“Bánh mì“, cái tên thân thương này đã in sâu vào tâm trí nhiều người Việt, trở thành niềm tự hào của dân tộc và là một trong những đại diện của giới thượng lưu. Món ăn Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, Bánh mì Việt Nam nay đã vượt ra khỏi biên giới và để lại dấu ấn trong giới ẩm thực thế giới.
Bánh mì Việt mộc mạc nhưng đậm đà khó quên (Ảnh: Internet)
Bánh mì Việt Nam: từ món ăn bình dân vươn ra thế giới
Công thức ban đầu của bánh mì là trộn bột mì với nước và men, sau đó tạo thành nhiều hình dạng khác nhau để thu hút thực khách. Nguồn gốc và thời điểm bánh mì xuất hiện trên thế giới cho đến nay vẫn chưa được xác định, nhưng có tài liệu cho rằng bánh mì có thể bắt nguồn từ 10.000 năm trước, vào thời kỳ đồ đá mới khi nền nông nghiệp trải qua nhiều biến đổi. Đặc biệt là trong thời đại ngày nay khi mọi người biết cách trồng lúa mì và sử dụng nó để làm bánh.
Có những tài liệu khác ghi lại sự xuất hiện của bánh mì cách đây hơn 30.000 năm hoặc ở Ai Cập cổ đại. Mãi đến những năm đầu Công nguyên, người La Mã mới mang bánh mì đến Pháp, và từ thế kỷ 11 trở đi, loại bánh mì này dần trở thành lương thực chính của quốc gia này.
Bánh mì Baguette theo chân thực dân Pháp vào nước ta
Cũng tại Việt Nam, ổ bánh mì đầu tiên đến nước ta với thực dân Pháp vào năm năm 1859, với tên gọi baguette. Bị hạn chế bởi điều kiện kinh tế lúc bấy giờ, bánh mì chỉ được dùng như một món ăn vặt.
Sau đó, dưới bàn tay tài hoa của những người thợ làm bánh Việt Nam, những chiếc bánh mì mang đậm chất Việt Nam đã ra đời. Ban đầu chỉ có một số nơi nhỏ nhưng rất nổi tiếng như bánh mì hoa mã, sau đó bánh mì tiếp tục được biến tấu để có kích thước và chiều dài như hiện nay. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngày nay bánh mì đã trở thành một điểm nhấn đặc sắc trong ẩm thực Việt Nam.
Bánh Tujia ngày nay được bán từ lề đường ở các thành phố lớn đến các vùng quê khiến nhiều thực khách nước ngoài thích thú. Những chiếc bánh mì vàng óng được nướng giòn trên than hồng trước khi phủ lên trên lớp nhân khiến ai nhìn cũng muốn ăn. Người ta không còn nghĩ bánh mì chỉ là món đồ chơi nữa, bánh mì đã trở thành lương thực thiết yếu trong mọi bộ môn, vừa ngon, vừa rẻ lại rất tiện lợi.
Đã từ lâu người ta không còn xem bánh mình là món ăn “chơi” nữa (Ảnh: Internet)
Bánh mì Việt Nam không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới. Điều đáng tự hào hơn nữa là vào ngày 24 tháng 3 năm 2011, từ “bread” đã được đưa vào Từ điển Oxford, đứng đầu trong danh sách những loại bánh mì ngon nhất thế giới. Không chỉ vậy, tạp chí National Geographic còn ca ngợi bánh mì Việt Nam là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất…
Đặc biệt trong năm 2018, Bánh mì Hội An được cn công nhận là “Vua bánh mì thế giới”, và mới đây, ngày 24/03/2020, bánh mì Việt Nam tiếp tục được vinh danh trên giao diện trang chủ Google trong hơn 10 quốc gia.
H’Hen Niê mặc trang phục bánh mì đã dự thi Miss Universe 2018 (Ảnh: Internet)
Bánh mì
Điều khiến thực khách khắp năm châu phải thán phục khi ăn bánh cuốn Việt Nam chính là hương vị tuyệt vời được tạo nên từ những nguyên liệu rất dân dã, quê hương. Nét đẹp của người Việt nằm ở sự giản dị mà vẫn toát lên sự tinh tế, chiết xuất từ những nguyên liệu bình thường nhất nhưng khi kết hợp lại đã cho ra đời một món bánh mì ngon nổi tiếng vượt biên giới quốc gia.
Nguyên liệu chính để làm Bánh mì Việt Nam là thịt động vật được chế biến thành lạp xưởng, lạp xưởng, xíu mại, thịt quay, pate gan, xá xíu hầm, lạp xưởng… Ngoài ra còn có trứng, cá mòi, gà xé, mỡ hành, giăm bông, bơ… Nếu du lịch ba miền đất nước, bạn sẽ thấy bánh mì mỗi miền có một hương vị đặc trưng riêng nhưng chỗ nào cũng ngon, khiến nhiều người thực khách thở dài.
