Trong ngày mùng 1 Tết, ăn quá no hay thức khuya, uống nhiều bia rượu… là nguyên nhân chính khiến cơ thể nóng sốt, đồng thời sản sinh nhiều độc tố có hại. Nếu gặp phải trường hợp trên, hãy sử dụng 5 loại cây thanh nhiệt để nấu ăn ngay sau Tết, bạn sẽ mát mẻ cả năm!
1. Sâm bí đao mát gan
Nước sâm bí đỏ có màu sẫm, nước mát, mùi thơm dễ chịu, thoang thoảng mùi lá dứa. Đó là một thức uống giải khát rất phổ biến và rất dễ pha chế.
Đun sâm bí đỏ để nguội
- 1 kg bí đỏ
- 45g lá dứa
- Các trường 10g
- 15g đường phèn; 1/3 thìa muối
- 150g hoa cúc khô
- 100g long nhãn (long nhãn)
- 150g đường phèn
- Hoa cúc khô 30g
- 50 g mùi tây
- 50 gam đường phèn
- 100g tảo bẹ khô
- 5 lá dứa; 10g thục địa
- 60g đường phèn; 1 thìa cà phê vani
- 300 cây mía
- 50g rau ngô
- Cỏ 10g; lá dứa 1 cái
- Nhánh 1 âm tiết
- 30g lá giòi
- 2 chiếc lá từ một cái cây lạ
- 5g rau mùi già (lá rau mùi già)
- 30 gam đường phèn
3 người
Cách nấu sâm bí xanh giải nhiệt:
Bước 1: Để nguyên vỏ và rửa thật sạch. Cắt bí thành những viên tròn. Bước 2: Cho bí, muối, bí xanh và nước vào nồi. Nấu lửa vừa ít nhất 2 tiếng, kiểm tra bí càng mềm nước càng thơm. Không đậy nắp nồi khi đang nấu để tránh bị trào. Bước 3: Khi bí chín, rửa sạch, thái nhỏ lá dứa. Sau đó cho vào nồi nước sâm sấp thêm 5 phút. Bước 4: Tắt bếp và lọc lấy nước, bỏ bã. Khi nước còn nóng, cho đường phèn vào khuấy tan.
Như vậy là đã hoàn thành món nước bí đỏ giải khát. Để nước sâm ngon và bảo quản được lâu hơn thì nên cho vào chai và để trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng rồi mới lấy ra sử dụng.
Xem công thức và công thức chi tiếtDưa đông
2. Sâm Cúc Long Nhãn
Long nhãn sâm cúc Long nhãn sâm cúc với hương thơm đặc trưng của hoa cúc khô được ninh kỹ cùng long nhãn và nước sôi đường phèn, vị ngọt tự nhiên kích thích vị giác, giải nhiệt cơ thể. Bạn có thể dùng nóng hoặc thêm đá tùy thích.
Nguyên liệu nấu sâm, cúc, long nhãn nhục:
4 người
Công thức nhân sâm hoa cúc long nhãn:
Bước 1: Ngâm long nhãn và bông cúc khô trong 2 bát nước khoảng 15 phút cho nở ra. Bước 2: Vớt hoa cúc đã ngâm nở cho vào nồi, đun sôi với nước lọc. Bước 3: Sau khi nước sôi khoảng 10 phút, vớt bông cúc ra, cho long nhãn (cả nước ngâm) và đường phèn vào đun đến khi đường tan hết.
Cúc, nhãn và nhãn có vị ngọt mát, rất thích hợp để giải nhiệt, sảng khoái và giúp tinh thần thư thái. Nước sâm uống ngon hơn khi uống lạnh.
Xem ngay công thức chi tiết và Công thức món thịt hầm sâm ngọc linh
3. Hoa cúc nhân sâm
Sâm hoa cúc nguyên chất có vị ngọt thanh mát, quyện cùng đường phèn và một chút ngò gai tạo nên hương vị đặc biệt. Đây là món sâm bổ lượng phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người.
Nguyên liệu làm sâm ngọc linh:
2 người
Cách nấu hoa cúc và nhân sâm:
Bước đầu tiên: Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi, thêm nước đun sôi. bước 2: Rau mùi rửa sạch, cho vào nấu khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã. Bước 3: Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nguội nước sâm. Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh để uống được lâu hơn.
Xem đơn thuốc và đơn thuốc chi tiếtCúc sâm
4. Nhân sâm rong biển
Tảo sâm có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Nếu thường xuyên sử dụng, bạn sẽ thấy chúng lần lượt mang đến những điều bất ngờ!
Thành phần nhân sâm rong biển:
2 người
Cách nấu rong biển và nhân sâm:
Bước 1: Rong biển rửa sạch, cho vào nồi cùng với thục địa và nước, đun đến khi sôi. Bước 2: Tiếp theo, cho lá dứa vào, đậy vung đun khoảng 6 phút. Bước 3: Lọc hỗn hợp để loại bỏ cặn, đun cách thủy nước sâm panh, thêm đường phèn và vani vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào chai và bảo quản trong tủ lạnh. Nước sâm rong biển vừa giải khát, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, có mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Ngày nắng nóng, một ly nước sâm rong biển thì quá tuyệt.
Xem công thức và cách làm chi tiếtNhân sâm rong biển
5. Nhân sâm giải khát
Đây là một công thức dân gian kết hợp nhiều nguyên liệu để tạo ra loại nước mát giúp thanh nhiệt.
Nguyên liệu nấu nước sâm giải nhiệt:
4 người
Cách đun nước sâm giải nhiệt:
Bước 1: Mía rửa sạch, xay hoặc thái mỏng. Cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước. Bước 2: Lót vài khúc mía dưới đáy nồi. Sau đó đặt cây lá mát vào chậu. Cuối cùng, đặt phần còn lại của mía lên trên. Bước 3: Thêm nước và đun sôi ở lửa vừa. Sau khi nước sôi, hớt bọt, vặn nhỏ lửa đun khoảng 5-7 phút thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Loại nước sâm mát lạnh này tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 24h, để lâu sẽ không ngon.
Xem đơn thuốc và đơn thuốc chi tiếtNhân sâm mát gan
Không chỉ đợi cơ thể nóng lên mới tìm đến nước sâm để dùng mà còn phải thường xuyên sử dụng 5 loại nước sâm ấm trên đây có tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể, bồi bổ sức khỏe hiệu quả. .
(tâm trí)