1 Martinique – Martini là gì?
Nguồn gốc của rượu martini
Cũng như một số loại cocktail khác, không ai biết martini có nguồn gốc từ đâu. Một số nguồn cho rằng martini được tạo ra ở Western Inn vào những năm 1870 bởi một nhân viên pha chế tên là Jerry Thomas.
Anh ấy đã pha ly martini đầu tiên cho một người thợ mỏ chuẩn bị rời đến vùng nông thôn Martinez, California. Đó là lý do tại sao ngày xưa loại cocktail này được gọi là Martinez. Sau đó, nó ngày càng trở nên phổ biến và dần dần được mọi người biến thành martini.
Một số người yêu thích rượu tin rằng martini được pha chế bởi một người phục vụ rượu người Ý ở New York trước khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ.
Thành phần và hương vị Martini
Rượu martini được làm từ hai thành phần chính: rượu gin và rượu vermouth, mang đến hương vị cay nồng quyến rũ. Sau đó thêm đá để làm dịu rượu và trang trí bằng trái cây hoặc vỏ chanh xoắn.
Qua nhiều năm có mặt trên thị trường, martini ngày càng trở nên nổi tiếng với nhiều biến tấu đa dạng, độc đáo từ nguyên liệu cho đến hương vị như appletini, Peachtini, espresso martini, mochatini,…
p>
Chỉ bằng cách thay đổi lượng nguyên liệu và kỹ thuật pha chế vốn có, nhân viên pha chế có thể tạo ra những phiên bản martini mới thu hút khán giả.
Tuy nhiên, dù đã trải qua bao nhiêu thay đổi thì Martini nguyên bản vẫn được coi là một tượng đài hoành tráng. Chính vì vậy, loại đồ uống này còn được mệnh danh là “vua của thế giới cocktail”.
2 ly martini
Rượu Martini thời thượng
Có 4 loại rượu martini phổ biến:
-
Rượu Martini khô: Nhiều rượu gin hơn, ít rượu vermouth hơn.
-
Rượu martini ướt: Ít rượu gin và nhiều rượu vermouth.
-
Rượu Martini hoàn hảo: Rượu gin và rượu vermouth có tỷ lệ bằng nhau.
-
martini bẩn: Rượu gin, rượu vermouth và nước ô liu.
Các biến thể của Martini
Một số loại rượu martini nổi bật hiện nay bao gồm:
- maritni cổ điển: Chủ yếu sử dụng rượu gin để tạo mùi thơm thảo mộc. Sau đó thêm một vài giọt absinthe để có thêm màu sắc.
- Apple Martini: Thay rượu vermouth bằng rượu táo calvados để có hương vị tươi mát và xanh đậm.
- Black Martini: Thay rượu gin và rượu vermouth bằng rượu vodka và rượu curacao xanh để có màu đen độc đáo, thường được sử dụng trong các dịp lễ hội.
3 Cách gọi Martini
Lên hay Rock?
“Up” có nghĩa là cocktail được phục vụ trong ly cao. “Rock” có nghĩa là cocktail được phục vụ trong ly ướp lạnh. Dưới đây là cách tạo kiểu kính theo sở thích của bạn.
Lắc hay khuấy?
“Shaken” có nghĩa là nhân viên pha chế sẽ lắc rượu gin với đá để làm lạnh trước khi rót vào ly của bạn.
“Khuấy” có nghĩa là khuấy rượu gin trong máy lắc trong khoảng 30 giây trước khi dùng để tạo ra một ly cocktail mịn.
Ướt hay khô?
là cách gọi số lượng absinthe bạn muốn. Do đó, “ướt” có nghĩa là absinthe được thêm vào, và “khô” hoặc “trần trụi” có nghĩa là ít hoặc không có absinthe được thêm vào.
Xoắn hay ô liu?
Rượu xoắn hoặc ô liu là thành phần cuối cùng được thêm vào rượu martini để mang đến cho loại cocktail nhiều hương vị hơn.
“Xoắn” tức là cho vỏ chanh cắt lát mỏng hoặc xoắn lại để tạo lớp tinh dầu bên trên. Đồng thời, nó làm cho martini trở nên sảng khoái hơn.
“Ô liu” dùng để chỉ việc thêm ô liu vào cocktail để tạo vị mặn trên lưỡi và cảm giác mát lạnh trong cổ họng.
Ngoài 2 nguyên liệu này, bạn cũng có thể gọi thêm dưa hấu, táo… tùy theo sở thích.
Thương hiệu điện thoại
Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể gọi một ly cocktail martini theo nhãn hiệu rượu yêu thích của mình. Cách gọi này thường được những người sành rượu sử dụng để tạo ra loại cocktail của riêng mình.
4 Quy tắc pha chế Martini
Dưới đây là các quy tắc cơ bản để pha chế một ly martini ngon:
Chọn rượu
Nên chọn loại martini truyền thống, chẳng hạn như rượu gin (có thể thay thế bằng rượu vodka London), rượu vermouth khô và pha với nhiều rượu gin, ít rượu vermouth hoặc hỗn hợp theo tỷ lệ nửa gin, nửa rượu vermouth.
Kích thước cốc
Ly rượu martini truyền thống thường nặng 3 oz.
Những ly martini biến tấu với nhiều thành phần khác nhau thường có kích thước khoảng 5 ounce.
Chất liệu cốc
Rượu Martini thường được phục vụ trong ly. Người ta thường làm lạnh ly bằng đá hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh trước khi pha.
Khuấy hay lắc?
Đối với ly martini làm hoàn toàn bằng rượu mạnh, người ta thường cho thêm đá và khuấy trong khoảng 1 phút để giảm nồng độ cồn.
Đối với biến thể nước trái cây, nhân viên pha chế lắc nó trong bình lắc trong khoảng 10 giây, sau đó rót vào ly để trộn đều các nguyên liệu.
trang trí
Mỗi ly martini sẽ có cách trang trí khác nhau. Tương ứng: Ô liu, vỏ chanh, vỏ cam và các loại trái cây tươi khác là những thứ tạo nên điểm nổi bật và hương vị độc đáo của martini.
Khi gọi
Mọi người uống cocktail khác nhau. Vì vậy, nhân viên pha chế luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng trước khi pha chế đồ uống để từ đó tạo ra ly martini phù hợp với sở thích của họ.
5 Cách làm Martini khuấy
Đầu tiên, cho rượu gin và rượu vermouth vào ly trộn, sau đó thêm vài viên đá. Sau đó, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 1 phút.
Khi một lớp bông tuyết mỏng xuất hiện trên bề mặt ly, rót rượu martini qua lưới lọc vào ly cocktail. Cuối cùng, trang trí bằng chanh hoặc vỏ ô liu tùy theo sở thích và thưởng thức ly cocktail martini!
Dưới đây là 3 công thức nấu rượu martini cơ bản để làm rượu ngon tại nhà:
6 Một ly martini giá bao nhiêu?
Hiện tại, rượu martini được bán trên các trang thương mại điện tử và cửa hàng rượu với mức giá từ 350.000 – 450.000 đồng/chai/1000ml (cập nhật tháng 9/2021). Giá cả có thể thay đổi dựa trên thời gian, thương hiệu và chất lượng.
Trên đây là những thông tin về rượu martini là gì? Cách pha chế Cocktail Martini và Giá cả. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu nổi tiếng thế giới này!
Xem thêm: