1. Bột béo là gì? Có bao nhiêu loại bột béo?
Cream powder hay còn gọi là bột kem, là một loại bột mềm, dạng kem, dễ tan trong nước.
Bột thường được dùng thay thế cho sữa và kem trong pha chế hoặc làm bánh vì ngoài tác dụng tạo béo, bột còn giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Có hai loại bột béo trên thị trường:
- Bột béo nguồn gốc động vật: thành phần chính là sữa tươi, có hương vị béo ngậy, đậm đặc. Mặc dù có hàm lượng chất béo cao nhưng loại bột này không được sử dụng phổ biến vì mùi của nó có thể lấn át mùi vị của các nguyên liệu khác trong món ăn.
- Bột béo thực vật: Thành phần chính là dầu cọ, có tác dụng hydrat hóa chất béo (ngoài ra một phần bột béo còn được làm từ tinh bột sắn), không chứa cholesterol, không vị. Loại bột này thường được người tiêu dùng lựa chọn nhờ khả năng tăng hương vị mà vẫn giữ được trọn vẹn mùi thơm của các nguyên liệu khác.
- Trước hết hãy chọn mua bột tan mỡ ở nơi uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
- Khi pha trà sữa, đầu tiên khuấy đều bột béo và đường trắng, sau đó đổ vào trà.
- Không nên cho quá nhiều sữa bột, trà sữa sẽ đặc và béo.
2. Bột béo dùng để làm gì? có hại?
Bột béo dùng để làm gì?
Bột béo có nhiều công dụng: dùng để pha chế các loại nước giải khát như trà sữa, cà phê, sinh tố, bộ ấm chén…, làm nguyên liệu cho các loại bánh như cato, bánh su kem, su kem. Ngoài tác dụng tạo hương vị và độ sánh, chất béo dạng bột giúp bảo quản món ăn lâu hơn và ngon hơn.
Chất béo dạng bột có hại không?
Bột bơ tách béo chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như: protein, canxi, manga, chất béo, vitamin A, vitamin B, vitamin K,… đặc biệt bột tách béo thực vật có chứa cholesterol nên hầu như không gây hại. , mà còn thích hợp cho người ăn chay, người bị tiểu đường, huyết áp và các bệnh khác…
Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ nguyên liệu này ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến tăng cân, béo phì.
3. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản bột béo
Lưu ý khi sử dụng bột béo
Cách bảo quản bột béo
Để tránh tình trạng bột bị mất mùi thơm, mất nước hay biến chất, sau khi sử dụng nên bọc kín bột trong túi và bảo quản trong hộp kín.
4. Tôi có thể mua bột béo ở đâu?
Bột béo hiện đã có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc tiệm bánh đặc sản, cũng như các trang web thương mại điện tử.
Loại bột này có trọng lượng từ 250 gam đến 25kg, giá từ 25.000 đồng đến 900.000 đồng/kg (giá cập nhật ngày 21/11/2021). Nếu không dùng nhiều thì nên mua bột béo dạng túi 250gr hoặc 500gr.
5. Một số món ngon chế biến từ bột giàu chất béo
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mỡ dạng bột ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị và trang thương mại điện tử.
Làm trà sữa bột béo
Trà sữa bột béo có vị ngọt béo béo ngậy và mùi thơm hấp dẫn. Bột béo không chỉ làm cho sản phẩm trông đẹp và mịn hơn mà còn có thời gian sử dụng lâu hơn.
Làm chè đậu đen bột béo
Cách để món ăn không bị váng và vón cục là dùng bột béo thay cho nước cốt dừa. Chất béo dạng bột giúp trà có hương vị thơm ngon, đậm đà và thời hạn sử dụng lâu hơn so với nước ép trái cây thông thường.
Làm kem bằng bột béo
Kem là sự kết hợp hài hòa giữa sữa đánh bông, vani và bột béo. Bột béo giúp dậy mùi thơm của các nguyên liệu khác và duy trì độ ngọt lâu dài cho sản phẩm.
Điện máy xanh vừa giải đáp xong thắc mắc của bạn về mỡ bột là gì và dùng để làm gì. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về loại vật liệu này!