1. caramen là gì?
Caramel hay còn gọi là đường hóa học, là loại đường được nấu chảy ở nhiệt độ cao tạo thành chất lỏng có vị ngọt và hơi đắng đặc trưng.
Caramen thường được dùng để tạo hương vị hoặc tạo mùi vị trong các loại bánh, kẹo, nước uống, kem, v.v… Ngoài ra, nó còn được dùng để tạo màu cho các món ăn trong ẩm thực châu Á.
2. Caramel được hình thành như thế nào
Caramen là sự tan chảy của đường, các phân tử nước trong đường được loại bỏ do bay hơi trong quá trình đun nóng, sau khi sủi bọt, đường sẽ dần dần tạo thành nước màu nâu.
p>
Bạn chỉ cần đun đường trong nồi nhỏ trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp và nhỏ thêm 2-3 giọt nước cốt chanh là xong. Có hỗn hợp caramel.
3. caramen để làm gì?
Thêm hương vị cho món ăn
Caramen là một trong những loại gia vị tuyệt vời để tạo hương vị cho các món ăn, bởi không chỉ có vị ngọt như đường mà caramen còn có vị ngọt đậm đà và hơi đăng đắng. Caramel làm cho hương vị của món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Ngày nay, caramen có mặt trong nhiều loại thực phẩm như: nước giải khát, kem, bánh, kẹo… Có rất nhiều người thích hương vị này.
Tạo màu thực phẩm
Ngoài tác dụng tạo hương vị, caramel còn tạo màu sắc cho món ăn, giúp món ăn trở nên đặc sắc, bắt mắt và hấp dẫn hơn.
4. Các món ăn sử dụng caramel
Bánh flan truyền thống
Caramen ngọt đắng là yếu tố tạo nên hương vị của bánh flan, lớp bánh flan mềm béo hòa quyện với hương vị đặc trưng của caramel, là món ăn vặt không thể không ăn.
Bánh flan cam
<3
Chè caramen trái cây
Vào những ngày nắng nóng như thế này, hãy đến với một bát chè trái cây caramen sảng khoái, sự kết hợp giữa trái cây tươi và bánh caramel bơ, vị chè thơm béo, độc đáo, rất thích hợp làm món tráng miệng cho cả nhà.
p>
Bánh flan chanh dây
Bánh flan thơm, mềm, mịn kết hợp với vị chanh dây chua ngọt, cả hai bổ sung cho nhau tạo nên món bánh chua ngọt, đảm bảo không hề ngấy. Thật xứng đáng vào danh sách món ăn vặt của gia đình.
Bánh flan sữa tươi thạch
Bánh flan sữa rau câu không chỉ bắt mắt về hình thức mà còn rất thơm ngon, với hương vị béo ngậy của trứng và sữa, kèm theo vị ngọt ngào của caramel và chút đăng đắng của cà phê tạo nên một món tráng miệng thơm ngon. Sự quyến rũ là không thể cưỡng lại.
Vừa rồi Điện máy xanh đã chia sẻ đến các bạn những kiến thức về caramen, công dụng và các món ăn có caramen, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn khi nấu ăn.
*Thông tin lấy từ Wikipedia.