Những kỹ năng tự vệ cơ bản mà bố mẹ nên dạy cho con
11-08-2017

Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều nhận được sự bảo bọc, chăm lo đến từ gia đình. Vào thời điểm đó, gia đình như một “chiếc lồng” bảo vệ bé khỏi những tác nhân bên ngoài. Thế nhưng, bé càng ngày càng phát triển, đồng nghĩa với việc bé phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn. Bé sẽ đến trường, gặp gỡ bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, thể thao,…Môi trường càng lớn sẽ càng có nhiều cơ hội cho bé phát triển kèm theo những mối đe dọa không thể bỏ qua. Tình hình xã hội càng phát triển sẽ càng mang đến vô vàn điều hiểm nguy. Bố mẹ lại không thể ở bên cạnh bé 24/24 để quan tâm đến từng hành vi, cử chỉ của bé. Thế nên, việc dạy bé những kỹ năng để có thể tự bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy hại là điều vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh nên quan tâm.

Sau đây là 8 kỹ năng xử lý tình huống cơ bản mà các bé nên được dạy càng sớm càng tốt:

  1. Không để bất cứ ai chạm vào người mình, đặc biệt là vùng kín. Ngoài trừ bố mẹ khi tắm cho bé hoặc các bác sĩ, y tá khi khám bệnh cho bé thì những đối tượng còn lại đều không được phép chạm hay sờ vào bé. Cha mẹ nên khẳng định với bé rằng cơ thể mình là “bất khả xâm phạm”.

2. Tuyệt đối không được đi theo hay nhận bất cứ gì từ người lạ. Người lạ thường dụ dỗ bé bằng những món quà hấp dẫn ngay trước mắt và những lời dụ dỗ ngon ngọt. Vì thế, bạn cần dạy con cách nói “Không” với những lời đề nghị nguy hiểm.

3. Không được mở cửa cho người lạ khi người lớn vắng nhà. Khi bé buộc phải ở nhà một mình, tuyệt đối không cho người lạ vào nhà. Bố mẹ có thể dạy bé nói là: ‘Bố mẹ cháu hiện tại không có nhà. Cô /chú quay lại sau nhé!”

4. Khi lạc bố mẹ thì phải đứng yên chờ người thân đón hoặc tìm các chú công an, chú bảo vệ, không đi lung tung một các hoảng loạn. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy trước cho bé rằng phải ghi nhớ tên và số điện thoại của cha mẹ để người khác giúp liên lạc.

5. Chơi đóng kịch để dạy bé xử lý trong các tình huống nguy hiểm (động đất, cháy nhà, bị người lạ mặt giữ chặt…). Bạn nên giải thích cho các bé về sự nguy hiểm trong mỗi tình huống và đưa ra biện pháp cho từng tính huống.

6. Dạy bé những kỹ năng an toàn giao thông. Bạn hãy dạy bé một số kiến thức cơ bản như cách xem tín hiệu đèn giao thông để băng qua đường, cách nhận biết một số biển báo cơ bản, cách đi bộ trên vỉa hè,…

7. Tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi vào bếp, cha mẹ nên chỉ ra những vật dụng nguy hiểm bé cần tránh xa. Ví dụ khi cùng mẹ làm bánh rán, bé chỉ nên giúp mẹ trộn và khuấy bột thôi, việc đổ và rán bánh thì mẹ là người thực hiện và bé chỉ nên đứng quan sát.

8. Dạy trẻ quy tắc bàn tay: Các bậc phụ huynh có thể sử dụng quy tắc bàn tay để các bé ghi nhớ sâu về cách tránh xa những người không tốt: Ôm với ông bà, cha mẹ, các thành viên trong gia đình; nắm tay cô giáo, bạn bè hoặc họ hàng; bắt tay khi gặp người quen; xua tay thể hiện thái độ dứt khoát với người khiến trẻ thấy bất an.

9. Thường xuyên trò chuyện, chia sẻ, tìm hiểu cảm xúc của bé, giúp bé thoải mái nói ra những điều sợ hãi, lo lắng, hoặc những chuyện mà bé giấu giếm, không dám kể (ví dụ: bị người lạ tấn công, đánh nhau với bạn bè, chạy nhảy bị vấp ngã, bị thương…). Từ đó, ba mẹ hãy nhẹ nhàng dạy bé cách giải quyết và luôn mở lòng tha thứ, không la mắng hay khiến bé cảm thấy mặc cảm, sợ bị la rầy khi nói ra.

Với những bài học về cách tự bảo vệ bản thân, cha mẹ có thể phần nào giúp các bé rèn luyện tính tự lập và sự mạnh mẽ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dành thời gian để lắng nghe những tâm sự của bé để có biện pháp quan tâm và bảo vệ bé.