Nếu đã từng ăn món bánh nhãn Hải Khẩu nổi tiếng ở Nam Định, bạn sẽ không thể nào quên được vị giòn tan, béo ngậy của từng chiếc bánh nhỏ xinh. Cách làm bánh nhãnkhông khó nhưng không phải ai cũng làm được món bánh nhãn đúng chuẩn. Kiểm tra các hướng dẫn công thức dưới đây và bắt đầu ngay hôm nay!
Không biết món bánh này có từ bao giờ nhưng món bánh nhãn nổi tiếng của Nam Định dường như luôn là món quà ngọt ngào cho những ai ghé thăm nơi đây. Những chiếc bánh nhãn nhỏ xinh, căng tròn, chiên trên chảo dầu nóng, ăn giòn ngon. Sở dĩ người dân nơi đây đặt cho món bánh này cái tên dân dã như vậy bởi nó có hình dáng giống quả nhãn. Ngoài ra, món bánh ngọt này còn được gọi là kebab hoặc double cake.
Bánh nhãn ngon Hải Khẩu (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm bánh nhãn rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị: bột nếp, đường, trứng… Sau khi nhào bột, người làm bánh vo tròn từng viên bột nhỏ, cho vào nồi chiên ngập dầu để làm nóng. dầu, sau đó Phủ một lớp đường và phủ bên ngoài. Nếu bạn cũng muốn thử cách làm bánh nhãn bằng bột mì theo công thức dưới đây, hãy vào bếp và trổ tài nhé.
Nguyên liệu làm bánh
- Bột nếp: 135g
- Muối: muỗng cà phê
- Bột nở: muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Lòng đỏ trứng gà: 2
- Nước cốt dừa lon: 80 – 100ml
- Đường trắng: 100g
- Nước pha chút muối: 30ml
- Nên chiên bánh ở lửa vừa, nếu để lửa lớn dầu sẽ bắn tung tóe, nổ và cháy.
- Chiên bánh thật khô để bánh giòn từ trong ra ngoài mà không bị dai.
- Đợi bánh nguội, nếu không bánh sẽ nhão, dai và không ngon.
Cách làm bánh nhãn giòn ngon tại nhà
Làm bột nhào
Trộn bột gạo nếp, bột nở, đường và muối trong một cái bát. Thêm lòng đỏ trứng và nhào bột. Cho nước cốt dừa vào nhào khoảng 10 phút đến khi bột mềm, không còn dính tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Sau khi bột đã nở, lấy bột ra nhào lại rồi chia bột thành từng phần nhỏ, dùng đầu ngón tay viên tròn lại. Bạn có thể cán bột thành hình trụ dài và cắt bột thành những viên nhỏ. Nhào bột thành một quả bóng bằng tay của bạn.
Chia bột thành những viên nhỏ (Nguồn: Internet)
Cách chiên bánh nhãn
Đặt chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào, lượng dầu đủ ngập mặt bánh. Đun đến khi dầu nóng già thì cho từng viên bột vào chiên trên lửa nhỏ. Chiên đến khi bánh có màu vàng nâu nhạt và nổi lên mặt dầu. Vớt bánh ra để trên giấy thấm.
Làm kem bánh
Cho đường, nước và muối vào chảo chống dính. Hòa tan hỗn hợp và nấu trong khoảng 5-7 phút. Khi nước đường trong nồi bắt đầu sệt lại thì cho bánh nhãn vào đun nhỏ lửa cho đến khi đường kết tinh và nổi quanh bánh, để đường hơi khô lại thì tắt bếp.
Bánh nhãn bọc đường (Nguồn: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Khi bánh đã chín, bạn cho bánh ra đĩa, trang trí theo ý muốn sao cho thành phẩm đẹp mắt nhất rồi thưởng thức. Người dân Nam Định thường ăn bánh ngọt và uống trà đặc để hương vị thêm trọn vẹn, nhưng nếu không thích uống trà, bạn cũng có thể thay thế bằng loại nước giải khát yêu thích.
Thành phẩm cần thiết
Bánh nhãn ngon Thành công của bánh là bánh có hình tròn nhỏ xinh, độ ngọt vừa phải, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa và độ giòn của từng chiếc bánh . .Sau khi làm bánh có thể bảo quản trong túi hoặc hộp kín để được khoảng 1-2 tuần. Món bánh này cũng là món quà ngọt ngào và đáng yêu mà bạn có thể dành tặng cho những người thân yêu của mình.
Thành phẩm nhỏ xinh, ngọt ngào và thơm ngon (Nguồn: Internet)
Một số lưu ý khi làm bánh nhãn
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ Bánh nhãn đường siêu ngon tại nhà để chiêu đãi người thân và bạn bè. Hy vọng với hướng dẫn làm bánh trôi dân tộc Việt Nam này, bạn sẽ có được thành phẩm thơm ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm bánh nhãn bơ hay cách làm bánh nhãn miền bắc để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Chúc may mắn!