1. Mì udon là gì? Nguồn gốc và đặc điểm
Mì udon là gì?
Mỳ Udon là loại mỳ dày làm từ bột mỳ và thường được dùng trong ẩm thực Nhật Bản. là một món ăn thường được phục vụ như một món ăn nóng, ở dạng đơn giản nhất. Tùy từng vùng mà có nhiều loại hương vị nước dùng và đồ ăn kèm khác nhau. Mì Udon thường ăn kèm với nhiều loại topping khác như tôm, gói đậu hũ chiên tẩm đường, rượu mirin, xì dầu… để tăng hương vị cho món mì.
Nguồn gốc của mì udon
Về nguồn gốc của mì udon có rất nhiều câu chuyện, đầu tiên phải kể đến là Kukai, người được gọi là một nhà sư, vào đầu thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên, ông đã đến Trung Quốc để học tập và nghiên cứu. Ngay sau khi trở về Nhật Bản, ông đã truyền bá món mì đặc biệt này khắp tỉnh Sanuki, nơi sau này được coi là nơi khởi nguồn cho sự phát triển của mì udon.
Năm 1241, Linjizong chính thức giới thiệu công nghệ xay xát mà ông học được từ Dayton đến Nhật Bản. Công đoạn nhào bột được coi là công đoạn quan trọng quyết định sự độc đáo của từng sợi mì, một kỹ thuật nhanh chóng trở nên hoàn hảo hơn cả món mì udon nổi tiếng của Nhật Bản.
Ngoài ra, còn có một câu chuyện khác được lưu truyền. Một nhà sư ở thời Nara của triều đại nhà Đường đã được tiếp xúc với 14 loại dim sum trong chuyến du lịch của mình ở Trung Quốc. Anh ấy đặc biệt ấn tượng với sakubei, được gọi là Muginawa, cũng được cho là nguồn gốc của mì udon Nhật Bản.
Cho đến nay, có rất nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của loại mì udon này, vì vậy nguồn gốc của mì udon có thể vẫn còn là một bí ẩn, nhưng chắc chắn nó rất có giá trị. Thực tế do udon mang lại đã tạo nên một biểu tượng đặc trưng của Nhật Bản.
Đặc điểm của mì Udon
Mỳ Udon có thể vuông hoặc tròn, khi chín sẽ nở ra như sợi mì spaghetti, khi chín lại trở nên mềm mại vô cùng độc đáo. Mì Udon thường được phục vụ nóng trong nước dùng xì dầu, thường được trang trí bằng một ít hành tây. Ngoài ra, mì udon còn được người Nhật ăn lạnh vào mùa hè.
Cách sử dụng mì udon
Mì cay Udon:
- Mì udon kake: Có thể dùng mì udon khi còn ấm với hành lá xắt nhỏ và thêm 1 nhánh vào các lát chả cá.
- kitsune udon: là một món mì thường ăn kèm với những gói đậu phụ ngọt chiên.
- tanuki udon: udon ăn kèm với một ít bơ tempura, thường bị nhầm lẫn với udon cáo.
- Tempura Udon: Món mì này cũng được ăn kèm với tempura, tôm hoặc các loại tempura khác.
- Tsukimi Udon: Còn được gọi là “Udon mặt trăng”. Món mì udon này đi kèm với một quả trứng sống, được bóc vỏ và phục vụ trong một bát mì nóng.
- Wakame Udon: Phục vụ với wakame, một loại rong biển màu xanh đậm thường được dùng trong súp, thường là trong súp miso. li>
- karē udon: Mì udon được phục vụ trong nước dùng kiểu cà ri điển hình có thêm thịt và rau. Đó là một món mì có hương vị lạ nhưng hấp dẫn.
- zaru udon: là mì udon lạnh phủ nori cắt nhỏ và phục vụ trong đĩa tre hình sàng. Ăn kèm với nước chấm lạnh, thường là hỗn hợp dashi, rượu mirin và nước tương. Ăn với wasabi hoặc gừng nạo.
- Bukkake Udon: Mì udon lạnh được dùng với nước dùng đậm đà, hoàn hảo cho thời tiết nóng bức của Nhật Bản.
- Mì udon hadaka: Đây là một công thức rất đơn giản, nó là mì udon lạnh và có thể ăn tùy thích.
- kijōyu udon: Những món mì này thường được phục vụ trong nước dùng lạnh làm từ nước tương sống và nước ép táo tàu, đôi khi có thêm một ít củ cải daikon nạo.
Mỳ lạnh
2. Món mì udon hấp dẫn
1. Mỳ cà ri
Udon cà ri là một biến tấu vô cùng độc đáo với vị thơm nồng và hương cà ri đặc trưng. Ăn kèm với mì udon thơm dẻo, thật độc đáo và hấp dẫn, hãy thử đi, bạn sẽ thích mê cho mà xem!
2. mì udon bơ đậu phộng
Bên cạnh món mì được biến tấu khi trở lại Việt Nam, còn có thể kể đến món mì udon sốt đậu phộng. Phần nước chấm đậu phộng béo ngậy, nhiều thịt hòa quyện với nước dùng chua chua của axít axêtic, cay cay của ớt và hẹ. Cả hai tạo nên một món ăn rất hương vị!
3. Mì udon thịt bò trứng luộc
Miếng mì udon ngon, chín vừa phải, không bị bở, nước súp đậm đà, ngọt thanh rất ngon. Bên trên là những lát thịt bò và một quả trứng lòng đào, tạo thêm nét đặc sắc khó cưỡng cho món mì này.
4. Udon rong biển
Bát mì udon thành phẩm có thể trang trí thêm hành lá, tiêu, ớt cay hoặc trứng luộc tùy theo sở thích. Từng sợi bún thành phẩm giữ được độ dai ngon, không bị nát, nước dùng đậm đà có mùi thơm đặc trưng của tảo bẹ tươi, vị mặn của từng miếng tảo bẹ và cá ngừ bào. Tạo hương vị khó quên ngay từ lần nếm đầu tiên!
5. Mỳ kim chi
Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam, mì udon đã có nhiều thay đổi, trở nên mới lạ và phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. Ví dụ, mì udon kim chi, nơi hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt bổ sung cho nhau.
Mỳ ăn kèm trứng beo béo, kết hợp giữa vị cay của kim chi, đậm đà của nước tương và nước súp ngọt thanh, đủ hương vị.
6. Mì udon hải sản
Hương vị hải sản đậm đà hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của rau củ được nấu chậm để tạo nên nước dùng udon hoàn hảo. Mì được nấu vừa phải, sợi mì dai chứ không giòn, ăn kèm với tôm, thanh cua và nhiều đồ ăn kèm khác. Thử ngay bây giờ!
Những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về mì udon là gì và những món ăn có thể dễ dàng chế biến từ loại mì này. Hãy cùng tìm hiểu!
*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia
Xem thêm: