùy sở thích. Món ăn này càng thích hợp với người dương hư, người ăn nhiều thịt, người tính tình nóng nảy.
<3
– Đậu hũ hấp gừng: Đậu mua về vắt hết nước chua, hành tím băm nhuyễn, trộn nước tương, gừng lát, dầu ăn hoặc vừng rang rồi hấp.
Vậy là bạn đã biết nước tương là gì và cách sử dụng nước tương trong nấu nướng rồi phải không? Tương giàu dinh dưỡng và mang hương vị đồng quê đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ. Ramen là một trong ba loại mì nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc và được người Nhật vô cùng yêu thích. Nếu bạn chưa biết ramen là gì, hãy tham khảo bài viết trước của chúng tôi để có câu trả lời cho mình.
Điểm: 3,73 (25 phiếu bầu)