Nếu bạn lần đầu tiên làm bánh sinh nhật, chắc hẳn bạn đang thắc mắc bánh sinh nhật làm bằng gì và được làm như thế nào? Đọc phần bên dưới khi chúng tôi trả lời và hướng dẫn bạn cách làm tất cả các loại bánh sinh nhật phổ biến nhất!
>>>Xem thêm:
- Cập nhật xu hướng bánh sinh nhật cho mọi đối tượng – 2022
- Hơn 30 mẫu thiết kế bánh sinh nhật cho bé trai
- Bún bò chay món ngon thanh đạm
- Hướng dẫn cách làm bánh rán Doremon huyền thoại ngay tại nhà cực kì đơn giản
- Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn
- Tưng bừng ngày hội soi da và tư vấn làm đẹp miễn phí tại Lạng Sơn
- Cách đút cho bé ăn qua từng giai đoạn mẹ nên biết
1. Kem nhẹ
Whipping cream hay còn gọi là kem tươi là một loại kem động vật được chiết xuất từ sữa tươi nguyên chất nên loại kem này thường có độ béo cao, mùi thơm sữa, vị béo ngậy, tan ngay trong miệng. Cũng chính vì được tách từ sữa tươi, không qua quá trình chế biến phức tạp nên whipped cream thường không chứa đường, chất phụ gia hay chất bảo quản. Khi kem được sử dụng cho bánh ngọt, đường thường được thêm vào để tạo hương vị và sau đó kem được đánh bông.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu kem tươi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các thương hiệu được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam như: anchor, President, elle, vire,…
* Ưu điểm:
– Vị kem béo, béo, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng – Lượng đường có thể tăng giảm theo khẩu vị của mỗi người.
* Nhược điểm:
– Kem chảy rất nhanh nên phải hết sức cẩn thận trong quá trình đánh kem và bảo quản.
– Vui lòng sử dụng trong thời gian ngắn (khoảng 5-7 ngày) sau khi mở nắp.
– Khá đắt so với các loại kem face khác.
Cách sử dụng:
*
Cách đánh bông kem trang trí bánh
– Đặt tô đánh kem vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 15 phút trước khi đánh kem để giữ kem mát trong quá trình đánh bông nhanh.
– Cho kem vào tô, thêm đường tùy khẩu vị.
– Đánh kem ở tốc độ trung bình cho đến khi kem bông và xốp, sau đó giảm tốc độ xuống thấp và đánh cho đến khi tạo chóp cứng. Không đánh quá nhanh (đặc biệt là sau khi kem đã nổi bông), vì kem sẽ dễ bị tách nước nếu đánh bằng tay.
– Sau khi đánh bông có thể dùng để trang trí bánh ngay, tốt nhất nên cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để kem ổn định.
– Trang trí bánh càng sớm càng tốt trước khi kem tan chảy.
* Cách lưu:
Bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi sử dụng, làm sạch miệng hộp, đóng nắp và bọc nó trong một túi nhựa. Hạn sử dụng khoảng 5-7 ngày hoặc hơn tùy nhiệt độ tủ lạnh. Lưu ý trong quá trình bảo quản thỉnh thoảng lấy hộp whipping ra lắc vài lần để kem không bị đông cứng dưới đáy.
2. Lớp trên bề mặt
Topping là kem đánh bông thực vật ít béo. Thành phần bao gồm chất nhũ hóa và chất tạo đặc (hydrocolloids)… Đây là nhóm thực phẩm ít chất béo, thích hợp cho người ăn kiêng. Tuy ít béo nhưng vẫn có vị đậm đà và thơm. Các dòng topping phổ biến trên thị trường: rich’s base and topping cream-hộp cao 907g, silver whipping topping cream,…
Ưu điểm:
– Giá thành rất rẻ, 1 lít topping cream chỉ vài chục nghìn đồng đủ trang trí một chiếc bánh kem lớn.
– Kem thường lâu tan hơn kem đánh bông, đặc hơn và thường được chọn để trang trí cho mục đích thương mại.
-Tủ đông có thể bảo quản được lâu (khoảng 3 tháng)
Nhược điểm:
– Topping của kem thường có đường nên khách hàng không thể gia giảm độ ngọt của kem theo khẩu vị cá nhân.
– Kem không có cùng hàm lượng chất béo như kem đánh bông.
