Những cách phát hiện năng khiếu của bé
11-08-2017

Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những khả năng tiềm ẩn cần được nuôi dưỡng và phát triển. Tuy nhiên việc phát hiện ra những năng khiếu riêng biệt này cũng không phải là chuyện dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Không sao! Đã có những “bí kíp” đơn giản để dần nhận ra tiềm năng của bé mà không cần đến những bài kiểm tra đắt tiền. Ba mẹ tham khảo ngay dưới đây nhé:

  • Quan sát cách bé chơi: Cách bé tương tác với cuộc sống xung quanh là một gợi ý không thể tuyệt hơn để tìm ra tài năng của bé. Bé thích chơi với nhóm bạn hay tự lập khám phá mọi thứ một mình; bé chọn xe đạp, bút chì hay chiếc máy tính bảng…đó đều là những “tín hiệu” rất hữu ích cho ba mẹ đấy.

  • Cho bé quyền được lựa chọn: Thay vì tự đăng ký cho bé những môn học hay hoạt động mà ba mẹ nghĩ là sẽ bổ ích cho bé, hãy thử để bé tự chọn lấy theo sở thích của mình. Bé sẽ rất thích thú và hào hứng với những sự lựa chọn của mình và cho ba mẹ thấy bé giỏi như thế nào cho mà xem.

  • Hỏi thăm thầy cô, ông bà: Nhờ thêm sự trợ giúp từ những người xung quanh bé cũng là một ý rất hay. Thầy cô có thể để mắt đến bé khi bé ở trường, và ông bà cũng thường hay quan sát sở thích của cháu lắm đấy.
  • Ủng hộ sở thích của bé: Không nên áp đặt những sở thích nhất định, ví dụ như con trai thích nấu nướng thì ba mẹ lại không hài lòng. Hãy tạo điều kiện cho bé được tự do theo đuổi sở thích để bé khám phá năng khiếu của chính mình. Ba mẹ cũng có thể hỗ trợ, tham gia hoạt động của bé để hiểu sở thích bé hơn, ví dụ cùng vào bếp làm một món gì đó thật nhẹ nhàng như bánh rán chẳng hạn.

  • Khuyến khích bé thể hiện cảm xúc: Việc cho bé tự thể hiện những cảm xúc của mình thông qua việc vẽ một bức tranh, viết một câu chuyện hay nhảy theo một bản nhạc là một điều mà ba mẹ nên khuyến khích. Nếu như bé tỏ ra ngại ngùng, hãy thể hiện sự ủng hộ để bé tự tin hơn.
  • Đối với những bé khá rụt rè, ba mẹ nên cân nhắc một số khóa năng khiếu khác nhau và cho bé thử trong thời gian ngắn để xem sự phù hợp, niềm yêu thích của bé hoặc chỉ đơn giản là giúp bé cởi mở, năng nổ hơn, phát triển tính cách lạc quan, hòa đồng, không tạo áp lực cho bé.

Phát hiện đúng năng khiếu của bé từ sớm sẽ giúp ba mẹ có cái nhìn rõ ràng hơn về sở thích và năng lực của con. Từ đó ba mẹ có thể lên kế hoạch tạo cho bé một môi trường với những điều kiện phù hợp nhất cho bé phát triển.

Ba mẹ chỉ cần chú ý quan sát những hành động, cảm xúc của bé thông qua những hoạt động hằng ngày để dần dần nắm bắt được năng khiếu tiềm ẩn và chắp cánh cho những ước mơ của bé bay thật cao thật xa nha.