Chef là gì? Tìm hiểu về các chức danh ở trong bộ phận bếp

Đăng ngày 22/11/2022

Đầu bếp là người trực tiếp chuẩn bị và thực hiện các món ăn, ngoài đầu bếp ra thì còn làm gì nữa? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải thích chính xác nhất về từ này và tìm hiểu các chức danh công việc trong lĩnh vực bếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về một trong những phân khúc quan trọng nhất của ngành dịch vụ ăn uống.

Ngoài việc trực tiếp chế biến món ăn, vai trò của người đầu bếp là gì? (Nguồn: Mạng)

đầu bếp là gì?

Chef trong tiếng Anh có nghĩa là đầu bếp, là người trực tiếp chế biến các món ăn theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo yêu cầu trên thực đơn. Đầu bếp cũng có khả năng tạo thực đơn, lãnh đạo, quản lý và chỉ đạo người khác nấu ăn. Các món ăn do người đầu bếp thực hiện không những phải đảm bảo độ no, hương vị thơm ngon mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và trải nghiệm của thực khách.

Các vị trí, chức danh trong bộ phận bếp

Trong mỗi nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp, cao cấp, bộ phận bếp bao gồm các bộ phận nhỏ khác nhau, mỗi bộ phận có chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Họ sẽ cùng nhau vận hành các quy trình, các bước để chế biến những món ăn ngon, chất lượng nhất cho thực khách.

Bếp trưởng điều hành/Bếp trưởng

– bếp trưởng/ bếp trưởng: Đây là vị trí “quyền lực” nhất trong bộ phận bếp, chịu trách nhiệm về quy trình làm việc và chất lượng của toàn bộ bếp. Công việc hàng ngày của Bếp trưởng sẽ là sự giám sát, chỉ đạo chung của các bộ phận khác. Ngoài ra, họ cũng sẽ đưa ra tiêu chuẩn và công thức chính xác cho từng món ăn trong thực đơn của nhà hàng.

Đầu bếp Sous

– sous chef: là chuyên gia ẩm thực và là cánh tay phải của người đầu bếp. Nhiệm vụ chính của họ là quan sát chi tiết quá trình chế biến của từng món ăn để đảm bảo rằng tất cả các món ăn đến trong tình trạng hoàn hảo nhất. Ngoài ra, bếp phó sẽ chịu trách nhiệm tham dự các cuộc họp khi bếp trưởng vắng mặt. Đối với các ngân hàng lớn, có thể có nhiều bếp phó để hỗ trợ các bếp trưởng. => Xem chi tiết tại đây.

Đầu bếp bánh ngọt

– Bếp trưởng bánh ngọt: Trường hợp có bếp bánh ngọt riêng, bếp bánh ngọt sẽ phụ trách các hoạt động của bếp và bánh của khu vực. Bếp trưởng Bánh ngọt báo cáo trực tiếp với Bếp trưởng Điều hành. => Xem chi tiết tại đây.

Bên cạnh yếu tố no và ngon, người đầu bếp còn đảm bảo món ăn liên quan đến yếu tố thẩm mỹ và trải nghiệm (Nguồn: Internet)

Đầu bếp/Trưởng quán

– Bếp trưởng/ Bếp trưởng: Đây là chức danh công việc dành cho người chịu trách nhiệm về một mảng nhỏ trong bếp (ví dụ: bếp lạnh, bếp tây, bếp á…). Họ sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng món ăn trước khi đến với bếp phó và bếp trưởng để kiểm tra. => Xem chi tiết tại đây.

Nước chấm

-saucier: Người chuyên pha chế nước sốt cho các món ăn. Vị trí này hiếm có trong các mẫu bếp ở nước ta.

đầu bếp cá/người chế biến cá

– đầu bếp/ người chế biến cá: Người chế biến cá là người có kiến ​​thức thực sự về cá và hải sản, thành thạo việc sơ chế và chế biến ban đầu. Đối với một nhà hàng Nhật, đây là một vị trí đòi hỏi nhiều chuyên môn.

nấu rau củ/món ăn tối

– đầu bếp rau/ món ăn: Nhiệm vụ của người đầu bếp rau rất đa dạng vì đôi khi họ có thể tham gia vào việc sơ chế và chuẩn bị các món rau, súp, món cơm…

Nấu thịt/gà thịt

– Đầu bếp thịt/Gà thịt

Đầu bếp

-commis chef: là vị trí dành cho những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực bếp. Công việc của họ là sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu để khi có yêu cầu sẽ sẵn sàng chế biến. Một commis chef thường được chỉ đạo bởi một bếp trưởng hoặc sous chef.

Xem thêm

– Ngoài ra, ở một số khách sạn lớn có nhiều nhà hàng còn có chức danh bếp trưởng, tức là bếp trưởng của nhà hàng, bộ phận, đại diện trường dạy nấu ăn. Đây là vị trí thấp hơn và làm việc dưới quyền của bếp trưởng điều hành và bếp phó sẽ là người hỗ trợ họ.

hình ảnh vai trò của chef trong nhà hàng khách sạn

Trở thành bếp trưởng điều hành là “ước mơ” của bất cứ ai theo đuổi nghề bếp (Nguồn: Internet)

Tóm tắt

Hy vọng qua bài viết trên cet.edu.vn đã giới thiệu một cách khái quát nhất về Đầu bếp là gì và các chức danh công việc trong bộ phận bếp. Nếu bạn yêu thích nấu ăn và muốn trở thành đầu bếp trong tương lai, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Theo dõi các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp của cet và bạn có thể đạt được thành công rực rỡ và những công việc hàng đầu trong ngành bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *