Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của xứ Huế, nức tiếng khắp vùng, theo dõi bài viết để học cách nấu bún bò Huế nhé.
Bao tử là món ngon ai cũng thích ăn. Công thức làm món này cũng rất đơn giản, cùng vào bếp xanh nhé!
1 nguyên liệu nấu bún bò Huế ngon
- 1kg xương bò
- 800 g thịt đùi heo (tốt nhất là đùi heo)
- 500 g thịt bò
- 500g thịt bò
- Cuộn màu
- 100 g nước mắm
- 100 gam huyết bò
- 50 g gừng
- 10 cây sả
- 2 củ hành tây
- Mỳ lớn 2 kg
- Chanh, ớt, sa tế
- 40g hạt điều đỏ
- Với các loại rau sống như rau muống, chuối chát, giá và các loại rau thơm
- Hành tím, tỏi
- Nêm gia vị, dầu ăn, tiêu, đường, muối, bột ngọt
- Làm bún bò Huế tại nhà dễ dàng với vụn gia vị làm sẵn
- Bourbon là gì và nó khác với các loại whisky khác như thế nào?
- Tìm hiểu chương trình Chứng chỉ III nghề Bếp (Úc) và các cơ hội thực tập, làm việc tại Úc
- Tại sao nên chơi xổ số online thay vì ghi đề truyền thống?
- Học Trung cấp là gì? Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?
- Mách bạn cách bảo quản gạo tránh khỏi mốc hay mỗi mọt
Nguyên liệu nấu bún bò Huế ngon
2 cách nấu bún bò Huế ngon
Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch gừng, sả rồi đập dập.
Hành lá, tỏi, một ít sả băm nhỏ
Rau sống rửa sạch. Hành tây rửa sạch, cắt lát mỏng ngâm vào nước đá cho bớt cay.
Lợn cạo lông, bỏ móng ngoài, chặt miếng, rửa sạch.
Cắt máu thành từng lát.
Huyết cắt thành từng khúc
Rửa sạch xương và bắp rồi bọc da. Vỏ bánh, cuộn lại và buộc lại. Thịt bò cũng được buộc bằng dây.
Bước 2 Hầm và Xương Bò
Đun sôi một nồi nước, cho nước mắm vào khuấy đều, đun sôi với lửa lớn, vớt bọt, tắt bếp, để nguội, chắt lấy nước.
Cho thịt bò, bắp bò và xương ống vào nồi, 3 nhánh sả, 1 muỗng canh muối, đổ nước ngập mặt thịt khoảng 1 cm. Đậy vung đun sôi, sau khi nước sôi vặn lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bọt trên mặt nước, đun thêm 30 phút rồi tắt bếp. Để một lúc rồi mở vung vớt thịt bò ra, cho vào tô nước lạnh.
Hầm thịt bò, xương
Xắt nhỏ thịt bò, sau đó thái thịt bò thành miếng vừa ăn.
Cho giò heo vào nồi khác, thêm 1 thìa muối, gừng, sả, hành tím băm, đổ nước vào đun sôi rồi vặn lửa nhỏ đun đến khi giò heo mềm thì tắt bếp , lấy ra… Xương lấy thịt.
Luộc thịt
Bước 3 pha màu hạt điều
Cho hạt điều vào chiên trong dầu đến khi chuyển sang màu đỏ, vớt ra, cho hành lá và tỏi băm vào phi thơm rồi tắt bếp.
Tạo màu hạt điều
Bước thứ tư là nấu bún bò
Đổ nước hầm xương cùng thịt bò, canh bắp bò, chân giò, sả, hành vào nồi lớn, khi ít thì cho nước vào. Thêm hỗn hợp màu bạn đã tạo.
Sau khi đun sôi nêm thêm gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và chút nước mắm, thêm chút sa tế cho đậm đà, nêm nếm cho vừa ăn.
Nấu nước bún bò
Thành phẩm bước thứ năm
Chần bún qua nước sôi, cho vào tô, xếp kèm giò heo, thịt bò, bắp bò, chả, hành lá, hành lá. Sau đó, múc nước dùng ra tô là hoàn thành cách làm bún giò heo. Ăn kèm rau sống, chanh, ớt thì ngon không chê vào đâu được.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Bún bò ngon, vị sa tế đậm đà, thịt bò mềm vừa phải, không quá cứng, ăn kèm với rau sống sẽ rất ngon và hấp dẫn.
Thưởng thức
4 cách dạy bạn cách làm bún bò ngon không nơi nào có được
Cách nấu bún bò Huế chay
Cách nấu bún bò Huế chay
Bánh bò Huế chay với nước ngọt từ nấm và vị bùi của đậu phụ tạo nên một món ăn độc đáo cho ngày rằm. Thêm ít hành, ngò lên trên. Bún bò chay ăn kèm với rau sống, nước tương, sa tế rất ngon và tăng thêm hương vị, chẳng khác gì bún bò Huế chính gốc.
Tục làm bánh xèo miền Nam
Cách nấu bún bò Huế miền Nam
Bún bò Huế là đặc sản làm say lòng những thực khách sành ăn. Tùy từng vùng miền mà tô bún bò được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị. Bún bò Huế của miền Nam có màu đỏ của dầu hạt điều và sa tế rất bắt mắt. Thịt bò có vị ngọt, khi ăn có cảm giác dai, mềm, không ngấy, thịt được băm nhuyễn, gia vị thấm đều rất hấp dẫn.
Cách làm bánh gối nêm
Cách nấu bún bò Huế có gói gia vị
Bánh bao tử là đặc sản rất nổi tiếng ở Huế. Để làm được một tô phở bò đúng điệu cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu và trải qua nhiều công đoạn, đây không phải là việc dễ dàng đối với những người mới bắt đầu.
Tuy nhiên, với Bộ gia vị màu bún, bạn vẫn có thể tạo ra những màu bún ngon với gia vị.
Cách làm bún bò
Nếu bạn là người yêu thích gân bò thì món ăn này chắc chắn là dành cho bạn. Một tô mì gân bò, nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương và gân bò, được nêm nếm cẩn thận, đậm đà, gân bò không mềm cũng không dai. Chút nước mắm, chút sa tế cay cay thì còn gì bằng. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức một tô bún gân bò nóng hổi cho cả nhà, cùng tham khảo công thức này nhé!
Cách nấu bún bò gân
Cách làm bún bò
Nếu bạn là người bận rộn và muốn vào bếp làm món bún bò thì hãy tham khảo cách làm bún bò ngay nhé! Tuy chỉ nấu trong 30 phút nhưng hương vị không thua gì một tô phở bò truyền thống. Thịt bò chín mềm ăn kèm với nước mắm ớt cay ngon khó cưỡng. Cách chế biến không quá cầu kỳ, phù hợp nấu cho cả gia đình vào buổi sáng, không lo tốn nhiều thời gian.
Cách nấu bún bò dã chiến
Cách Nấu Mì Bò Tái
Sau đây Midori sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm mì bò tái ngon ăn quên lối về. Tô bún bò trong nước ngọt được hầm với xương, hồi, quế, gừng… Thịt bò mềm mềm, chấm với chút nước mắm ngon vô cùng. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp thực hiện, mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Cách nấu bún bò tái
Cách làm bún bò
Cách làm bún bò viên rất đơn giản, tô bún được ăn kèm với bò viên giòn và nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương bò. Khi ăn, chấm với nước chấm cay nóng, ngon tuyệt. Ăn xong là muốn ăn hoài, ăn bát bún bò ngày lạnh là “chuẩn không cần chỉnh” luôn!
Cách nấu bún bò viên
Vậy là có một tô bún bò Huế đặc trưng của miền Trung rồi phải không? Thật tuyệt vời nếu cuối tuần mình có thể nấu một tô bún bò cho cả gia đình và những người thân yêu. Mình tin rằng với cách nấu bún bò Huế chuẩn sau đây các bạn sẽ thành công.
Bạn sẽ quan tâm đến:
Xem thêm công thức tại Sành ăn mỗi ngày.
Bách hóa Xanh