Trứng luộc xì dầu là món ăn gây bàn tán sôi nổi trên mạng thời gian gần đây. Món ăn bắt mắt, cơm cực ngon, nguyên liệu đơn giản, chế biến không cần quá cầu kỳ lại có thể dự trữ trong nhiều ngày. Nhiều người đã học thành công cách làm trứng đậu nành. Còn bạn thì sao? Hãy cùng vào bếp làm món ngon này và trổ tài với mọi người nhé.
Trứng ngâm tương có lòng đỏ sánh dẻo, béo bùi, ngon miệng. Ảnh: Internet
Trứng ngâm nước tương, còn được gọi là trứng mayak, có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tang, thơm và béo ngậy là những hương vị đặc trưng mà bạn có thể mong đợi từ món ăn ngon này. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, bạn có thể biến tấu món trứng luộc quen thuộc thành món trứng muối chua ngon lạ miệng. Thực hành ngâm trứng trong xì dầu sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết sau.
Học làm món trứng ngâm xì dầu “ai cũng mê”
Thành phần
- Trứng: 10
- Xì dầu (xì dầu): 200ml
- Nước lọc: 250ml
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Ớt tươi: 10
- Vừng rang: 10g
- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, giấm
- Các bạn nên chọn trứng ta, trứng chưng tương sẽ béo và ngon hơn.
- Để trứng thấm gia vị đều, khi cho trứng vào hộp nên dùng đũa hoặc xiên tre cắm trứng vào nước tương.
- Nước tương trứng luộc chưa sử dụng có thể được sử dụng để nấu nhiều trứng hơn, sau đó cho trứng luộc vào. Hoặc chan vào cơm nóng hoặc chấm rau luộc cũng rất ngon.
- Muốn ăn nhanh cũng phải đợi ít nhất 2 tiếng. Không ngâm trứng quá 12 tiếng, như vậy trứng sẽ không bị mặn.
Nguyên liệu làm trứng ngâm tương. Ảnh: Internet
Các bước
Chuẩn bị nguyên liệu
Trứng được rửa nhẹ nhàng từng quả một. Nếu lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để trứng ở bên ngoài để trứng đạt nhiệt độ phòng trước khi luộc.
Hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi, hành tím thái lát mỏng.
Ớt tươi để nguyên quả hoặc thái lát tùy thích.
Hành tây bóc vỏ và thái hạt lựu.
Trứng luộc
Đặt nồi nước lên bếp cho 1 thìa dấm và 1 thìa muối vào để trứng dễ bóc hơn. Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, đổ từng quả trứng vào nồi, khuấy nhẹ để trứng xoay tròn, khi chín lòng đỏ trứng sẽ ở chính giữa, không bị trào ra ngoài. Thời gian lý tưởng để luộc một quả trứng luộc chín mềm là khoảng 6-7 phút.
Trứng luộc chín, vớt ra cho vào tô nước đá, để nguội rồi bóc vỏ.
Tham khảo bảng thời gian luộc trứng để trứng có độ chín như mong muốn. Ảnh: Internet
Đánh nước tương và thêm trứng
Cho nước lọc, nước tương, 2 thìa đường, 1 thìa rượu trắng vào nồi, nấu cho đường tan hết, nêm vừa ăn thì tắt bếp, trộn nước tương cho trứng ngấm đều.
Đợi xì dầu nguội hẳn thì cho hành tây, hành lá, tỏi, ớt, hành tím, mè rang vào.
Cho trứng vào hũ thủy tinh sạch hoặc hũ có nắp đậy. Đổ hỗn hợp nước tương vào, đậy kín trứng và ngâm khoảng 6 tiếng cho trứng thấm gia vị.
Ngâm trứng từ 6 – 8 tiếng là có thể thưởng thức. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Trứng thấm gia vị, gắp ra dùng với cơm, bánh mì hoặc mì.
Bạn có thể trộn trứng ngâm nước tương với đồ chua, rau luộc hoặc lá rong biển để món ăn bớt nhạt và ngon hơn.
Cách bảo quản trứng muối
Trứng ngâm xì dầu nên để tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1 tuần. Đây là món ăn rất tiện lợi cho những ai không có nhiều thời gian nấu nướng.
Trứng ngâm nước tương với vị ngọt, mặn hòa quyện, ăn kèm cơm rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
Thành phẩm cần thiết
Thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt, trứng gà tách đôi, lòng trắng trứng vừa chín tới, giòn mềm, lòng đỏ kết dính, nước tương sánh mịn, thơm ngon.
Khi ăn, nước tương mặn ngọt thấm đẫm trong cảm giác béo ngậy của trứng, mùi hành tỏi thoang thoảng và một chút vị cay cay làm tăng cảm giác ngon miệng.
Một số lưu ý khi thực hiện
Cách làm trứng ngâm xì dầu, hướng dẫn nghề nghiệp Á-Âu này đảm bảo bạn sẽ thành công. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bữa ăn ngon do chính tay mình chế biến.
Nếu bạn yêu thích ẩm thực châu Á, muốn tìm hiểu công thức món Á ngon, chuẩn để chinh phục đam mê nấu nướng hàng ngày, hay theo đuổi sự nghiệp đầu bếp chuyên nghiệp, hãy tham gia Khóa học hướng nghiệp. Dịch vụ Đầu Bếp Á Âu của Dạy Nghề Âu. Gọi tới hotline 1800 6148 (miễn phí cước) để được tư vấn chi tiết.
Điểm: 4,38 (113 phiếu bầu)