Cocktail Là Gì? Nguồn Gốc Ra Đời Của Món Cocktail Trứ Danh

Đăng ngày 24/11/2022

Bạn đã bao giờ thắc mắc cocktail là gì chưa? Theo từ điển merriam-webster hiện đại, định nghĩa chính thức của “cocktail” là “một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất pha trộn với các thành phần hương liệu”. Nhưng chính xác thì cocktail là gì? Bạn có biết nguồn gốc của Cocktail không?

cocktail

Cocktail là gì?

Cocktail không chỉ là đồ uống. Mỗi cocktail đều có câu chuyện của riêng nó, mỗi cocktail đều có một nhân vật hoặc tên và cuộc sống của mọi người. Chắc chắn, cocktail là kiệt tác của sự sáng tạo. Duyệt tin tức, mở rộng kiến ​​thức của bạn về thức uống hấp dẫn và bí ẩn này, đồng thời dạy về sự pha trộn Á-Âu!

Cocktail là gì?

Định nghĩa đầu tiên về cocktail xuất hiện trên một tờ báo của Mỹ vào năm 1806. Nó nói:

“Cocktail là một loại rượu kích thích, được pha chế bằng cách pha trộn nhiều chất khác nhau như đường, nước, chất đắng”. Các định nghĩa về các thành phần này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay khi pha chế loại cocktail lý tưởng. Nói một cách đơn giản, cocktail là thức uống có chứa cồn và các thành phần khác, chẳng hạn như nước ép trái cây, kem, sữa hoặc nước đóng chai. Hay một món ăn…

Nguồn gốc của cocktail

Cocktail ra đời khi nào?

Có thể nói cocktail đã có từ thế kỷ 16 nhưng mãi đến cuối thế kỷ 19 mới được nhiều người biết đến. Khi luật cấm bán rượu (1920) có hiệu lực, thức uống này ngày càng phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ. Đến năm 1968, một tờ báo của Mỹ lần đầu tiên định nghĩa cocktail.

khung cảnh một quầy pha cocktail

Cảnh một quán bar phục vụ cocktail ở Hoa Kỳ năm 1878.

Từ “cocktail” có liên quan đến câu chuyện về cái đuôi con gà trống

“cocktail” là sự kết hợp giữa hai từ “cock” và “tail” và dịch ra tiếng Việt là đuôi gà trống. Trải qua nhiều thế kỷ, đã có nhiều giai thoại khác nhau xoay quanh cái tên đặc biệt này. Nhưng xác thực nhất, được chấp nhận và phổ biến nhất trong số đó là “đuôi gà”. Sự việc cụ thể như sau:

Ở miền Tây nước Mỹ vào thế kỷ 19, có một chủ đồn điền giàu có. Tuy là đại gia khét tiếng một vùng nhưng ông chỉ yêu hai thứ: cô con gái xinh đẹp duy nhất và chú gà trống. Cô con gái mặc dù rất xinh đẹp nhưng mãi không chịu lấy chồng vì đem lòng yêu một chàng chăn bò nghèo. Tình yêu của họ không được chủ đồn điền chấp nhận, cô con gái lên kế hoạch giấu con gà trống của cha mình. Khi đó, người chủ đồn điền quyết định trả giá cao và hứa gả con gái cho ai nhặt được con gà.

sự ra đời của cocktail

Có nhiều giai thoại về sự ra đời của cocktail

Đương nhiên, người đón Baoji và được thưởng cưới con gái ông ta đương nhiên là một người tình nghèo. Bây giờ, vì nhất thời cao hứng, chủ đồn điền ra lệnh cho người nấu rượu mở tất cả các thùng rượu trong kho ra, mời mọi người đến thưởng thức. Khi vui vẻ, ông còn nhiệt tình rót các loại rượu cùng nhau, thậm chí còn vặt đuôi một con gà trống bỏ vào ly cho mọi người cùng thưởng thức.

Khi mọi người quan tâm và hỏi tên thức uống mới, anh ấy không biết mình đã phát minh ra thứ gì, nhưng khi nhìn thấy cột tóc đuôi ngựa, anh ấy hét lên “cocktail (cocktail lông vũ)”, tôi chỉ cho mọi người một ly Cocktail “, thế là món cocktail chính thức ra đời.

Một trong những công thức cocktail được công nhận sớm nhất và lâu đời nhất là Martini. Nguồn gốc của loại cocktail hoàn hảo này vẫn còn gây tranh cãi. Nhưng nói chung, những câu chuyện về cocktail martini có từ năm 1862 và tất cả đều đến từ Mỹ.

Thành phần cocktail là gì?

Vào thế kỷ 20, cocktail đã đa dạng hóa và không còn phù hợp với định nghĩa trên. Cocktail ngày nay thường bao gồm 3 thành phần khác nhau.

