Tây Tạng luôn được coi là vùng đất bí ẩn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, một loại thực phẩm ở vùng đất này đã trở nên phổ biến nhờ những lợi ích to lớn đối với sức khỏe con người, đó là kefir. Vậy nấm sữa kefir là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Nấm sữa Kefir từ Tây Tạng có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe con người (nguồn: Internet)
Kefir là gì?
Nấm sữa Kefir hay còn gọi là nấm tuyết Tây Tạng, nấm sen tuyết (ngoài ra nó còn có các tên gọi khác như: men kefir, sữa chua kefir, hạt kefir…). Là thực phẩm lên men axit lactic được sản xuất từ quá trình lên men rượu của vi khuẩn axit lactic và men, giàu enzym và lợi khuẩn giúp cân bằng hệ tiêu hóa.
Kefir này là một sinh vật sống ăn sữa tươi và tạo ra một loại men rất có lợi cho cơ thể. Sữa nấm có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của con người và phục hồi các chức năng yếu. Nấm Kefir có hình dạng như bánh gạo, mềm và trong suốt, màu trắng và có mùi thơm.
Sữa kefir khác với sữa chua như thế nào?
Mặc dù hương vị tươi ngon và vị chua đặc trưng của các sản phẩm sữa lên men mang lại lợi khuẩn cho người dùng nhưng giữa sữa kefir và sữa chua vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Kefir chứa: Lactobacillus caucasus, Leuconostoc, Acetobacter và Streptococcus, những vi khuẩn có lợi không có trong sữa chua.
Ngoài ra, kefir còn chứa nhiều enzym có lợi, chẳng hạn như men kefir và Torulak kefir, hai loại enzym này có thể xuyên qua màng nhầy nơi vi khuẩn có hại trú ngụ, tạo thành nhóm cảnh sát đặc biệt, loại bỏ vi khuẩn có hại. Tăng cường chức năng ruột.
Các men và lợi khuẩn trong kefir mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, hạt sữa trong kefir nhỏ hơn sữa chua nên loại nấm tuyết Tây Tạng này được cho là có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt giàu dinh dưỡng nên rất thích hợp cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, người thường xuyên mệt mỏi, người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa.
Sữa kefir chứa nhiều lợi khuẩn không có trong sữa chua nên sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa (Nguồn: Internet)
Sử dụng Kefir
– Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, lưu thông máu, xơ cứng động mạch, thiếu máu, các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn phổi, làm tan sỏi thận và mật, sỏi đường tiết niệu. Loét dạ dày, lao ruột và lở loét, tiêu chảy, táo bón.
– Trị mọi trường hợp lở loét.
– Phòng và điều trị bệnh cao huyết áp. Đánh tan mỡ trong máu, ngăn chặn tế bào mỡ tập trung, đặc biệt là vùng bụng của người trưởng thành để giữ cân đối, tránh béo phì.
– Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào lão hóa, từ đó kéo dài tuổi thọ.
– Rối loạn thần kinh, mất ngủ, chán ăn, suy nhược, buồn bực.
– Cân bằng hàm lượng đường Lactose trong máu, từ đó điều trị bệnh tiểu đường.
– Lợi mật, yếu gan, đau gan, vàng da, suy thận.
– Tái tạo tế bào chân tóc, từ đó trị rụng tóc, giúp tóc mọc dày và đen hơn.
-Ung thư nội tạng, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thận, ung thư túi mật, ung thư đường ruột, ung thư dạ dày, bệnh ngoài da ngứa ra máu, bôi trong và ngoài (rửa nhiều lần)
– Giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Những sự thật chưa biết về Kefir
– Kefir thường được làm từ sữa bò, nhưng cũng có thể làm từ sữa dê, cừu, trâu hoặc thậm chí là sữa đậu nành.
– Trung bình mỗi ngày chỉ cần 200-400 ml sữa kefir, nếu ăn trên nửa lít sữa kefir mỗi ngày và dùng liên tục sẽ gây khó chịu cho một số người, nhất là những người bị viêm loét .Dạ dày, chua Nhạy cảm với các chất dễ dẫn đến béo phì.
– Bản thân sữa nấm không làm người béo mập mà chỉ tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại bệnh tật xâm nhập khiến bạn ăn ngon ngủ tốt. tốt.
– Các nhà nghiên cứu đã tính toán thành phần dinh dưỡng trong 175ml kefir bao gồm: 6g protein, 200mg canxi, khoảng 140mg phốt pho, 0,33mg vitamin b12, 0,2mg diflavin, 7g carbohydrate, 16mg magie, 6g chất béo và 104 calo.