Pate mịn màng giúp bánh mì ngon và đậm vị hơn (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, một ổ bánh mì ngon không chỉ cần có thịt, còn phải có dưa leo xắt mỏng, đồ chua, ngò rí, hành tây, hành hoa, húng quế… và trên hết là nước chấm. “Thần” dậy thì nổi tiếng thơm ngon. Nhiều nơi không làm nước chấm mà dùng nước tương, muối tiêu, nước mắm, bột canh… thay vào đó, thêm chút sốt mayonnaise hoặc tương ớt, cứ thế là có ổ bánh mì làm “xuýt xoa” rất nhiều. lòng người.
Những ổ bánh đầy ắp thịt, đồ chua, dưa leo, hành ngò… làm xốn xang trái tim của bao thực khách (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh mì
Bánh mì phải giòn rồi mới rạch một đường dọc theo thân bánh, sau đó trải bánh ra, lần lượt cho nhân vào, cuối cùng rưới nước sốt lên là xong. Tuy cách làm đơn giản là thế nhưng nhìn những cô bán thịt, thêm rau, rưới nước sốt thoăn thoắt, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được ý muốn cưỡng lại món bánh quen thuộc này. Mỗi thành phần được thêm vào bánh mì đều góp phần tạo nên hương vị tuyệt vời của món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này.
Cách chế biến bánh mì rất đơn giản và nhanh nhưng hương vị thì không chê vào đâu được (Ảnh: Internet)
Các loại bánh mì ở Việt Nam
Điều thú vị nhất của món ăn Việt Nam là dọc ba miền đất nước, đâu đâu cũng có bánh mì, nhưng mỗi miền lại có một loại nhân khác nhau tùy theo nhân bên trong:
- Bánh mì thịt: Phổ biến nhất ở Sài Gòn, có nhân thịt, bơ, chả, pate, thịt nguội, hành ngò, đồ chua và ớt.
- Bánh mì xíu mại: xíu mại thực chất là thịt heo sốt cà chua, hơi ngọt ở Sài Gòn và cay ở Đà Lạt.
- Bánh mì: Thịt heo xé nhỏ hoặc da heo kẹp giữa bánh mì, rưới ít nước mắm, đơn giản mà ngon.
- Bánh mì bông: Nghe tên là biết nguyên liệu chính để làm món bánh mì này phải là bông gòn đã nhào. Thông thường, người bán sẽ rưới một ít xì dầu lên bánh để tăng hương vị.
- Bánh mì cá mòi: Cá mòi sốt cà ăn với bánh mì rất ngon. Nếu đã thử một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của món bánh mì cá mòi này.
Ở mỗi miền đất nước lại có những loại bánh mì rất riêng, rất độc đáo và hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Ngoài ra còn rất nhiều loại khác như bánh mì bò kho, xá xíu, thịt sốt, bánh mì cóc, tào phớ, sa tế, há cảo, bơ, chả trứng, bánh mì que… Tuy có sự khác biệt nhưng nó chắc chắn là món ăn Việt Nam Bánh mì, hương vị luôn thơm ngon, không cầu kỳ nhưng hương vị thơm ngon được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhất.
Các tiệm bánh mì nổi tiếng ở Sài Gòn và Hà Nội
Là hai thành phố lớn nhất cả nước, có thể nói Hà Nội và Sài Gòn là “thiên đường” của những quán bánh mì ngon nổi tiếng:
Quán bánh mì ngon nhất Hà Nội
Bánh mì thịt xiên Hoàng Đức (55 ngõ xóm, quận đống đa): Quán được trang trí như một tiểu công rất thú vị ở Hà Nội. Bánh mì ở đây được kẹp với những xiên thịt thơm phức, ăn kèm đồ chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Bạn có thể gọi thêm xiên để ăn kèm với bánh mì bơ tỏi nếu thích.
Bánh mìhAi béo (23hhàng đường, quận hoàn kiếm): Điều đặc biệt nhất ở quán này là bánh mì tự làm, có hương vị bánh tương tự như bánh mì của Tiệm Hoa Sài Gòn. Nhân bánh bao gồm nước sốt sánh mịn, thịt ba chỉ, lạp xưởng tỏi, mắm tôm, giăm bông, sốt trứng tươi, xá xíu, đồ chua, nước tương, rau mùi, dưa leo, hành lá, tiêu xanh… Bánh mì thơm ngon, vị đậm đà, nước sốt thịt đậm đà, thêm chút cay cay của ớt xanh thực sự khó quên đối với những ai đã từng ăn qua.
