Nước vôi trong là loại nước quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người thường xuyên sử dụng nước vôi trong nhưng lại không biết nhiều về định nghĩa, công dụng cũng như cách sử dụng chính xác của chúng.
Vậy cũng tương tự như tiêu bản là gì và công dụng của nó, hôm nay Hướng Nghiệp Á Âu sẽ cung cấp cho các bạn nước vôi trong là gì, cách làm nước vôi trong, vai trò của nước vôi trong nước vôi trong và những lưu ý khi sử dụng nước vôi trong để các bạn hiểu rõ hơn về loại nước này. Đón đọc!
Nước vôi trong là gì?
Nước vôi trong. ảnh web
Nước vôi trong là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, để lắng nước rồi đổ phần nước trong bên trên đi. Trong công nghiệp thực phẩm, người ta thường ngâm vôi sống (cao) vào nước để tạo thành dung dịch vôi trong.
Cách làm trong nước cốt chanh
Hòa tan vôi tôi trong nước lạnh và để yên trong vài giờ. Sau đó, lọc lấy phần nước trong ở trên. Lúc này trên cốc nước vôi trong sẽ xuất hiện lớp màng. Màng này được hình thành do phản ứng của nước vôi trong với oxi trong không khí. Khi sử dụng nhớ loại bỏ lớp màng này bằng xô lọc. Bạn có thể làm nhiều nước cốt chanh trong và bảo quản trong lọ nhựa, gốm hoặc thủy tinh để sử dụng sau. Không sử dụng lon kim loại, vì nước vôi trong sẽ phản ứng với kim loại, gây ăn mòn và rỉ sét.
Vai trò của nước vôi trong
Công dụng đầu tiên của nước vôi trong là làm cho bánh dẻo, chắc và trong. Nước vôi trong được dùng nhiều trong thực phẩm và được đánh giá là rất an toàn. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng thật khéo léo và đúng tỷ lệ, nếu không sẽ khiến bánh có mùi vôi.
Vai trò thứ hai, nước vôi trong có công thức hóa học ca(oh)2, thường được sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất cồn, nước giải khát, hoặc chiết xuất gelatin từ da động vật.
Nước cốt chanh trong thường được dùng để làm bánh, mứt (Nguồn: Internet)
Tác dụng thứ ba, nước vôi trong được dùng để làm bánh ngọt, mứt. Tác dụng của nước cốt chanh cho vào bánh, mứt này là tạo độ đàn hồi, chắc và trong, giúp thành phẩm có hương vị hoàn hảo hơn. Ngoài ra, đối với một số món mứt, nếu nguyên liệu có mùi hắc hoặc vị đắng thì nước vôi trong sẽ giúp giảm bớt phần đắng và hăng, giúp món mứt của chúng ta thơm ngon hơn.
Một số loại bánh mứt sử dụng nước cốt chanh trong làm nhân có thể kể đến như: mứt bí, mứt cà rốt, mứt gừng, mứt dừa, mứt đu đủ, mứt xoài, mứt táo, mứt cà chua, mứt quất, vỏ cam… Ngoài ra, Nước vôi trong cũng được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Những lưu ý khi sử dụng nước vôi trong
Mặc dù nước vôi trong vô hại với sức khỏe con người nhưng trong quá trình sử dụng nguyên liệu này để làm bánh, mứt, bạn cần chú ý sử dụng đúng lượng nước vôi trong đã được ghi trong công thức, không nên cho quá nhiều vôi nước, sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Ngoài ra, khi làm việc với nước vôi trong, bạn đừng quên đeo găng tay để tránh da tiếp xúc trực tiếp với nước vôi dễ khiến da bị khô, nứt nẻ, nặng hơn là lở loét, nhất là vào những ngày trời se lạnh.
Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ nắm được phương pháp cũng như cách sử dụng và những lưu ý cần thiết khi sử dụng nước vôi trong. Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước vôi trong chế biến thực phẩm, hãy lưu lại bài viết này để dùng khi cần.
Phô mai tươi là một loại phô mai tươi, giàu các chất dinh dưỡng khác nhau có lợi cho cơ thể và thường được dùng trong các món nướng, nấu ăn. Bạn đã bao giờ nghe nói về phô mai tươi chưa? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về món ăn bí ẩn này thì hãy tham khảo nhé!
Điểm: 4,2 (64 phiếu bầu)
- Mặt trái của nghề Spa – Những góc khuất chỉ người trong nghề mới biết
- Cá Tai Tượng ăn gì? Gía bao nhiêu tiền? Mua, Bán ở đâu?
- Con Gái Có Nên Học Quản Trị Khách Sạn? – Tiêu Chuẩn Ngoại Hình Cần Biết
- Gợi ý 10 cách tỉa hoa từ cà rốt đơn giản trang trí cho món ăn siêu đẹp mắt
- Thịt nai làm món gì ngon? 9 cách chế biến thịt nai ngọt mềm, đậm vị