Cách sử dụng:
*
Cách đánh kem:
Trước khi đánh bông cũng tương tự như đánh kem, để topping rã đông trong tủ lạnh khoảng 8-12 tiếng (hoặc qua đêm), đến khi kem chảy như đá viên thì bắt đầu đánh bông.
* Cách lưu
– Bảo quản trong tủ lạnh
– Khi không sử dụng, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tùy theo nhiệt độ tủ lạnh gia đình bạn mà thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng hoặc hơn.
3. Kem bơ
Kem bơ là một loại kem handmade mới xuất hiện trên thị trường vài năm gần đây. Kem bơ đã được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng bởi ưu điểm vượt trội là khắc phục được khuyết điểm của 2 dòng kem đầu tiên. Cũng vì là dòng kem handmade nên kem bơ thường có nhiều cách làm khác nhau, nhiều loại kem khác nhau: kem bơ Pháp, kem bơ Thụy Sĩ, kem bơ Hàn Quốc,…
– Kem truyền thống: Kem truyền thống thường được làm từ 3 thành phần chính: bơ, trứng (có thể là lòng trắng trứng hoặc cả quả) và đường. Cách làm chung là trước tiên đánh trứng với đường, để bơ mềm ở nhiệt độ phòng, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và từ từ cho vào bát trứng đã đánh cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Ưu điểm:
– Kem lâu tan, kem đứng, dễ trang trí, đặc biệt là bắt hoa kem bơ.
– Kem béo ngậy, thơm béo và có thể điều chỉnh hương vị kem bằng cách thêm các nguyên liệu khác: cà phê, bột matcha,…
– Điều chỉnh độ ngọt theo khẩu vị.
-Giá cả phải chăng
Nhược điểm:
– Kem phải tự làm tại nhà, tiện hơn topping
– Kem thường có màu vàng ngà nên khi pha phải biết rõ màu và tốt nhất nên có bước khử màu trước khi pha màu chuẩn. Ngày nay, nhiều người biến tấu dòng kem bơ truyền thống thành các hương vị kem khác nhau: kem sữa chua, kem tươi, kem trái cây,… để tạo nên sự đa dạng cho món kem bơ.
– Kem bơ trong veo: Khác với kem bơ truyền thống, kem bơ Hàn Quốc rất bóng, hơi trong suốt như pha lê, rất thanh và hấp dẫn khiến bạn khó có thể rời mắt. phát ban.
Ưu điểm:
– Kem trong chứa tất cả các lợi ích của kem truyền thống.
– Dễ phối màu, dễ lên màu, những chiếc bánh thành phẩm được trang trí bằng kem bơ trong sẽ bắt mắt hơn so với kem bơ truyền thống.
Nhược điểm:
– Giá đắt, vì có thể dùng bơ trong của Hàn Quốc để đạt độ trong đúng chuẩn (bơ này giá 7-800.000/kg)
– Quy trình làm kem phức tạp, đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ và phương pháp đánh kem. Xem thêm: Công Thức Làm Kem Bơ Trong Chén Thánh Hàn Quốc
4. Thạch sương
Kem thạch là dòng kem được làm chủ yếu từ bột ngô/bột mì, bột thạch và nước. Ngoài ra còn cho thêm các nguyên liệu khác: nước cốt chanh, hương liệu để tạo hương vị cho kem, bơ để tăng độ béo…
Ưu điểm:
– Chất kem có độ trong, độ đặc và độ chảy tốt (ít chảy).
– Kem có vị thanh nhẹ, ít ngấy và ít béo.
– Giá thành cực kỳ rẻ, rẻ nhất trong các loại kem nên thường được các bạn yêu bánh sử dụng để tập làm hoa kem.
– Chất kem có màu trắng trong suốt nên sau khi trộn lên màu rất chuẩn.
Nhược điểm:
– Vì thành phần chính là bột mì nên khi ăn thường có cảm giác bột.
– Kem không béo, không thơm nếu không nêm gia vị.
-Kem chỉ dùng được cho các vết xước hoa, không dùng để chà nhám hay các đồ trang trí khác.
Trên đây là 4 dòng kem quen thuộc nhất thường được dùng để trang trí bánh kem, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy vào mục đích hay gu thẩm mỹ nhà bạn mà lựa chọn cho phù hợp.