Bánh mì nhân dân (ngã ba Trần Nhất Duật và Cao Thắng): Quán này bắt đầu bán từ 3h sáng, nhưng từ 14h30 trở đi đã có hàng dài thực khách xếp hàng chờ mua. Nhân bánh sẽ được chủ quán cho vào chảo đảo đều trước khi cho vào bánh. Mách bạn, bánh ở tiệm ăn ngon nhất, nếu mang về bánh sẽ bị ôi thiu, hương vị không được trọn vẹn.
Bánh mì dân tổ thơm ngon nức tiếng Thủ đô (Ảnh: Internet)
Địa chỉ bán hủ tiếu không thể bỏ qua ở Sài Gòn
Bánh mì Hương Hoa (26 Lê Thị, quận 1): Được coi là “ngôi sao” của làng bánh mì nổi tiếng, bánh mì của cô hàng hoa nổi tiếng “ăn không cần kẹp”. Chả giò nhưng thịt được kẹp trong bánh mì”. Cắn một miếng bánh là bạn sẽ ngay lập tức đắm chìm trong một hương vị thơm, ngon rất đặc biệt.
Bánh mì cô điệp (238 võ thành trang, phường 11, quận tân bình): Tiệm bánh mì này đã có hàng chục năm và luôn đông nghịt khách 24/24. Một ổ đầy đủ pate, bơ, thịt, chả, đồ chua, hành ngò… mà lại rẻ.
Bánh mì Hoa Mã (53 cao thang, phường 04, quận 3): Đây là một trong những quán bánh mì đầu tiên ở Sài Gòn. Những món nhỏ ở quán này đều là hàng “độc quyền” nên được rất nhiều người yêu thích.
Bánh mì Hòa Mã độc đáo với nhiều món ăn kèm có một không hai (Ảnh: Internet)
Bạn cũng có thể đến bánh mì thịt nướng nguyễn trãi (hẻm 39 nguyễn trải, quận 1), bánh mì Bảy Hổ (19 huynh khương ninh, đa kao, quận 1), bánh mì cóc (112a nguyễn thái sơn, phường 3) , quận gò vấp)…khám phá bánh mì việt nam và tích lũy kinh nghiệm.
Một số tiệm bánh mì Việt Nam trên thế giới
Ở Hồng Kông, le petit saigon là một nhà hàng Việt Nam cực kỳ nổi tiếng với món bánh mì nhân gà, xíu mại, thịt heo và bánh chay. theign yie phan – Đầu bếp của nhà hàng từng chia sẻ rằng cô bị hớp hồn bởi vị ngon của món bánh giản dị này.
Thủ đô London (Anh) được biết đến với nền ẩm thực châu Âu xa hoa bậc nhất nhưng hương vị bình dị của những chiếc bánh mì tại Bakery 11 vẫn khiến nhiều người say đắm. Từ một gian hàng nhỏ trong chợ Broadway, Bánh mì 11 đã trở thành thương hiệu nổi tiếng được giới sành ăn lui tới.
Cạnh tiệm bánh mì số 11, gọi nhé! Nơi đây cũng là địa điểm bán bánh mì Việt Nam ngon nổi tiếng trên những con phố cổ của thủ đô nước Anh. Bánh của quán được làm từ những nguyên liệu truyền thống như thịt lợn, cà rốt muối, dưa chuột, rau mùi, hành và ớt. Đơn giản nhưng đủ ngon để làm hài lòng cả những người kén ăn nhất.
Bên trong tiệm Bánh Mì 11 (Ảnh: Internet)
Tọa lạc trên đường Waseda-dori gần ga Takadanobaba, cửa hàng bánh mì sandwich đã khiến bao thực khách ở Sakura-no-Sato “phải lòng” với món bánh mì Việt đầy ắp thịt bò nướng, dăm bông, heo, gà và pate thơm ngon. Giá mỗi ổ tùy theo kích cỡ nhưng trung bình khoảng 550 yên (115.000 đồng).
Một tiệm bánh Việt Nam khác không thể bỏ qua trên thế giới là bún mee ở San Francisco, Mỹ. Nếu đã một lần ăn bánh mì ở đây, thực khách nào cũng sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon của những món bánh quê Việt Nam.
Bánh mì Bun Mê khiến bao thực khách mê mẩn (Ảnh: Internet)
Có thể thấy Bánh mì Việt Nam, là sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa dân tộc và ẩm thực thế giới, đã luôn và sẽ tiếp tục được thế giới công nhận là niềm tự hào của Việt Nam. Những người con xa quê sẽ luôn nhớ nhung những món ngon của quê hương, nhưng ở quê hương thì tất nhiên không thể thiếu mẩu bánh mì giản dị, thân tình.
17 phiếu bầu