Kỹ thuật nướng trong nấu ăn

Đăng ngày 23/11/2022

Kỹ thuật nướng là một trong những phương pháp chế biến món ăn cơ bản mà các đầu bếp thường xuyên sử dụng khi phục vụ các nhà hàng, quán ăn. Sức hấp dẫn của các món nướng luôn khiến nhiều thực khách háo hức muốn thử. Mùi thơm nồng, vị đậm đà chính là lý do món nướng được nhiều người lựa chọn, từ nhà hàng cao cấp cho đến mâm cơm gia đình.

Không ai có thể cưỡng lại ấn tượng trước mùi thơm và hương vị kích thích kết cấu của món ăn khi nướng. Kỹ thuật nướng trong nấu nướng dường như đã “biến hóa” các món ăn, biến chúng thành những món ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, nếu rang sai cách sẽ dẫn đến món ăn bị cháy, khô và không đẹp mắt. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp, kỹ thuật nướng là một kỹ năng quan trọng để chinh phục thực khách và biến những món ăn đơn giản, bình dân thành những món ăn hấp dẫn.

Công nghệ làm bánh là gì?

Nướng là một kỹ thuật nấu ăn phổ biến trong đó thực phẩm được làm chín bằng cách tác động nhiệt lên bề mặt thực phẩm từ bên trên hoặc bên dưới. Phương pháp rang giúp truyền đạt hương vị đậm đà và màu sắc cho các món ăn. Các món nướng được làm chín từ ngoài vào trong nên thường vàng, giòn bên ngoài nhưng bên trong mềm, ẩm và mọng nước tự nhiên.

Thực phẩm thường sử dụng phương pháp nướng rất đa dạng: từ rau củ như khoai tây, khoai mỡ, củ sắn, hành tây, ớt Đà Lạt… đến các loại thịt, cá, hải sản như cá ngừ, cá trắm, cá, tôm hùm, hàu , cá hồi, Bò, cừu, heo, gà, nai… Có rất nhiều thiết bị hỗ trợ kỹ thuật làm bánh từ đơn giản đến hiện đại như: lò nướng than, gas, lò quay, lò nướng dăm bông, lò nướng có thanh nhiệt, lò nướng điện … Ngoài ra, nhiệt độ nướng và thời gian nướng sẽ phụ thuộc vào từng loại thực phẩm. Bạn có thể tham khảo bảng nhiệt độ nướng sau:

các món nướng cơ bản

Lưu ý: Nhiệt độ và thời gian có thể thay đổi tùy theo kích thước nguyên liệu. Đối với cá nướng, thường nướng phi lê cá dày 2,5 cm trong khoảng 10 phút và lò nướng được làm nóng trước ở nhiệt độ 220 độ.

Các kiểu nướng trong chế biến thực phẩm

Có 2 phương pháp nướng phổ biến nhất là nướng bằng lò và nướng bằng xiên. Trong số này, nướng bằng lò là phương pháp phổ biến đối với tất cả các loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên hoặc bánh mì và bánh ngọt.

Bên cạnh đó, ẩm thực hiện đại còn có nhiều phương pháp nướng mới lạ, độc đáo như: rang đá muối Himalaya, nướng ngói, nướng giấy bạc, nướng chảo gang, nướng xông khói, nướng ngâm nước muối… Dù là cách rang nào đi chăng nữa , tất cả đều mang đến hương vị rất lạ và hấp dẫn.

Bí quyết làm bánh chuyên nghiệp

Sử dụng dầu hoặc mỡ sạch, chất lượng cao khi nướng.

Việc phết bơ lên ​​các loại rau làm tăng thêm vẻ đẹp mắt và hương vị cho món ăn này.

Khi bề mặt thực phẩm có màu vàng nâu thì nhớ giảm lửa để tránh bị cháy.

Nếm trước khi nướng để tránh mất muối do độ ẩm tự nhiên của thực phẩm.

Thực phẩm nên được đặt trên vỉ nướng để giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với nhiệt và nhiệt độ sẽ luân chuyển để làm chín đều thực phẩm.

Thịt cần được tra dầu thường xuyên khi nướng để bề mặt không bị khô.

Bạn có thể sử dụng nước chảy ra từ thực phẩm trong khi nướng để làm nước sốt.

Hạn chế sử dụng giấy nhôm trong khi nướng sẽ làm tăng hơi nước, làm giảm hiệu quả nướng và có thể làm cho lớp vỏ không đẹp mắt.

Kỹ thuật nướng là một trong những kỹ thuật chế biến món ăn quan trọng mà người đầu bếp cần nắm rõ và nắm vững để tạo ra những món ăn ngon, có mùi thơm và hương vị đặc sắc. Hi vọng bài viết về kỹ năng làm bánh của đầu bếp Á Âu này có thể mang đến những thông tin hữu ích cho việc đào tạo tay nghề chuyên nghiệp của các đầu bếp. Đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác của chúng tôi nhé!

Điểm: 4,5 (4 phiếu)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *