1 Giấm táo là gì?
Xác định
Giấm táo là một loại giấm được lên men từ táo tươi, tiếng anh gọi là apple cider dấm.
Phương pháp sản xuất giấm táo đã được lưu truyền từ lâu đời từ các nước Tây Âu, được coi là phương pháp hạ huyết áp tự nhiên, hiệu quả và an toàn.
Táo tươi được lên men trong thời gian dài nên chứa một lượng đáng kể khoáng chất và axit amin tự nhiên.
Giấm táo đang trở nên phổ biến do có hàm lượng khoáng chất cao. Ngày nay, giấm táo không chỉ được dùng trong ẩm thực mà còn được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe.
Phân loại giấm táo
Giấm táo chứa khoảng 4-8% axit axetic và cường độ khử phụ thuộc vào khả năng hoặc xu hướng mất proton h+. Tương ứng, giấm táo thường bao gồm hai dạng chính là dạng lỏng và dạng bột.
Dấm táo nước
Đó là hiện tượng axit trong giấm không đủ mạnh để tách ra nhiều h+ nên chúng thường ở dạng nước là chủ yếu.
Giấm này khó bảo quản và chỉ nên dùng trong thời gian ngắn.
Dấm táo dạng bột
Do sự phát triển của công nghệ và y học, nước và giấm táo đông khô có thể được tách ra để tạo ra giấm táo dạng bột nguyên chất.
Giấm táo dạng bột có thời hạn sử dụng lâu hơn và dễ bảo quản hơn giấm táo dạng lỏng.
Khi sử dụng dạng giấm này, bạn có thể dễ dàng xác định liều lượng, giảm khả năng dùng quá liều gây tác dụng phụ cho cơ thể.
2 Tôi có thể mua giấm táo ở đâu? Bao nhiêu?
Dấm táo bạn có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay các trang thương mại điện tử uy tín, giá dao động từ 20.000 – 180.000 đồng tùy số lượng (giá cập nhật tháng 1/2022)
3 cách làm giấm táo
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị táo mèo, nước ấm 40-50 độ C, chuối và các nguyên liệu khác. Tiếp đến, bạn rửa sạch táo, cắt đôi rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút.
Tiếp theo, cho táo đã rửa sạch, chuối đã gọt vỏ, cả quả hoặc trái cây đã cắt thành miếng nhỏ vào bình thủy tinh và đổ đầy nước vào bình thủy tinh.
Sau đó, bạn đặt màn chống muỗi, khăn tắm hoặc khăn giấy lên trên nắp và đóng nắp lại. Cuối cùng, bạn bảo quản hũ nơi thoáng mát khoảng 30-35 ngày là có thể dùng được rồi nhé!
4 lưu ý khi sử dụng giấm táo
Cách tốt nhất để sử dụng giấm táo an toàn và hiệu quả là thêm chúng vào quá trình nấu nướng hoặc thêm vào thực đơn cho các món ăn như salad hay súp.
Khi sử dụng giấm táo để pha chế đồ uống, bạn cần chú ý đến liều lượng.
Dấm thường được dùng với lượng từ 5 – 10 ml (khoảng 1 – 2 muỗng cà phê) đến 15 – 30 ml (khoảng 1 – 2 muỗng canh) để có nước ngon, an toàn.
Mặc dù giấm táo có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng đừng quá lạm dụng. Dùng quá nhiều có thể gây bào mòn men răng và gây ra một số tương tác thuốc.
Tốt nhất, bạn cũng nên sử dụng giấm táo nguyên chất, giấm táo hữu cơ, hạn chế sử dụng giấm táo sản xuất đại trà vì chúng có thể chứa nhiều hóa chất.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
5 món ăn sử dụng giấm táo
Xốt salad giấm táo
Salad làm từ giấm táo có vị chua nhẹ đặc trưng rất hấp dẫn. Cách làm đơn giản đến bất ngờ nhưng lại mang đến cho bạn một món ăn hấp dẫn, hợp túi tiền và bổ dưỡng.
Mì lạnh Hàn Quốc (naengmyeon)
Hương vị mì lạnh mì lạnh mới lạ, sợi mì dai, nước dùng thanh mát từ thịt bò và vị ngọt của lê hòa cùng mùi thơm đặc trưng của dấm táo, rất ngon.
Bánh mì ketogenic để giảm cân
Món bánh này là sự lựa chọn tốt cho những người ăn kiêng, với kết cấu giòn và lớp vỏ giòn bên ngoài.
Bánh được làm từ hạnh nhân và giấm táo giúp hạn chế lượng protein và chất béo hỗ trợ quá trình giảm cân!
Trên đây là những thông tin về giấm táo là gì? giấm táo mua ở đâu và cách làm, điện máy xanh gửi đến bạn các món ăn sử dụng giấm táo. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về giấm táo!