Cách làm sữa chua đá Mát lạnh giải nhiệt mùa hè là món khoái khẩu của nhiều người. Nếu bạn chưa biết cách pha chế thức uống thơm ngon này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu làm sữa chua đá không lớp
– 1 lon sữa đặc
– 1 lít sữa tươi có đường
– 1 hộp sữa chua men cái
– 30ml sữa đặc
– 10ml nước cốt chanh
– Đá bào
– Dụng cụ: nồi, muỗng trộn, hộp đựng sữa chua, ly thủy tinh…
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa chua việt quất thơm ngon, mát lành
2. Cách Làm Sữa Chua Đá Mát Lạnh Hấp Dẫn
Làm sữa chua đá có hai công đoạn chính: làm sữa chua dẻo và làm sữa chua đá. Sau đây là phần giới thiệu chi tiết về hai giai đoạn này, mời các bạn chú ý.
2.1. Làm sữa chua dẻo tại nhà
bước 1: Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, khuấy đều cho sữa đặc tan hết, bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi sữa nóng. Khi đun cần chú ý khuấy đều để tránh làm sữa bị cháy khét.
Bước 2: Hỗn hợp sữa sau khi đun sôi bạn để nguội xuống khoảng 30 độ C rồi cho sữa chua vào để làm men cái. Lưu ý, tốt nhất là bảo quản men mẹ ở nhiệt độ phòng để dễ hòa tan với nguyên liệu. Khi khuấy sữa chua, sữa tươi, sữa đặc nên khuấy đều theo một chiều. Nếu đảo ngược sữa chua thành phẩm sẽ không bị đông, mất nước.
Bước 3: Tiếp theo, đổ hỗn hợp sữa chua vào bình đựng. Ở bước này, nếu bạn muốn học cách làm sữa chua đá, chỉ cần thay dụng cụ, đổ sữa chua vào túi ni lông, dùng dây chun buộc lại.
Bước 4: Ủ sữa chua là bước quan trọng nhất trong công thức. Bạn chuẩn bị nước nóng 40 độ C, âm ấm. Nếu nhiệt độ quá cao vi sinh vật sẽ chết, nếu nhiệt độ quá thấp vi sinh vật không đủ môi trường để lên men.
– Tiếp theo, chế nước nóng vào thùng xốp, đặt hũ sữa chua vào hộp sao cho nước nóng ngập 2/3 hũ, đậy nắp lại và tiếp tục ủ từ 6-8 tiếng. Nếu thích sữa chua lắm thì có thể tăng thời gian ủ lên. Khi sử dụng máy làm sữa chua, bạn chỉ cần cho sữa chua vào máy, cài đặt nhiệt độ và thời gian ủ thích hợp.
-Sau khi sữa chua làm xong, bạn cho vào tủ lạnh tủ lạnh để bảo quản lạnh.
2.2. Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Lạnh
Khi đã làm xong phần sữa chua, giờ là lúc bạn làm món sữa chua đá chua chua mát lạnh để thưởng thức. Cách làm sữa chua đá đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị 100 gam sữa chua tự làm, 30 ml sữa đặc, 10 ml nước cốt chanh và một ít đá bào.
Bước 2: Cho sữa chua, sữa đặc và nước cốt chanh vào ly và khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Cuối cùng, thêm đá bào và khuấy đều cho đến khi bạn có một ly sữa chua mát lạnh không thể cưỡng lại được. Bạn có thể cắt lát chanh và trang trí lên trên cho món tráng miệng thêm hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi món sữa chua đá này bằng cách thêm trân châu trắng lên trên!
3. Lợi ích sức khỏe của sữa chua đá
Tiếp theo Cách làm sữa chua đá Mát lạnh, không bị tách lớp bên trên, hãy cùng tìm hiểu công dụng của sữa chua đối với sức khỏe nhé! Trước tiên hãy để tôi yêu cầu bạn xem xét các thành phần của thức uống này.
3.1. Thành phần trong sữa chua
– Theo số liệu do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố, cứ 100 gam sữa chua có chứa 121 mg canxi, 95 mg phốt pho, 0,05 mg sắt, các loại vitamin c, b6, b12, e, k, a , d, Magiê 12 mg, Kẽm 0,59 mg…
– Có thể hình dung 100gr sữa chua chứa khoảng 100kcal nhiệt lượng tương đương với nửa chén cơm hoặc 2 quả chuối xanh.
– Đặc biệt sữa chua chứa một lượng rất nhỏ đường Lactose, rất thích hợp cho người bị khó tiêu khi ăn các sản phẩm làm từ bơ, sữa.
3.2. Lợi ích của việc ăn sữa chua
– Cách làm sữa chua đá giúp tăng cường lợi khuẩn có tác dụng tốt cho đường ruột: trong sữa chua có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, nếu ăn hàng ngày có thể điều hòa đường ruột tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, chống tiêu chảy hoặc táo bón, chống đầy hơi, chướng bụng.
– Bổ sung vitamin: Sữa chua rất giàu vitamin b12 có nhiều trong trứng, cá và thịt động vật, giúp hệ thần kinh của bạn hoạt động tốt hơn. Vì vậy, ngoài việc ăn thịt cá, bạn hãy ăn thêm sữa chua để đảm bảo cân bằng lượng vitamin trong cơ thể.
– Ngăn ngừa viêm nhiễm: Phụ nữ, nhất là những người đang bị viêm nhiễm vùng kín nên sử dụng sữa chua như một phương thuốc tự nhiên để chống lại căn bệnh này. Uống sữa chua mỗi ngày sẽ thấy kết quả ngay lập tức vì vi khuẩn tốt trong đó có thể giúp ích cho bạn.
– Cách làm sữa chua đá giúp phòng ngừa bệnh cao huyết áp: Người bị cao huyết áp nên ăn nhiều sữa chua, vì chất kali trong sữa chua có thể giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể. Sữa chua tuy có nhiều tác dụng tuyệt vời như vậy nhưng không phải lúc nào cũng ăn, cũng không thể ăn với số lượng nhiều.
4. Cách ăn/uống sữa chua đúng
Bạn nên ăn sữa chua buổi tối trước khi đi ngủ:
– Sữa chua buổi tối cung cấp nguồn canxi dồi dào. Lúc này dạ dày đã tiêu hóa một phần thức ăn nên nồng độ pH đạt chuẩn, là môi trường lý tưởng cho sự có mặt của các lợi khuẩn trong sữa chua.
– Nhưng lưu ý, phải ăn tráng miệng sau bữa ăn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến men răng và gây sâu răng. Không nên để quá đói mới ăn, chú ý ăn khi trong dạ dày vẫn còn một lượng nhất định.
Buổi trưa ăn sữa chua lúc nào?
– Nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính, buổi chiều đi làm về, sau khi nghỉ trưa hãy làm món sữa chua đá này và ăn. Vì lúc này sữa chua sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, cảm thấy thoải mái và làm việc khỏe mạnh, hiệu quả hơn.
-Bạn nên ăn một hộp sữa chua hoặc sữa chua đá (ice yogurt) mỗi ngày là đầy đủ nhất, không nên ăn quá nhiều.
Ai không nên uống sữa chua?
– Không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn sữa chua. Những người thường xuyên bị đau bụng, người mắc bệnh đường ruột nên thận trọng khi uống sữa chua.
-Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật, viêm tụy nên tránh sữa chua có hàm lượng đường và chất béo cao nếu không muốn tình trạng bệnh nặng thêm.
p>
Với cách làm sữa chua đá trên đây, chúc các bạn thực hiện thành công.
Siêu thị điện máy Huicong