  • Rượu cơ bản: thường là vodka, whisky, gin, rum, tequila và các loại rượu mạnh khác…
  • Gia vị chính: Được sử dụng để tăng mùi thơm của lớp nền đồng thời làm cho món ăn trở nên ngon miệng hơn. Các loại gia vị chính thường được sử dụng là: nước ép trái cây, rượu vang, thậm chí cả trứng hay kem…
  • Ưa thích: Để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống. Chẳng hạn như siro, nước đường…
  • thành phầm chính pha cocktail

    Cocktail được làm từ ba nguyên liệu chính

    • Các phương pháp dùng để pha chế cocktail là: lắc, khuấy, trộn, đốt, lăn… Tùy theo từng loại đồ uống mà người pha chế sử dụng các phương pháp pha chế khác nhau để tạo nên những lycocktailthơm ​​ngon, đậm đà hương vị. .
    • kỹ thuật để pha chế cocktail

      Người pha chế sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để pha chế cocktail

      Trang trí cocktail cũng có tính năng

      Một cách phổ biến để trang trí ly cocktail là phủ sương – một lớp bột mỏng có chứa muối, bột ca cao, đường hoặc một số loại bột khác được phủ lên mép ly. Người pha chế sẽ làm ẩm mép ly bằng nước cam và chanh, sau đó đặt mép ly lên đĩa có rắc bất kỳ loại bột nào. Ngoài ra, Cocktail thường được trang trí đơn giản bằng những lát cam, chanh hoặc trang trí khéo léo bằng hoa, trái cây, lá bạc hà trên thành ly để phù hợp với hương vị và tên gọi của loại cocktail. .

      cocktail trang trí đẹp mắt

      Các loại cocktail không chỉ ngon mà còn được trang trí đẹp mắt

      Các loại cocktail phổ biến

      Danh mục cocktail

      Người pha chế cần hiểu rõ nhiều cách phân loại cocktail khác nhau để áp dụng vào công việc của mình, cụ thể:

      Theo số lượng

      • Rượu ngắn: thể tích dưới 10cl (centiliters, 1l = 100cl), thường có nhiều rượu mạnh, phục vụ không đá, không trang trí.
      • Đồ Uống Dài: Cocktail được pha chế từ các loại nước giải khát khác, có hoặc không có đá tùy theo sở thích của người uống.
      • game bắn súng: Được phục vụ trong ly nhỏ, thường được uống trong một ngụm.
      • món cocktail b52

        Cocktail b52 thường được phục vụ trong ly thủy tinh và uống một hơi

        Theo thời gian uống

        • Khai vị: thường dùng cocktail khai vị, uống từng ly một. Có nồng độ cồn cao, loại cocktail này kích thích cảm giác ngon miệng và không ngọt cũng không béo.
        • Món tráng miệng: Cocktail tráng miệng là một loại cocktail có hương vị vani hoặc kem sữa giúp làm sạch vòm miệng, khử mùi của thức uống và hỗ trợ tiêu hóa.
        • Theo phần tử chính

          • Cocktail được phân loại theo thành phần chính, ví dụ: rượu gin, rượu vodka, sâm panh, rượu rum nhiệt đới…
          • Ngoài ra, một số loại cocktail có thành phần phụ là rượu sẽ được đặt tên theo chất điều vị chính, chẳng hạn như: thức uống kem, thức uống colada hay thức uống cà phê…
          • Theo công thức

            • Rượu chua: Công thức thường là: rượu mùi + nước cốt chanh + đường. chua có thể được mở rộng để làm các loại cocktail khác nhau.
            • batidas: Một công thức bao gồm: rượu mùi + đường + trái cây tươi.
            • highball: Công thức như sau: rượu mùi/rượu mạnh + đồ uống như soda, nước trái cây, cola…
            • Cốc cocktail nổi tiếng thế giới

              Hiện có khoảng 3000 – 5000 loại cocktail trên thế giới do sự đa dạng trong cách kết hợp các nguyên liệu. Con số đó tiếp tục tăng theo cấp số nhân với sự sáng tạo của những người pha chế.

              Trong đó, Margarita, Martini, Whisky Sour, old fashion, Bloody Mary, Mojito, Singapore Sling, Caipirinha, Negroni, Long Island Iced Tea… đều là những loại cocktail kinh điển trên thế giới.

              món Cocktail Whisky Sour kinh điển

              Cocktail chua rượu whisky cổ điển

              Cocktail là gì? Nguồn gốc của cocktail? Cách phân loại cocktail đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Xem và lưu lại sau. Tiếp theo, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách pha chế một loại cocktail cổ điển.

              Nếu bạn đam mê nghề pha chế, hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục. Hãy nhấc máy lên, gọi đến hotline 1800 6148 (miễn phí cước), điền thông tin vào form bên dưới hoặc đến trực tiếp các chi nhánh Barista Á Âu trên toàn quốc để được tư vấn cụ thể hơn về khóa học, và đến với quầy bar nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *