Bột agar là gì? Cách chế biến thực phẩm với bột agar

Đăng ngày 22/11/2022

Bột thạch là gì? Nó dùng để làm gì? Làm sao để phân biệt bột agar với các loại bột khác?

Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng, chúng ta vẫn thường dùng những cốc thạch hay thạch củ năng mát lạnh, thơm ngon. Thạch có nhiều hình dạng và màu sắc hấp dẫn mà chúng ta có thể làm ở nhà. Bột thạch là một trong những nguyên liệu cần thiết để giúp những viên thạch này đông lại và có được hình dạng mong muốn.

Bột thạch là gì? Vai trò cụ thể của chúng trong chế biến thực phẩm là gì? Hãy cùng trung sơn tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây.

Bột thạch là gì?

Bột thạch hay còn gọi là Bột thạch, là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong chế biến các loại bánh, thạch…

Nó 100% tự nhiên và dựa trên thực vật.

Được chiết xuất từ ​​tảo đỏ (có nguồn gốc từ Nhật Bản), được tạo ra bằng cách đun sôi tảo đỏ, lọc và ép lấy nước. Bước cuối cùng là phơi khô rồi nghiền thành bột mịn.

Bột có đặc tính kết dính tốt và khô nhanh chỉ sau vài phút.

Bột thạch

Do tùy theo nhu cầu sử dụng mà người mua có thể lựa chọn loại bột agar phù hợp với mục đích của mình. Trên thị trường hiện nay có 2 dạng chính là dạng bột và dạng sợi.

Dạng bột: Được nghiền mịn, rất dễ sử dụng, dễ đông đặc trong thời gian ngắn sau khi đun sôi với nước.

Sợi: Loại này thường mất nhiều thời gian để xử lý vì nó cần được xử lý trước bằng cách ngâm trong nước lạnh để làm mềm sợi. Vì vậy ít người sử dụng dạng bột này.

Bài viết tham khảo: Axit gluconic là gì? Cấu trúc phân tử, tính chất, điều chế và ứng dụng

Cách chế biến món ăn với bột agar

Bột thạch đóng vai trò rất quan trọng trong việc chế biến ra nhiều loại bánh khác nhau với nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn. Loại bột này được đóng gói thành phẩm rất dễ mua và sử dụng theo hướng dẫn. Tùy thuộc vào món ăn bạn đang chế biến, bạn sẽ sử dụng bột agar theo những cách khác nhau.

Sau đây, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các bước dưới đây để làm thạch dừa ngon bằng bột thạch:

    • bước 1: Các nguyên liệu cần chuẩn bị là bột agar (1 gói), dừa xiêm (2 trái), nước cốt dừa (bạn có thể mua gói bột năng nước cốt dừa hoặc dừa tươi sữa), đường cát (300 g).
    • Bước 2: Hòa tan nước cốt dừa với 50ml nước lạnh rồi đánh tan bột năng (nếu mua nước cốt dừa tươi có thể bỏ qua bước này).
    • Bước 3: Cắt đôi trái dừa xiêm, tách lấy nước dừa, phần cơm dừa vừa ăn.
    • Bước 4: Cho 1 gói bột agar vào nồi cùng 300ml nước dừa xiêm, 300g đường và 1 lít nước. Sau đó dùng đũa đảo đều và ngâm trong khoảng 20-25 phút. Bước này giúp bột agar tan đều, thành phẩm đậm đà hương vị hơn.
    • Bước 5: Bắc nồi nước dừa và bột agar lên bếp đun sôi, khuấy đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào và tiếp tục đun trên lửa nhỏ.
    • Bước 6: Hớt bỏ lớp màng và bọt trắng trong nồi khi mở nồi. Sau đó tắt bếp.
    • Bước 7: Đổ từ từ hỗn hợp đã nấu vào các khay thạch có hình dạng khác nhau. Sau đó để nguội cho hỗn hợp đông lại.
    • Bạn sẽ có được những khay thạch dừa thơm ngon, bổ dưỡng và càng ngon hơn khi để trong tủ lạnh.

      Bạn có thể sử dụng các loại phẩm màu tự nhiên như màu đỏ dưa hấu, màu tím củ dền, màu xanh lá dứa để các khay thạch của mình có màu sắc đẹp hơn.

      Có thể bạn quan tâm: Một số chất bảo quản thực phẩm thường dùng? thiệt hại

      Sự khác biệt giữa bột agar và bột gelatin

      Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay giúp chế biến các loại thạch và bánh thơm ngon. Gelatin cũng là một loại bột được sử dụng với số lượng lớn trong chế biến.

      Có nhiều bạn hỏi bột thạch và bột gelatin có giống nhau không? Chúng có thể hoán đổi cho nhau không? Về cơ bản, chúng là những loại bột được sử dụng để giúp kết dính và làm đông đặc thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi loại lại có tác dụng phù hợp với từng phương pháp chế biến và có công dụng rất khác nhau, ví dụ:

      – Gelatin được sử dụng không cần nấu chín, nó chỉ được hòa tan với một chất lỏng, bột nở ra rồi trộn vào hỗn hợp cho đỡ đặc. Bột agar phải được đun sôi từ từ trên bếp với các chất lỏng khác trong một khoảng thời gian nhất định rồi để nguội, khi nguội mới bắt đầu quá trình đông kết.

      – Thành phẩm cũng khác: thành phẩm tạo ra từ thạch có dạng rắn và đặc. Gelatin giúp sản phẩm bông xốp như kem.

      – Bột agar có khả năng đông kết gấp 8 lần gelatin nên nếu thay thế thì phải căn liều lượng cho phù hợp.

      – Thành phẩm làm từ bột agar không nên để tủ lạnh, vì hỗn hợp gần như là nước, khi lấy ra dễ bị đông, khiến món ăn không còn ngon. Ngược lại, bột gelatin thành phẩm có thể giữ lạnh trong tủ lạnh.

      Do một số đặc điểm khác nhau như vậy, người dùng nên cân nhắc kỹ khi sử dụng và có ý định thay thế.

      Tham khảo các chủ đề khác: Natri bicacbonat – tính chất, ứng dụng và sản xuất

      Mua bột agar chất lượng cao ở đâu

      Đây là loại phấn nén rất phổ biến nên chúng mình không khó khăn gì trong việc tìm mua. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng nhiều và thị trường khác nhau nên khi mua cần chọn những nơi có chất lượng đảm bảo như siêu thị, bách hóa,…

      trung sơn Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn biết thêm nhiều kiến ​​thức thú vị và bổ ích về bột agar. Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng để lại lời nhắn bên dưới để chúng tôi giải đáp một cách tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *