Đường nâu là gì? Công dụng của đường nâu đối với sức khoẻ

Đăng ngày 22/11/2022

Người ta đã rất quen thuộc với đường trắng nhưng còn lạ lẫm với đường nâu. Vậy đường nâu là gì và lợi ích sức khỏe của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Đường là một trong những loại gia vị quen thuộc với mọi người và không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Đường không chỉ mang đến vị ngọt cho các món ăn, đường còn là phương pháp làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đường, đường trắng, đường nâu, đường phèn… mỗi loại có đặc điểm và công dụng khác nhau.

Xem thêm Công dụng của mỗi loại đường: Điều gì và những điều bạn có thể chưa biết về mỗi loại đường

Đường nâu dần được nhiều bà nội trợ yêu thích bởi vị ngọt độc đáo và công dụng rộng rãi. Vậy bạn biết gì về loại đường này?

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về đường nâu, xem đường nâu có những ưu điểm gì, khác đường trắng như thế nào nhé.

1 Đường nâu là gì?

Đường nâu là gì?

Sau khi đường hạt kết tinh, phần nước còn lại tạo thành một hỗn hợp sệt gọi là mật mía. Sau đó, các nhà sản xuất trộn nước này với đường trắng thông qua một quy trình để tạo ra đường nâu.

Giống như đường trắng, đường nâu là một dạng sucrose ở dạng hạt mịn. Tuy nhiên, loại đường này có màu nâu do được nhuộm từ 8-10% mật đường. Màu sắc của đường nâu phụ thuộc vào lượng mật mía mà nhà sản xuất cho vào nên có nhiều màu khác nhau, từ nâu sẫm đến vàng nâu.

Thành phần của đường nâu

Đường nâu có lượng calo rất thấp, 100 gam đường chỉ có khoảng 373 calo. Ngoài ra, loại đường này còn chứa carbohydrate, canxi, magie, kali, sắt và các khoáng chất phong phú khác.

Đường nâu

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đường nâu phổ biến là đường nâu tự nhiên và đường nâu thương phẩm.

Đối với đường nâu tự nhiên, một lượng mật đường thường được giữ lại ở cuối quá trình đường hóa. Đường nâu thương mại được làm bằng cách nhuộm mật đường trên đường trắng để tạo màu nâu.

Đường nâu dùng trong thực phẩm gì?

Loại đường này thường được dùng trong làm bánh, đồ uống, đồ trà, bánh nướng, súp

nhờ khả năng tạo màu tự nhiên và tăng hương vị cho món ăn

Đường nâu thường dùng để làm các món nào?

Khi làm các loại bánh, đặc biệt là bánh cookies, nếu muốn bánh có màu đậm hơn, tăng độ ẩm cho bánh, giúp bánh có màu vàng vàng đẹp mắt thì phải bỏ bớt 1 phần đường trắng và thay bằng đường nâu .

Đường nâu thường dùng để làm các món nào?

Ướp thịt heo với nước mắm, nước tương, đường nâu, tiêu, dầu ăn, thêm chút hành tím và sả băm nhuyễn, thịt mềm ngon, vàng và thơm hơn.

2 Tác dụng của đường nâu đối với sức khỏe và sắc đẹp

Giảm cân, chống béo phì

Do hàm lượng calo thấp nên đường nâu thường được dùng thay đường trắng trong các món ăn, thức uống. Nhờ đó, cơ thể sẽ ngăn ngừa béo phì và giúp chị em đạt được cân nặng lý tưởng.

Đẹp da, ngừa mụn

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp làm đẹp tự nhiên, an toàn và hiệu quả thì đừng bỏ qua đường nâu. Nhờ chứa hàm lượng cao mật đường và hợp chất axit glycolic, loại đường này có đặc tính chống lão hóa, trị mụn… mang lại cho bạn làn da mềm mại, mịn màng và tươi sáng.

Giảm đau bụng kinh

Kali trong đường nâu có thể làm dịu cơn đau cơ tử cung và hạn chế các cơn đau bụng kinh. Để giảm đau bụng kinh, bạn có thể trộn đường nâu vào nước chanh nóng.

Phục hồi sau sinh

Người mẹ sau sinh cần thời gian dài để phục hồi sức khỏe. Nhưng giờ bạn đừng lo lắng nữa, vì đường nâu chính là phương thuốc phục hồi hiệu quả và an toàn. Đường nâu rất giàu canxi và các khoáng chất khác, cung cấp nhiều năng lượng, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, xóa tan mệt mỏi.

Đường nâu nghe có vẻ xa lạ nhưng lại quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn hàng ngày. Hi vọng những thông tin mà mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đường này cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Xem thêm các bài viết hấp dẫn:

Chọn mua sản phẩm tại Bách hóa XANH:

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *