Panna cotta là gì? Panna cotta là món tráng miệng đến từ nước Ý đã chinh phục vị giác của thực khách trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn này cũng như cách làm panna cotta hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé.
Đối với những người sành ăn, món panna cotta không còn xa lạ. Sau những làn sóng giao thoa và hội nhập, món ăn nổi tiếng của nước Ý này đã du nhập vào Việt Nam và gần đây đã “bùng nổ” trong thời gian gần đây. Độ mềm mịn, ngọt ngào và cách trình bày bắt mắt của panna cotta khiến nó trở thành món tráng miệng hoàn hảo. Vậy panna cotta là gì?
Panna cotta là gì?
Panna cotta (tiếng Ý có nghĩa là kem nấu) là một món tráng miệng trong đó kem, sữa và đường được nấu với thạch và đợi hỗn hợp đông lại. Công thức panna cotta đầu tiên bắt nguồn từ miền bắc nước Ý, khi nó được phục vụ với kem sữa với xương cá (collagen trong xương cá làm cho kem cứng lại). Gelatin hiện nay thường được sử dụng để làm panna cotta, tạo nên một chiếc bánh kem béo ngậy, tan ngay trong miệng. Ngoài ra, hãy thêm hương vị bằng trái cây và nước sốt để món panna cotta thêm phần hấp dẫn.
domenica Marchetti – Một tác giả chuyên viết sách về thực đơn Ý mô tả về panna cotta: “Với tôi, panna cotta là món tráng miệng tinh tế nhất của Ý. Phần khó nhất khi làm món bánh này là đảm bảo nó có Kết cấu và Kết cấu phù hợp – Nó được mô tả là có cấu trúc mịn nhưng chắc chắn, với một chút “lắc lư” trên đĩa.
Sự mềm mịn của từng lát panna cotta, vị ngọt béo ngậy của kem, sữa và sự tươi mát của trái cây… ai đã ăn panna cotta rồi cũng sẽ mê mẩn.
Cách làm bánh pudding Ý ba lớp tại nhà
Nếu muốn ăn panna cotta, bạn có thể ra tiệm nhưng nhiều người vẫn thích tự làm ở nhà, không những làm được món bánh mình thích mà còn đảm bảo chất lượng. Nó cũng được coi là một trong những món tráng miệng dễ làm nhất, nhanh chóng và hầu như luôn có sẵn nguyên liệu trong nhà bếp. Ngoài ra, khi tự làm tại nhà, bạn có thể giảm lượng đường hoặc dùng trái cây thay đường.
Công thức cơ bản mà nhiều người thường dùng để làm panna cotta là 50% kem tươi + 50% sữa tươi + 25g gelatin trong 1 lít nước. Bạn cũng lưu ý càng nhiều gelatin thì panna cotta càng đông lại mà không có độ mềm cần thiết.
Nếu bạn đã quen thuộc với các món panna cotta nấu với kem, sữa tươi thông thường thì trong bài viết này chefjob sẽ giới thiệu đến bạn một công thức panna cotta mới toanh từ linh trang – tiết kiệm Dr.J. đã xuất bản nhiều cuốn sách về làm bánh bao gồm: Món quà ngọt ngào, bộ 3 cuốn nhật ký làm bánh. Panna cotta reliquary là sự kết hợp của panna cotta vani và chocolate với một lớp mousse xoài bên trên, 3 lớp này chồng lên nhau.
Nguyên liệu (4 cốc nhỏ):
1. Panna cotta vani:
- 60ml sữa tươi không đường
- Kem nhẹ 60ml (từ 30% – 40% béo)
- 15 gam đường
- ¼ muỗng cà phê chiết xuất vani
- 3 gam gelatin (dạng lá tốt hơn dạng bột)
- 40ml sữa tươi không đường
- Kem nhẹ 40ml (từ 30% – 40% béo)
- 15 gam đường
- 3 – 5g bột ca cao nguyên chất
- 2 gam gelatin
- 70 gam xoài chín
- 25ml sữa tươi không đường
- 10 – 15 gam đường
- Kem nhẹ 35ml (từ 30% – 40% béo)
- Gelatin ngâm nước lạnh cho mềm. Nếu dùng gelatin dạng bột thì ngâm với khoảng 10-15ml nước.
- Cho sữa, kem tươi và đường vào nồi đun lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi nồi bốc khói nghi ngút thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Lá gelatin vắt ráo nước, cho vào nồi khuấy nhanh tay cho gelatin tan và hòa quyện vào nhau.
- Chia hỗn hợp ra các cốc, nghiêng cốc rồi cho hỗn hợp vào, đợi nguội mới cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông hoàn toàn.
- Cách ngâm gelatin tương tự như cách làm panna cotta vani.
- Cho cream, sữa và đường vào nồi đun lửa vừa, liên tục khuấy đến khi hơi bốc lên thì cho bột cacao vào, khuấy đều cho tan hết, đun thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Lá gelatin vắt ráo nước, cho vào nồi khuấy nhanh tay cho gelatin tan và hòa quyện vào nhau.
- Đổ hỗn hợp vào ly đã đựng sẵn panna cotta vani rồi rót ngược chiều với panna cotta trước, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ngâm xoài với sữa và thêm đường. Cho xoài vào nồi đun với lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Đánh bông kem tươi rồi trộn với xoài đã để nguội.
- Đổ bánh pudding vani và sô cô la vào cốc và để trong tủ lạnh.
2. Panna cotta sô cô la:
3. Bánh mousse xoài:
Thực hiện:
1. Panna cotta vani
2. Bánh pudding sô cô la (chờ cho đến khi lớp bánh pudding vani cứng lại trước khi tiếp tục với phần này):
3. Mousse xoài (làm 1 lớp mousse xoài sau khi 2 lớp pudding đã đông):
Như vậy là bạn đã hoàn thành món pana cotta trộn vani, chocolate và mousse xoài vô cùng bắt mắt và mời gọi. Cùng với những người thợ làm bánh hay bất kỳ ai yêu thích làm bánh, công thức này sẽ giúp bạn thể hiện sự khéo léo, sáng tạo những món ăn mới, kích thích khẩu vị.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn panna cotta là gì và đừng quên cập nhật bài viết từ chefjob để hiểu rõ hơn về nhiều thuật ngữ khác nhé.