Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, thiếu nước chấm hoặc nấu không đúng cách sẽ khiến món ăn mất đi hương vị. Vậy thì hãy bỏ túi công thức pha nước chấm thông dụng này cho nhiều món ăn mà chị em nội trợ nào cũng nên biết nhé!
Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, thiếu nước chấm hoặc pha không đúng cách sẽ làm giảm đi hương vị của món ăn rất nhiều. Cứ tưởng tượng món gỏi cuốn mà không có nước mắm chua ngọt hay nước tương thì thật sai lầm phải không nào?
Vậy bây giờ hãy đón nhận tất cả các công thức nước chấm phổ biến do Bách hóa XANH chia sẻ. Lưu lại và áp dụng dần nhé!
1 nem nhúng nước mắm chua ngọt, thịt luộc, chả
Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm thông dụng để ăn nem, bún, cơm tấm, bánh xèo, bánh ướt, bánh cuốn, chấm rau, thịt luộc, chả giò chờ các món ăn, …
Thành phần
Cách thực hiện
Tỏi và ớtbăm nhỏ.
Cho vào tô1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìanước mắm, 6 thìa nước ấm trộn đều, nêm nếm lại. Khi ăn> cho thêm tỏi ớt băm vào trộn đều.
2 món hải sản luộc chấm muối tiêu chanh
Muối, tiêu, chanh có thể chấm với các loại rau như tôm luộc, ghẹ luộc, rau ốc hay các loại hải sản khác đều phù hợp. Cùng tham khảo cách làm hải sản chấm muối tiêu chanh này nhé.
Thành phần
Cách thực hiện
Trộn muối, tiêu và một ít đường trong một cái bát, vắt một ít chanh vào là xong. Đường giúp cân bằng độ mặn để món ăn có vị ngon hơn. Bạn có thể thêm cắt bớt nếu muốn.
3m mắm tôm chấm bún, bún riêu
Mắm tôm có thể dùng làm nước chấm cà pháo, đậu rán, ruột luộc cũng như bún, miến, bún ốc.
Thành phần
Cách thực hiện
Cho vào tô 4 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt và một chút chanh (hoặc quất) khuấy đều đến khi nổi bọt, nếm lại xem đã vừa miệng chưa khẩu vị của bạn, sau đó thêm ớt băm nhỏ.
4 cơm cuốn chả giò, bò nhúng giấm, cá nướng
Nước mắm là một loại nước chấm đặc trưng ở miền trung Trung Quốc, có thể dùng để chấm bảy món bò, bò ngâm dấm, cá nướng, cá hấp và các món ăn gói trong bánh tráng.
Thành phần
Cách thực hiện
Tỏi, hạt tiêubóc vỏ và băm nhỏ. Sau đó loại bỏ mắt và thái nhỏ.
Cho 4 muỗng canh nước ấm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh bechamel vào ly trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. dứa, tỏi và ớt bằm, trộn đều.
5 con cá chiên chấm nước mắm gừng, ốc luộc
Nước Mắm Gừng Vị mặn ngọt, cay cay của gừng ăn mãi không ngán. Nước chấm này có thể dùng để chấm cá hấp, cá trê chiên, ốc luộc,…
Thành phần
Cách thực hiện
Gừng gọt vỏ, đập dập rồi thái miếng. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.
Cho 1 thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa cà phê đường vào 2 thìa canh nước ấm vào tô khuấy đều cho tan. Sau đó, cho gừng, tỏi, ớt và 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
6 muối ớt chấm hải sản
Muối Ớt Chanh những năm gần đây được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là làm đồ chấm cho các món thịt nướng hay hải sản.
Thành phần
Cách thực hiện
ỚtLoại bỏ hạt. lá chanhcắt dây.
Cho
, lá chanh, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 thìa muối vào máy xay sinh tố.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm muối ớt xanh đỏ để chấm với hải sản thêm ngon hơn.
Tham khảo thêm:5 nước chấm bánh tráng dễ làm ngon khó cưỡng
7m Mắm tôm chấm thịt luộc hoặc trái cây
mắm ruốc có mùi thơm đặc trưng, có thể chấm với thịt hoặc trái cây xanh như xoài, cóc.
Thành phần
Cách thực hiện
Tỏi bóc vỏ và thái nhỏ. Sảxay nhuyễn và thái nhỏ.
Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, tỏi băm và sả vào tô khuấy đều.
8 Cá chiên mắm me, cá nướng
Nước mắm me có thể chấm với các loại khô như khô cá, khoai nướng hay lươn chiên đều rất tuyệt.
Thành phần
Cách thực hiện
Ớtxắt nhỏ.
Cho me vào tô và thêm nước sôi sau đó ép me thành hỗn hợp đặc sệt sau đó thêm 4 muỗng canh đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng cho 2 muỗng canh nước mắm và ớt bằm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
9 chả giò tempeh
Gỏi cuốn ăn với nước chấm Vị mặn ngọt ngọt rất ngon, kết hợp với vị bùi bùi của đậu phộng rang giã nhỏ, nếu thích có thể cho thêm chút ớt và đồ chua ăn kèm thì ngon tuyệt .
p>
Xem video về 3 cách làm nước xốt salad:
Thành phần
Cách thực hiện
Cho một ít dầu ăn vào chảo trước, sau đó cho ít tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho 1/2 chai nước tương đen (khoảng 120g) vào xào thơm, sau đó cho 3 muỗng canh nước cốt dừa vào, trộn đều. Tắt bếp.
Thêm đậu phộng giã nhỏ, ớt bột và chút vị chua trước khi ăn.
>>Xem thêm: 7 Cách Làm Sốt BBQ Đơn Giản Tại Nhà
10 loại rau, nước chấm thịt luộc
nước chấm chao cũng là một loại nước chấm quen thuộc, dùng để chấm rau, đậu bắp luộc, thịt luộc.
Thành phần
Cách thực hiện
Đầu tiên cho 5 viên chả đã chiên vào cốc rồi dùng thìa tán nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, sau đó cho bột chiên xù vào xào thơm.
Tiếp theo cho 4 muỗng canh nước cốt dừa và 3 muỗng canh đường vào, xào khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Múc cơm chiên ra tô, thêm sa tế và thưởng thức. Nếu thích, bạn có thể cho thêm ớt băm để nước chấm thêm đậm đà.
Dưới đây là cách làm 10 loại nước chấm thông dụng nhất trong bữa ăn. Với những ý tưởng này, bữa tối của gia đình bạn chắc chắn sẽ ngon miệng và vui vẻ hơn. chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm:
Hãy xem nước sốt trong cửa hàng bách hóa xanh:
Trải nghiệm hay Bách hóa xanh