Học Đầu Bếp Có Cần Bằng Cấp Không?

Đăng ngày 24/11/2022
Đây có thể là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ muốn học nấu ăn, hay các bạn trẻ đã ra trường đang tìm kiếm nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ hơn về tấm bằng ẩm thực và tương lai của mình, để các bạn hiểu rõ hơn về con đường học tập và sự nghiệp của mình.

Học nấu ăn có cần bằng cấp 3 không?

Theo Điều 61 Luật Lao động 2012, công dân đủ 14 tuổi được đăng ký học nghề. Tuy nhiên, nếu bạn đã tốt nghiệp trung cấp nghề (thcs) thì có thể đăng ký học hệ trung cấp nghề, nếu chưa tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật thì chỉ được đăng ký học hệ sơ cấp nghề. Vì vậy, về cơ bản, bạn không cần bằng tốt nghiệp trung học để học nấu ăn. Nếu yêu thích ngành nấu ăn và mong muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bạn có thể đăng ký học theo nguyện vọng của bản thân.

Vậy bằng cấp ẩm thực có thực sự cần thiết?

Có rất nhiều ví dụ về việc tham gia một lớp học nấu ăn ngắn hạn hoặc làm phụ bếp trong một nhà hàng để tích lũy kiến ​​thức và trở thành đầu bếp. Vì vậy, có một số lập luận cho rằng việc đầu tư tiền bạc và thời gian vào các khóa học chính thức bài bản là không cần thiết. Rõ ràng, nhiều đầu bếp đi lên đều là những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, thậm chí họ chưa qua trường lớp đào tạo nào.

Có lẽ điều trên có thể đúng vào 20 năm trước, nhưng không phải ở thời đại ngày nay. Ngành dịch vụ, bao gồm cả ăn uống, đang phát triển mạnh mẽ và đòi hỏi những người được đào tạo bài bản, có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Thật ra nếu bạn chưa biết gì thì một số doanh nghiệp vẫn tuyển bạn vào các vị trí như pha chế, phụ bếp. Tuy nhiên, bạn cũng bị trả lương thấp, thường xuyên phải làm những công việc lặt vặt, thậm chí không có cơ hội trở thành đầu bếp. Nếu may mắn, học được chút kỹ năng nấu ăn thường chỉ dừng lại ở một số công thức nhất định, có thể tạm gọi là đầu bếp nghiệp dư. Thiếu kiến ​​thức về Dinh dưỡng, Nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn, Lên thực đơn, Ẩm thực Âu Á… sẽ là rào cản lớn để bạn có được công việc mơ ước tại các nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao Các vị trí Đầu bếp, Giám đốc Đầu bếp Thu nhập Ngàn triệu khiên.

Nhà tuyển dụng cho các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao thường cho biết họ ít chú trọng bằng cấp mà luôn tuyển ứng viên được đào tạo bài bản.

Học nấu ăn không chỉ là học công thức nấu ăn, mà còn là một quá trình làm việc chuyên nghiệp, được tiếp thu những bí quyết của nhiều bậc thầy thâm niên hướng dẫn. Đây là vũ khí giúp một học viên có thể đánh bại một đầu bếp đã có 3-4 năm trong nghề mà không qua đào tạo tuyển dụng chính quy.

(Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *