Sự kết hợp hoàn hảo giữa thức ăn và rượu vang là vấn đề của phong cách và sở thích cá nhân. Mùi thơm đặc trưng của rượu vang dựa trên các thành phần sau: đường, axit, trái cây và cồn. Cũng như vậy, thức ăn cũng có các thành phần vị: béo, chua, mặn, ngọt và đắng.
Đối với những người sành rượu, việc kết hợp loại rượu nào với loại thức ăn nào cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng sao cho phù hợp và hợp khẩu vị nhất. Thực hiện theo những lời khuyên dưới đây, bạn sẽ tự tin và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn món ăn phù hợp để kết hợp với rượu vang một cách phù hợp nhất.
1. Điều gì đi với rượu vang đỏ?
Rượu vang đỏ được chia thành hai loại: vang đỏ nhẹ và vang đỏ nặng.
Rượu vang đỏ nhẹ: Là loại rượu có nồng độ cồn thấp. Thường dễ kết hợp với các món ăn phổ biến, đặc biệt là món Việt và món Á như: hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, áp chảo, thịt đỏ nướng, luộc…
Rượu trái cây mận, dâu tây và mâm xôi thường được kết hợp với thịt gà, thịt lợn chiên hoặc rán và các món ăn cay của châu Á.
Rượu vang đỏ đậm: Nồng độ cồn cao tới 14%, được ủ trong thùng gỗ có vân gỗ, vị cay nồng. Khi kết hợp với thức ăn, hãy chọn những món nặng hơn như: thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu nướng hoặc thịt cừu nướng nhập khẩu và một số loại pho mát mạnh.
2. Ăn gì với rượu vang trắng?
Rượu vang trắng nhẹ, hơi chua do nồng độ axit cao. Rượu vang trắng rất tuyệt với các món khai vị chua nhẹ như salad và nước xốt salad.
Các loại trái cây nên được kết hợp với các món hải sản nấu chín và hấp. Rượu trắng rất hợp với các món: ghẹ, ghẹ hấp muối tiêu chanh, mực hấp nước mắm gừng.
3. Bạn nên kết hợp gì với rượu vang hồng?
Rượu vang hồng tươi mát, trẻ trung và có hương trái cây rất phù hợp cho mùa hè.
Rượu vang hồng rất dễ kết hợp với các món ăn, đặc biệt là các món khai vị, món nóng và món nguội như: súp salad hải sản, salad cà chua ớt chuông, cá dưa leo hành tím,…
Rượu vang hồng cũng có thể được kết hợp với cá, động vật có vỏ và tôm hùm. Càng tuyệt vời hơn khi dùng kèm với các món Ý như: pizza hải sản, gà quay, heo quay, các loại xúc xích,…
Lưu ý ở đây là rượu vang hồng không được kết hợp với các món ăn mạnh. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta không uống rosé vào giữa mùa đông.
Bài viết trên chia sẻ một số gợi ý thú vị về cách kết hợp rượu vang với món ăn. Hi vọng sẽ giúp bạn thêm tự tin trổ tài nấu nướng trong các bữa tiệc và có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.