nem chua Được coi là đặc sản mặn nổi tiếng của xứ thanh, được yêu thích trong các dịp lễ hội bởi vị chua chua, giòn ngọt. Thịt heo hòa quyện với vị chua nhẹ của tỏi, ớt và da heo giòn sần sật tạo nên hương vị khó quên. Cách Làm Nem chua thanh thanh không khó, bạn có thể làm nem chua theo hướng dẫn dưới đây của dtbtaau.
Nem chua Thanh Hóa đậm đà, rất được yêu thích trong những ngày lễ Tết (Ảnh: Internet)
Sản xuất thịtnem chua Thịt ở đây chủ yếu là thịt mông heo tươi, vừa làm xong, lọc kỹ, chọn những phần nạc ngon nhất, xay nhuyễn rồi trộn với da heo, thính, tỏi, ớt cắt lát,… để khi chín nem sẽ có màu hồng, bám chắc, mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Bì lợn sau khi luộc xong phải lột da ở lưng và mông để đảm bảo độ dày, dai và giòn. Thính được làm từ gạo rang vàng tạo mùi thơm quyến rũ cho món ăn.
Khâu gói da nem cũng rất quan trọng, nem thường được gói bằng lá chuối. Lớp lá chuối càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và giữ được hương vị của món ăn càng lâu. Hoặc bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để thay thế. Học cách làm chả giò nhanh chóng với hướng dẫn sau đây của dtbtaau.
Giới thiệu chi tiết về phương pháp làm chả giò Thanh Hoa đơn giản
Thành phần
- Gừng, rượu trắng
- 200g da heo
- Bánh gạo 100g
- Tỏi, ớt, lá đinh lăng, lá chuối
- 1kg thịt heo nạc
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu
- Khi nem chín, bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 5-7 ngày tiếp theo.
- Nếu chế biến nhiều và muốn giữ lâu hơn, bạn có thể bảo quản nem trong ngăn mát tủ lạnh. Quá trình lên men của thịt sẽ chậm lại và nem có thể bảo quản được tới 1 tháng.
- Khi sử dụng giò bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh nên rã đông giò ít nhất 4-5 tiếng. Lúc này sản phẩm trở lại trạng thái bình thường, nem có thể ăn được. Tuy nhiên, không nên bảo quản nem trong tủ lạnh quá lâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày dễ hư hỏng và sinh ra độc tố có hại.
- Chả Trường Xuân, chả vuông, giá từ 25.000 – 40.000 đồng/kg.
- Nem chua lâu chín hơn nên đắt hơn, dao động từ 30.000 – 50.000 đồng/kg tùy khối lượng.
Các bước
Sơ chế và xay thịt làm nem
Thịt heo rửa sạch, thấm khô bằng khăn giấy rồi cho vào tủ lạnh khoảng 45 phút. Thấm thịt trước khi xay sẽ giúp nem chua không bị hút nước. Cấp đông thịt trong ngăn đá tủ lạnh để thịt nguội khi xay và nem sẽ giòn và không bị tái trong quá trình xay nhuyễn.
Chú ý làm lạnh thịt trước khi tiến hành xay nhuyễn (Ảnh: Internet)
Khi thịt đủ nguội, cho vào máy tiếp tục xay nhuyễn khoảng 1-2 phút. Chú ý không xay thịt quá lâu kẻo thịt bị nóng quá.
Chuẩn bị nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, phần còn lại băm nhuyễn.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, chia làm 2 phần, thái miếng nhỏ.
Lá đinh lăng rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc nhỏ.
Da heo sơ chế
Đun sơ da heo trong nước sôi một lúc, cho thêm ít sả, hành, hoa hồi băm nhỏ để da bớt mùi tanh. Tiếp tục và cạo sạch lông để loại bỏ chất béo còn sót lại trên da. Bạn cần cạo hết phần mỡ còn sót lại trên da cho đến khi da chuyển sang màu trắng. Da càng được rửa sạch sẽ, khi cắt ra sẽ giòn và thơm hơn.
Da heo rửa sạch, luộc chín. Lưu ý: Không nấu da quá lâu vì da sẽ bị mềm. Vớt ra cho vào tô nước lạnh cho giòn. Sau đó thái da heo thành từng lát mỏng.
Bì lợn sơ chế càng sạch thì làm nem càng ngon (Ảnh: Internet)
Trộn hỗn hợp làm nem
Cho cả miếng thịt nguội vào thố sạch, tiếp tục cho bì heo, 3 thìa đường, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, thính gạo và tỏi ớt vào, đảo đều. trộn lại với nhau.
Trộn hỗn hợp bì lợn với thịt xay và các loại gia vị (Ảnh: Internet)
Gói và nở chả giò
Khi hỗn hợp nem đã ngấm gia vị, bạn chia thành từng miếng nhỏ, có chiều dài khoảng 7-10cm, cỡ khoảng đầu ngón tay. Hoặc bạn có thể gói nem thành hình khối nếu thích.
Cho lá đinh lăng, tỏi và ớt thái lát mỏng lên nem rồi gói lại bằng lá chuối. Nếu không có lá chuối, bạn có thể dùng giấy bóng thay thế, gói chặt và dùng thun buộc chặt lại. Bạn cuốn nem vài lần cho chặt hơn rồi xoắn hai đầu ni lông lại. Chú ý vặn chặt để phần thịt bên trong được nén lại, nem sẽ săn chắc và giòn hơn.
uộn nem chua với lá đinh lăng, tỏi, ớt thái mỏng (Ảnh: Internet)
Đặt nem nơi khô mát, nhiệt độ phòng từ 18-24 độ, tránh ánh nắng mặt trời để không làm nem lên men quá chua. Nếu là mùa hè, giò cần hơn 2-3 ngày mới chín. Vào mùa đông, nem chín trong 3-5 ngày.
Khi nem đã “chín” và đủ độ chua, bạn có thể gắp nem ra và thưởng thức. Nem chua có thể chấm với tương ớt cho đậm đà, ăn với cơm nóng hoặc làm món ăn vặt.
Thành phẩm cần thiết
Nem chua chín có màu hồng tươi hoặc hơi đỏ, không chảy nước mà thơm. Tỏi, ớt giã nhỏ, lá đinh lăng được ép tinh tế và đẹp mắt vào trong nem. Khi ăn, bạn cảm nhận được vị chua chua của nem chua, da heo giòn sần sật hòa cùng vị cay cay của tiêu, tỏi, ớt và mùi thơm của lá đinh lăng.
Thành phẩm nem chua Thanh Hóa đẹp mắt, hương vị cuốn hút (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý
Cách lưu
Chả giò
Với mẹo Cách làm chả giò đơn giản và ngon miệng này, bạn có thể làm cho mình những món chả giò hấp dẫn để cùng người thân, bạn bè và gia đình cùng thưởng thức. Vị thơm của thịt lên men hòa quyện với vị cay nhẹ của tỏi, ớt và lá đinh lăng tạo nên một món nem ngon khó quên.
Bạn muốn tìm hiểu thêm về cáchmón ăn Việt Nam ngon để đón Tết Việt sắp tới, vui lòng để lại thông tin vào form bên dưới để được dtbtaau hỗ trợ và tư vấn lớp học nấu ăn phù hợp .
4 phiếu bầu