1. Đậu phụ là gì?
Đậu phụ ký hay còn gọi là đậu phụ, là món ăn làm từ đậu nành, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong quá trình nấu đậu hũ bình thường, người ta cạo lớp váng mỏng nổi trên mặt nồi sữa đậu nành để làm đậu hũ ky. Lớp váng này chứa nhiều chất đạm và chất béo cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Vì đậu phụ tương đối mỏng nên bán cháy hàng. Nguyên liệu này rất ngon và bổ dưỡng khi dùng trong các món kho, món chay, cà ri, há cảo hay chả giò.
2. Có bao nhiêu loại đậu hũ
Đậu hủ khô
Đậu hũ khô được làm bằng cách phơi khô một lớp váng mỏng. Phương pháp này làm cho lớp đậu phụ trở nên giòn và có độ dẻo nhất định sau khi ngâm nước.
Người ta thường dùng loại đậu phụ này để làm các món xào, cuốn chả giò hay ăn với bún, cháo,…
Đậu phụ tươi
Nếu nói đậu hủ khô phải phơi nắng mới giòn, thì đậu hủ tươi miễn là đông váng là có thể chế biến được. Mỏng và mềm, loại đậu phụ này thường được dùng trong các món hầm, món xào hoặc món xào.
3. các món đậu hũ
Đậu phụ chiên sả
Hôm nay mình muốn nấu một món chay cho gia đình nhưng không biết phải làm như thế nào? Vậy tại sao bạn không thử món đậu phụ chiên sả dễ dàng và sáng tạo này.
Những sợi đậu hũ mềm, dai được xào với sả ớt băm nhỏ, mùi thơm ngào ngạt khắp nơi. Chỉ ngửi thôi cũng khiến người ta thấy thích thú, muốn nếm thử ngay. Món này ăn với cơm trắng thì khỏi chê!
Đậu phụ hấp
Nhắc đến những món chay ngon không thể không nhắc đến cái tên Guiguo Tofu. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn nước kho nấm hay nước kho Tàu, cả hai đều mang đến hương vị đậm đà khó cưỡng.
Sử dụng những nguyên liệu đơn giản như đậu phụ, nấm đông cô, sả, khoai môn và thêm một số gia vị khác, bạn có thể làm nên món tương cay mặn. Nấm đông cô và đậu phụ mềm, dai, thấm gia vị cùng mùi thơm đặc trưng của sả, ớt.
Chả đậu hũ
Nếu không thích làm món chay, bạn có thể chuyển sang món chả giò đậu hũ chiên giòn cho bữa cơm gia đình. Điểm nhấn của món ăn này chính là lớp vỏ đậu hũ vàng ươm, giòn rụm trông rất ngon mắt.
Nhân bánh gồm có nấm, đậu hủ trắng, khoai tây và cà rốt được cắt nhỏ và tẩm ướp gia vị rất đậm đà. Món này dùng nóng với sốt cà chua và tương ớt.
Đậu hũ chiên
Ngoài món chả giò đậu phụ thơm ngon, món đậu phụ cuộn rau củ chiên xù cũng rất hấp dẫn. Món ăn này bắt mắt thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Nhân bánh được làm từ các loại rau rất tốt cho sức khỏe. Nào là nấm hương, măng, đậu xanh, củ sắn,… được thái nhỏ và xào cho đậm đà. Sườn non được chiên giòn, sau đó trộn với các loại rau củ và bọc trong lớp da đậu hũ giòn. Nhớ cho thêm chén nước mắm chua ngọt bên cạnh món ăn sẽ đậm đà hơn nhé!
Nộm rau càng cua
Gỏi rau càng cua đậu hũ là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Nam Bộ. Những người con xa quê dù có đi đâu cũng không bao giờ quên được hương vị nguyên bản của món ăn quê hương.
Gỏi đơn giản chỉ cần càng cua băm nhuyễn trộn với hành tím thái mỏng, sau đó cho những miếng đậu hũ chiên giòn lên trên, rắc thêm đậu phộng rang là hoàn thành.
Vị cay của chuối kết hợp với vị chua của càng cua, đậu phụ giòn và đậu phộng rang. Chính hương vị này mà nhiều người sẽ không bao giờ quên sau khi nếm thử một lần.
Đóng gói đồ chay
Rau cuốn là món ăn chống ngán hiệu quả khi chán cơm. Lớp vỏ đẹp mắt được bọc trong lớp bánh tráng mềm, bên trong là phần nhân đậu hũ rau củ đậm đà. Chỉ cần vài gói nước mắm mặn là có thể thỏa mãn cái bụng đang kêu gào đói meo.
Chả tôm
Nếu muốn biến tấu món đậu hũ thành món mặn thì không thể bỏ qua cái tên Đậu hũ cuộn tôm. Món ăn thực sự thú vị vì nó không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon.
Nhân thịt bằm cay nồng, tôm mềm ngọt, bọc trong lớp đậu hũ chiên vàng giòn. Trông thật quyến rũ khiến người ta phải xuýt xoa, vừa ăn vừa thổn thức.
Sau khi đọc xong bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết tàu hũ ky là gì rồi đúng không? Có bao nhiêu loại? Món ăn tuyệt vời cho hủ ky? Điện máy xanh chúc bạn có bữa ăn vui vẻ cùng gia đình khi thực hiện món ăn với những nguyên liệu này nhé!
*Bài viết tham khảo thông tin từ nguồn Wikipedia