15 cách làm Salad trộn ngon, bổ dưỡng, thanh mát tại nhà

Đăng ngày 23/11/2022

Tìm hiểu về nguồn gốc món salad và tham khảo 15 món salad cho bữa cơm gia đình bổ dưỡng, dễ làm lại càng ngon và hấp dẫn hơn.

Salad là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là những người đang ăn kiêng và muốn giảm cân. Các loại rau khác nhau được trộn với các loại nước sốt khác nhau để làm phong phú món ăn.

Trong bài viết này, Greens sẽ cùng bạn khám phá xem món salad có tên gọi từ đâu và gợi ý 15 cách làm món salad bổ dưỡng cho gia đình bạn ai cũng mê. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1 Tìm hiểu về salad (hoặc xà lách trộn)

Salad là gì?

Salad là sự kết hợp của rau/trái cây và nước sốt. Salad có thể được phục vụ lạnh, như một món khai vị hoặc với các món ăn khác.

Nguồn gốc và phân loại món salad

Món salad này được cho là có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Do đó, salad là một biến thể của từ “sadata” trong tiếng Hy Lạp, có nguồn gốc từ “sal” trong tiếng Latinh có nghĩa là “muối”. Sau đó, khi món ăn này du nhập sang Pháp, nó còn được gọi là“salade”, và dần dần trở thành tên gọi của món salad ngày nay.

Salad được cho là có nguồn gốc từ vùng Địa Trung HảiSalad được cho là có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải

Ban đầu, món ăn này là một món khai vị có hệ thống tốt của người Hy Lạp trộn các loại rau trộn với muối và giấm để tăng thêm hương vị. Sau này, món salad được cải tiến thành nhiều loại nguyên liệu như thịt gà, thịt xông khói, xúc xích, trái cây,…

Phân loại đĩa salad theo mục đích sử dụng:

  • Món khai vị Salad được sử dụng như món đầu tiên của bữa ăn để kích thích khẩu vị để thưởng thức các món ăn ngon tiếp theo.
  • Món phụSaladMón ăn kèm với món chínhVí dụ: món chiên, món nướng.
  • Món chính: Salad chứa nhiều nguyên liệu giàu đạm hơn như thịt, trứng, cá, đậu… là món chính trong bữa ăn.
  • Món tráng miệng: Món salad tráng miệng với nhiều trái cây hơn rau, có thể tăng thêm kem.
  • Phân loại các món ăn saladPhân loại các món ăn salad

    Sắp xếp xà lách theo cách trình bày

    • Theo đĩa cá nhânPhổ biến nhất trong giới quý tộc châu Âu, mọi người sẽ lấy bất kỳ loại rau nào có sẵn trên bàn vào đĩa của mình và rưới nước sốt yêu thích lên trên.
    • Cho đều vào bát (bát): Trộn các nguyên liệu trong một bát lớn để rau ngấm gia vị hơn trước khi ăn.
    • Ăn salad có lợi ích gì?

      Ăn gỏi cung cấp nhiều chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang giảm cân thì salad là lựa chọn không thể bỏ qua, salad chứa ít calo và chất béo nên rất tốt cho các bạn đang giảm cân.

      Hai cách làm gỏi

      Salad giấm

      Salad trộn dầu giấm là món ăn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên vì dễ chế biến với các loại rau củ và nguyên liệu dễ tìm. Món ăn này sáng sủa và sảng khoái, với các loại rau tươi, giòn, được trộn với nước dấm chua ngọt hướng dẫn.

      Tham khảo thêm:Cách làm nước sốt trộn salad thơm ngon, bổ dưỡng

      Salad trứng rau củ

      Nếu muốn món salad của mình thêm hương vị, bạn có thể làm món salad xanh với trứng chần béo ngậy hấp dẫn. Trong món ăn này, thành phần chất béo rất tốt, cung cấp nguồn năng lượng khoảng 330 kcal/ly,không ảnh hưởng đến cân nặng mà vẫn có thể đảm bảo đủ chất, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

      Tham khảo thêm:3 cách giảm cân bằng salad rau tươi

      Gỏi cá đóng hộp

      Bằng cách thêm các loại cá đóng hộp mà bạn chọn như cá ngừ, cá mòi, cá mòi vào món salad của mình, bạn sẽ có một cách chế biến hoàn toàn mới mà vẫn ngon. Hương vị đặc trưng của cá hộp sẽ làm món salad rau củ của bạn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng.

      Tham khảo thêm:Công thức làm gỏi cá chua ngọt, rau củ giòn ngon

      Salad Kiwi

      Kiwi không chỉ là loại trái cây thơm ngon, tươi mát mà còn có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến món salad kiwi thơm ngon bổ dưỡng. Kiwi cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin, khoáng chất và calo, bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin E, chất chống oxy hóa. Hàm lượng đường huyết thấp nên phù hợp cho người tiểu đường, đồng thời giàu axit folic tốt cho cả mẹ và bé.

      Tham khảo thêm:3 cách làm bữa sáng với salad kiwi ngon và bổ dưỡng

      Salad cá ngừ

      Nếu muốn thay đổi khẩu vị và tránh nhàm chán, cách làm salad cá ngừ là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu và gia vị để món salad trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.

      Sự kết hợp của rau xanh tươi như xà lách, dưa chuột và cà chua với vị ngọt tự nhiên của cá tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này. Ăn đến nỗi không thể ngừng đũa.

      Tham khảo thêm:Cách làm salad cá ngừ thơm ngon, bổ dưỡng trong 3 phút

      Salad bắp cải đỏ với sốt Mayonnaise

      Salad bắp cải tím sốt mayonnaise là một món ăn bổ dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp làm món chính trong bữa tối. Rau bắp cải tím giòn rụm, ăn kèm sốt mayonnaise béo ngậy rất hấp dẫn.

      Tham khảo thêm:Cách sử dụng Mayonnaise để làm món salad bắp cải tím hấp dẫn mà không sợ cay

      Salad đậu đỏ và cam

      Một công thức salad khác bạn không thể bỏ qua đó là salad đậu đỏ và cam. Món ăn nổi bật bởi sự kết hợp của các nguyên liệu như lòng đỏ trứng gà, rau húng quế, giá sống, thịt nguội và đặc biệt là đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu adzuki và cam vàng. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với sốt mayonnaise beo béo thơm ngon.

      Tham khảo thêm:Công thức salad đậu đỏ cam sốt mayonnaise

      Xà lách cải xoăn

      Cải xoăn là loại rau tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích như: Bảo vệ sức khỏe tim mạch, giải độc, cải thiện thị lực, giảm cân, cải thiện mệt mỏi… nên bạn có thể dùng cải xoăn Cải xoăn để làm món salad vừa ngon vừa bổ và khỏe mạnh. Bạn có thể trộn nó với dâu tây, cam vàng, gà nướng, củ cải đường và chế biến nhiều món ăn khác nhau.

      Tham khảo thêm: 4 công thức làm salad cải xoăn không chỉ thơm ngon mà còn chứa vô vàn lợi ích

      Salad trứng cá hồi

      Trứng cá hồi, còn được gọi là ikura hoặc trứng cá hồi, thường được dùng trong món salad, sashimi hoặc sushi vì nó thường không được chế biến ở nhiệt độ cao để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Salad trứng cá hồi với Bắp cải Rau xanh với trứng cá hồi muối nhẹ và sốt mayonnaise.

      Tham khảo thêm:Cách làm gỏi trứng cá hồi thơm ngon, độc đáo, bổ dưỡng cho cả nhà

      Salad bơ cá ngừ

      Ngoài món cá ngừ thông thường, bạn có thể thêm bơ vào món salad để món ăn thêm béo ngậy. Salad bơ cá ngừ là sự kết hợp khéo léo giữa sự tươi mát của rau củ, chút béo béo của bơ và vị ngọt vốn có của thịt cá ngừ, tạo nên món ăn khiến người ăn chỉ muốn ăn. không thể từ chối.

      Tham khảo thêm:Cách làm salad cá ngừ và bơ ngon, độc đáo

      Salad cầu vồng

      Salad cầu vồng là món ăn có sự kết hợp đầy màu sắc của các loại rau củ như: ớt chuông, bắp cải tím, dưa chuột, đậu Hà Lan, cà rốt, bắp Mỹ,…mềm bùi b>Ức gà có độ ngọt vừa phải và nước sốt ngon.

      Tham khảo thêm:Cách làm món gỏi cầu vồng đẹp mắt, ngon miệng

      Salad bắp cải đỏ nam việt quất

      Khi quả nam việt quất chín, vị chua của chúng lấn át vị ngọt và khi trộn vào món salad, chúng cực kỳ ngon và có vị cay nồng. Ngoài ra, nam việt quất còn chứa hợp chất proanthocyanidinschống oxy hóa, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim và mạch máu…

      Bạn có thể kết hợp nam việt quất với các loại topping như bắp cải tím, trái cây, súp lơ để tạo thành món salad lạ miệng mà không ngán.

      Tham khảo thêm:3 công thức salad nam việt quất (cranberry) siêu hấp dẫn

      Xà lách đậu

      Đậu xanh hay đậu xanh là loại đậu quen thuộc với nhiều người và thường được chế biến thành các món luộc, chiên,… Món ăn này thơm ngon, thanh nhẹ, ít calo, thích hợp cho người muốn giảm cân.

      Nộm đậu

      ngọt, mátthịt dày, thơm ngon sẽ rất thích hợp cho bữa cơm hàng ngày.

      Tham khảo thêm:10 phút học làm gỏi đậu xanh

      Salad gạo lức

      Gạo lứt là loại gạo thường được cho là tốt cho sức khỏe và nhiều chị em phụ nữ thường ăn nó như một món chính thay cho gạo thông thường để giảm cân vì gạo lứt có liên quan đến mỡ bụng, cung cấp tinh bột cho cơ thể.

      Salad gạo lứt với nhiều loại rau củ như: xà lách, cà chua, cà rốt, hành tây…Dễ mà không ngán, rất thích hợp làm món ăn kèm.

      Tham khảo thêm:Cách làm salad gạo lứt giảm cân ngon và hiệu quả

      Salad rong nho

      Rong nho là một loại rong biển, có hình dạng giống như chùm nho nên còn được gọi là rong nho. Chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe giúp phòng ngừa các bệnh như bướu cổ, thiếu máu, suy dinh dưỡng,…

      Rong nho ăn kèm với thịt ghẹ xé, cà chua bi, xà lách, bắp cải tím… chấm với sốt mayonnaise thơm ngon, bổ dưỡng.

      Tham khảo thêm: 5 cách làm salad rong nho thơm ngon, bổ dưỡng

      Tất cả những gì bạn cần biết về salad đều có tại đây cũng như 15 món salad ngon bổ dưỡng được nhiều người quan tâm. Hi vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn chế biến món salad cho gia đình.

      Chọn mua sốt mayonnaise tại bách hóa xanh để làm sốt salad:

      Bách hóa Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *