Mách nhỏ những phương pháp để bố mẹ học cùng con đúng cách
11-08-2017

Trẻ em như một tờ giấy trắng, tất cả những gì được tô vẽ lên đó sẽ tạo tiền đề nhất định cho sự phát triển sau này của trẻ. Chính vì thế, bố mẹ nên quan tâm nhiều đến bé trong các giai đoạn này. Trong đó, trẻ đang trong giai đoạn tiếp cận với việc học sẽ rất cần gia đình hỗ trợ để giúp bé tạo thói quen học tập tốt. Cha mẹ nên có những bí quyết riêng để học cùng con một cách hiệu quả.

Sau đây là một số gợi ý cho việc học tập cùng bé có thể diễn ra hiệu quả:

1. Trước tiên, để học cùng bé, bạn nên biết cách trở thành một người bạn học thực sự của con. Bạn nên xem qua và tìm hiểu các tài liệu mà con học để nắm rõ bé đang học về những kiến thức gì, ở mức độ nào. Từ đó, bạn tiếp tục tiếp cận bé và hỏi han xem bé thích hoặc không thích học những môn nào, có phần kiến thức nào mà bé chưa nắm rõ hay không. Nếu như bé có thắc mắc gì thì hãy cùng bé tìm ra lời giải đáp hoặc tổ chức một cuộc hẹn với giáo viên để giúp bé thông suốt hơn về các vấn đề được học.

2. Để theo sát việc học của bé thì không thể không cùng bé ngồi giải bài tập về nhà. Tuy nhiên, bạn nên đóng vai là một người bạn học, cùng bé giải bài chứ không phải là một người giám sát chỉ ngồi và nhìn bé thực hiện. Bạn có thể cùng bé phân tích đề bài, đề ra hướng giải quyết và sau đó để bé tự thực hành những bước tiêp theo. Với cách đó, cha mẹ có thể định hình cách làm việc và hướng suy nghĩ của bé.

3. Các tác nhân gây xao nhãng là một nguyên nhân ảnh hưởng không ít đến việc học của bé. Thế nên hãy loại bỏ chúng như tắt tivi, máy chơi game,… Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên ngắt wifi ngay những lúc bé học bài để thông báo từ smartphone và tablet không làm phiền bé.

4. Tìm hiểu và nắm bắt được những yếu tố, điều kiện giúp con bạn học hiệu quả nhất. Các bậc cha mẹ hãy khéo léo tìm hiểu xem bé ghi nhớ tốt hơn khi đọc to hay khi viết ra giấy, bé học tập tốt hơn khi có thức ăn kế bên hay không, khi có âm nhạc hay không, khi ngồi ở bàn học hay ở ghế sofa,… Từ đó, chúng ta có thể tạo nên một môi trường khiến bé có thể học hiệu quả hơn.

Việc học cùng bé không chỉ giúp ích cho bé mà còn khiến tình cảm giữa bé và cha mẹ được gắn kết hơn. Tuy nhiên đây là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế từ các bậc phụ huynh.  Ngoài ra, ngày để hiểu về bé nhiều hơn, mẹ cũng có thể thường xuyên kết nối với bé bằng những hoạt động hằng như cùng bé làm bánh rán. Qua việc cho bé sáng tạo với việc trang trí bánh rán, mẹ có thể dạy cho bé về sự tỉ mỉ, khéo léo. Hãy cùng bắt tay vào bếp cùng bé yêu của bạn sáng tạo bánh rán và tham gia cuộc thi “Sáng tạo bánh rán, rộn ràng hè vui” nhé.