Sữa Kefir chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu đáp ứng nhu cầu của bạn
Dinh dưỡng hàng ngày (nguồn: Internet)
Dùng Kefir nhiều có tốt không?
Kefir có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn cũng cần cẩn thận vì nếu lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến bệnh tật.
Theo pgs.ts nguyễn kim vũ, phó chủ tịch hội sinh học việt nam, hiện chưa có nghiên cứu nào về loại nấm này. Đây là một loại nấm lan truyền trong dân gian nên không rõ đâu là chủng đúng của kefir, vì vậy phải xác định và xem xét chủng ngoại lai thông qua kiểm tra sinh học phân tử.
Sử dụng kefir rất tốt cho sức khỏe và tạo sức đề kháng cho cơ thể nếu đúng chủng. Tuy nhiên, các chủng kefir được lưu truyền trong dân gian, lại được căng, rổ, rá… Cả quá trình lên men và chế biến đều là môi trường thuận lợi cho các chủng khác xâm nhập (trong không khí có rất nhiều chủng nấm, đặc biệt là nấm mốc) . Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn thận khi chế biến để tránh nhiễm khuẩn và gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.
Theo những người bình thường, về giá trị chữa bệnh của kefir, theo một số tài liệu, ăn càng nhiều kefir càng tốt là một sự phóng đại. Tốt nhất bạn chỉ nên uống 200-400ml sữa mỗi ngày. Nếu mỗi ngày ăn hơn nửa lít sữa và ăn liên tục, một số người sẽ không chịu được, nhất là những người bị viêm loét dạ dày và những người mẫn cảm với chất chua.
Ngoài ra, một lít sữa kefir tương đương với một lít sữa tươi và chứa một con số khổng lồ 36 gam protein, 50 gam đường bột, 35 gam chất béo và 1.230 miligam canxi. Lượng bổ sung này là tốt nhưng nếu bổ sung vào thức ăn hàng ngày sẽ gây dư thừa, đặc biệt là dư thừa chất béo dẫn đến béo phì.
Kefir có thể tốt cho người này nhưng lại không tốt cho người khác, đặc biệt khi sử dụng với số lượng lớn không phải là cách tốt nhất. Vì vậy cần tự kiểm tra và theo dõi trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các biểu hiện bất thường như đau bụng, tiêu chảy thì phải dừng ngay hoặc đến bác sĩ để được kiểm tra.
Tôi có thể mua kefir ở đâu?
Hiện nay, ngoài việc tự làm tại nhà và không chắc chắn về độ an toàn của nấm, bạn có thể mua nấm kefir ở rất nhiều cửa hàng bán kefir hoặc có thể mua trực tuyến trên các cửa hàng trực tuyến. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, điều rất quan trọng là phải mua đúng loại kefir và đảm bảo rằng nó an toàn. Vì vậy bạn cần hết sức thận trọng khi quyết định mua ở đâu, mua của cơ sở kinh doanh uy tín.
Cách làm Kefir Kefir đơn giản
Nguyên liệu và dụng cụ làm kefir
- Sữa tươi không đường ở nhiệt độ phòng
- Kính
- Một cái nồi
- Kéo
- Làm sạch rèm cửa
- Một số dây thun
Cách làm Kefir
Bước 1: Vệ sinh tất cả dụng cụ làm nấm sữa.
Bước 2: Túi sữa phải khô ráo, nếu túi sữa có nước thì dùng khăn khô lau khô.
Bước 3: Lấy kéo đã khử trùng, cắt xéo miệng túi rồi rót nhẹ nhàng vào ly. Sau đó dùng màn che miệng cốc lại, buộc màn và miệng cốc lại với nhau để cố định, sau đó kéo chặt miệng cốc lại là xong. Để ly sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát từ 8 đến 24 tiếng sản phẩm sẽ được sử dụng muộn nhất.
Bước 4: Sau thời gian ủ sữa, đổ sữa ra rây để sữa chua chảy hết tự nhiên, không dùng muỗng ép sữa qua rây. Phần sữa còn lại trong rây, bạn chỉ cần dùng thìa khuấy nhẹ để lấy phần sữa còn lại. Sau đó, đổ nước lọc lên tia một lúc cho nấm sữa lên men là được. Tiếp tục cho men vào ly sữa tươi cho bé ăn tiếp.
Tất cả dụng cụ làm nấm sữa phải được khử trùng (Ảnh: Internet)
Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa thì kefir chính là gợi ý mà cet.edu.vn gợi ý cho bạn. Với những thông tin kiến thức hữu ích, bạn sẽ có những lựa chọn thực phẩm sáng suốt cho mình và gia đình.