Trong làm bánh, nếu lò nướng là dụng cụ không thể thiếu thì bột mì là nguyên liệu cơ bản không thể thiếu để làm bánh. Nhắc đến bột mì, người ta thường nghĩ ngay đến bột mì, nhưng thực ra có rất nhiều loại bột mì và công dụng của chúng cũng hoàn toàn khác nhau. Bột bắp là một trong số đó, vậy bột bắp là gì và những loại bột thường dùng trong làm bánh là gì?
Hãy cùng xem nào! Trong các công thức làm bánh, bạn thường bắt gặp những nguyên liệu như bột mì, bột nở, bột sắn… nhưng những loại bột này có nguồn gốc từ đâu và tần suất sử dụng ra sao? cũng biết.
Bột bắp là gì?
Tinh bột ngô được hiểu là tinh bột ngô, là một loại bột màu trắng, mịn và rất nhẹ. Bột ngô được làm từ lõi của ngô / hạt. Không giống như các loại bột khác, bột ngô thực sự chuyển sang màu trong khi nấu chín.
Trong nấu ăn, bột bắp còn được dùng làm chất tạo đặc trong súp hoặc nước sốt (nguồn: Internet)
Bột ngô thường được dùng làm chất kết dính trong nước sốt, súp, bánh pudding và kem. Không chỉ vậy, bột ngô còn được sử dụng như một loại bột thứ cấp trong bánh nướng và bánh quy. Ngoài ra, nó còn được dùng làm chất chống dính trong đường bột và là phụ gia tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Các loại bột thường dùng trong làm bánh
bột mì đa dụng(bột mì đa dụng) bột mì đa dụng là loại bột phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong làm bánh. Loại bột này có hàm lượng gluten khoảng 9,5% – 11,5% và được sử dụng trong nhiều công thức bánh ngọt và thậm chí trong một số loại bánh mì ngọt để thuận tiện cho người làm bánh.
Bột làm bánh Bột làm bánh là một loại bột trắng rất mịn, rất nhẹ, có hàm lượng gluten rất thấp, khoảng 7,5% – 8,5%. Bột bánh bông lan được dùng để tạo độ xốp, mềm, nhẹ cho bánh. Bột này dùng làm bánh Chiffon Cake, Angel Cake, Japanese Cotton Cheese Cake, Hong Kong Cato Cake…
Bread flourBread flour được hiểu nôm na là bột làm bánh mì, loại bột này có hàm lượng gluten cao, từ 11,5% – 13%, được dùng để làm bánh mì. Gluten trong bột bánh mì tương tác với men, tạo cho bánh mì có kết cấu dai và chắc.
Bột nở Loại bột này có chứa bột nở trộn sẵn và đôi khi là muối. Việc trộn kỹ bột nở vào bột tuy tiện lợi nhưng cũng có hạn chế, bởi mỗi loại bánh khác nhau lại yêu cầu bột nở khác nhau, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Bột làm bánh ngọt Loại bột này có màu trắng kem và ít gluten, mặc dù vẫn cao hơn bột mì ít gluten.
Có nhiều loại bột trong làm bánh và nhiều công dụng khác nhau (nguồn: Internet)
Ngoài ra, còn có các loại bột làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như:
Bột gạo: Thường được sử dụng trong công thức làm bánh của người châu Á. Bột gạo là loại bột được làm từ gạo tẻ thường dùng để làm bánh có độ chắc và giòn.
Gạo nếp: Loại bột này được xay từ gạo nếp và được dùng trong các loại bánh của người châu Á, chẳng hạn như bánh trôi.
Sắn: Được làm từ bột sắn. Đặc điểm của bột sắn là khi gặp nước sẽ kết dính. Bột năng được sử dụng để tạo độ sánh, dai và kết dính cho món ăn. Đối với những thợ làm bánh chuyên nghiệp, họ pha bột theo ý muốn của mình để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon. Nhưng đối với những bạn mới bắt đầu học làm bánh thì cách tốt nhất là tìm hiểu kỹ về bột và chọn loại bột phù hợp với món bánh của mình. Quế được coi là vị thuốc chữa bách bệnh, là một trong 4 vị thuốc nổi tiếng “sâm, nhung, quế, phụ” từ xưa đến nay luôn được người dân tin tưởng và yêu thích.
Hiện nay, bột quế được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm, dược phẩm và công nghệ làm đẹp. Vậy bột quế là gì? Bột quế hoạt động như thế nào? Hãy theo dõi hướng nghiệp Á Âu để học thêm những kiến thức làm bánh mới nhé!
Điểm: 4,33 (6 phiếu bầu)