1. sa tế là gì?
Sa tế là hỗn hợp phụ gia thực phẩm được làm từ các nguyên liệu chính như: ớt bột hoặc ớt tươi và dầu ăn (có loại có thêm sả băm nhỏ).
Sa tế có vị cay nồng nhẹ, thường được dùng để tẩm ướp các loại nguyên liệu nhằm tạo hương vị hấp dẫn, màu đỏ đặc trưng và hương thơm nồng nàn cho các món lẩu, món nướng và các món nước khác. .
2. Nguồn gốc sa tế
Như chúng ta đã biết, sa tế xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ và Trung Quốc. Satay được làm bằng các nguyên liệu Ấn Độ đích thực có nguồn gốc từ người Mã Lai của đất nước. Sa tế Trung Quốc có nguồn gốc từ sa tế sa tế, với các thành phần thường được sử dụng ở vùng Phúc Kiến và Đồng bằng như dầu đậu nành, tỏi, hẹ, ớt, cá và tôm khô.
Nhờ có sa tế mà các món nướng hay nước xốt càng trở nên hấp dẫn, ngon miệng và đẹp mắt hơn. Chính vì vậy sa tế đã dần lan rộng và trở thành một loại gia vị phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Singapore, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc,…
3. Có bao nhiêu loại sa tế?
Dựa trên phương pháp
Dựa trên cách chế biến, có 3 loại sa tế chính:
Satay được chế biến theo cách sản xuất tại Việt Nam:
Các nguyên liệu cơ bản vẫn được sử dụng như ớt bột và dầu ăn, nhưng sa tế Việt Nam sẽ thêm muối và sả băm nhuyễn, đặc biệt là rất ít dầu nên sa tế này có vị đậm đà, mặn và cay rất mạnh.
Satay được làm theo cách của người Hoa:
Khác với sa tế Việt Nam, sa tế Trung Quốc sử dụng nhiều dầu ăn theo công thức 1/4: 1 phần ớt bột và 4 phần dầu ăn hoặc cứ 30g ớt bột thì cho 250ml dầu ăn vào trộn đều.
Ngoài ra, người Hoa còn cho thêm một số nguyên liệu khác như: hồi, hành, nguyệt quế, thanh quế, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu, mè trắng, gừng… để món ăn thêm đậm đà hương vị.
Satay được chế biến theo cách sản xuất tại Thái Lan:
Thường gọi là tomyum, nguyên liệu chính của sa tế Thái là ớt, riềng, sả, lá chanh, me, tôm khô, mắm tôm… được nêm vào nước lẩu giúp nước lẩu có vị chua đậm đà đặc trưng. Phong cách Thái.
Dựa trên thành phần
Dựa vào thành phần, chúng ta có thể chia sa tế thành 4 loại chính:
Sa tế cay
Satay Mala là một loại sa tế truyền thống với hỗn hợp ớt khô, ớt bột và ớt tươi. Loại sa tế này thường được dùng trong các món Phở, Sườn nướng, Đùi gà nướng, Lẩu Thái, Bánh tráng trộn, Dim Sum, Hủ tiếu, Súp… để món ăn có vị cay nồng và màu sắc hấp dẫn.
Sa tế sả
Sa tế này được làm bằng cách nấu sả thái nhỏ trong dầu nóng rồi trộn với ớt khô hoặc ớt bột. Điểm nổi bật của sa tế sả ớt là không chỉ tạo vị cay cho món ăn mà còn dậy mùi thơm đặc trưng của sả, khử bớt mùi cay nồng vốn có của ớt.
Sa tế dừa
Khác với các loại sa tế khác, sa tế dừa được chế biến theo một công thức đặc biệt riêng. Người ta lấy những miếng cùi dừa chất lượng nhất, xay nhỏ rồi trộn với các nguyên liệu cơ bản như ớt và dầu ăn. Cách làm này giúp sa tế có vị béo, ngọt tự nhiên của cốt dừa và cay cay của ớt.
Tôm sa tế
Sa tế tôm là tôm khô trộn với ớt và dầu ăn để tạo thành nước sánh mịn, đẹp mắt và đậm đà gia vị. Điểm nhấn của món sa tế này chính là mùi thơm ấn tượng của tôm khô quyện với chút cay ngọt kích thích vị giác. Chính vì hương vị này mà sa tế tôm thường được dùng để chế biến các món lẩu, bún, bún bò, canh,…
Trên đây là những thông tin về Sa tế là gì do Điện máy xanh cung cấp? Có một số loại và nguồn gốc của sa tế. Hi vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc của bạn về loại gia vị này!