Mách mẹ cách dạy bé lễ phép
21-08-2017

Ở độ tuổi còn nhỏ, các bé rất dễ học, dễ tiếp thu mọi thứ được ba mẹ truyền đạt nên đây chính là thời điểm phù hợp nhất để tập cho bé hình thành ý thức những thói quen, hành vi tốt. Việc uốn nắn, dạy dỗ các bé ngay từ những bước đầu tiên của cuộc đời chính là tiền đề cho một đứa trẻ ngoan ngoãn và lễ phép sau này. Những bài học đơn giản dưới đây sẽ là những gợi ý “đắc lực” cho ba mẹ để dạy bé lễ phép hơn nhé:

Dạy con chào hỏi lễ phép, lịch sự: Mỗi động tác cúi đầu, cách nhìn thẳng, câu nói khi chào đều là những bài học cần thiết bé cần biết. Khi được dạy phải chào hỏi với bất cứ người nào khi gặp gỡ, bé sẽ hình thành được thói quen và cảm thấy việc ấy thật tự nhiên.

Dạy con biết nói lời cảm ơn, xin lỗi: Cảm ơn, xin lỗi là những phép tắc ứng xử cơ bản nhất bé cần biết. Ba mẹ có thể dạy bé từ khi còn nhỏ, lúc nào nên nói cảm ơn, lúc nào nên xin lỗi trong cuộc sống thường ngày, đồng thời nhắc nhở nếu bé quên để tạo thành thói quen cho bé. Bé biết sử dụng những kính ngữ như làm ơn, vâng, dạ,…khi nói chuyện với người lớn hoặc nhận món đồ được cho bằng hai tay sẽ được mọi người yêu quý nhiều hơn.

Dạy con lễ phép trong ăn uống: Khi trẻ ngồi ăn cơm với cả nhà, ba mẹ đã nên bắt đầu dạy bé mời người lớn, xin phép khi ăn xong. Ngồi ăn ngay ngắn và tự dùng thìa, đũa cũng là những kĩ năng quan trọng mà bé cần học đấy.

- Làm gương cho con: Trở thành tấm gương cho con chính là phương pháp hiệu quả nhất, vì trẻ thường có xu hướng bắt chước theo việc người lớn làm. Nếu trẻ con thấy ba mẹ cư xử lễ phép, đúng mực với những người xung quanh, chúng cũng sẽ học tập theo và hình thành thói quen lịch sự, văn minh.   

- Đánh dấu những cử chỉ lễ phép, những bài học nhẹ nhàng, thú vị qua các quyển truyện ngụ ngôn, cổ tích hoặc phim hoạt hình.

- Khuyến khích bé kể lại bài học Đi thưa – Về chào và những lời dạy khác từ thầy cô ở trường để bé nhớ lâu hơn và mẹ hãy cho bé lời khen lúc đó để khích lệ bé nhé.

Lưu ý thêm cho ba mẹ:

- Những lúc bé bướng, không vâng lời, không hợp tác, ba mẹ hãy bình tĩnh phân tích cho bé hiểu vấn đề để chủ động sửa chữa, không nên la mắng hoặc cáu gắt với bé.

- Tránh so sánh bé với những bé ngoan hơn hay không ngoan hơn vì lúc đó bé dễ có tâm lý đối kháng, tự ti hoặc coi thường bạn bè. Thay vào đó, hãy thử nhắc bé về cách cư xử của các nhân vật trong truyện hoặc phim để bé nhớ và học theo một cách tự nhiên

Trẻ con ngoan ngoãn, lễ phép sẽ nhận được sự quý mến từ mọi người xung quanh và hình thành tính cách theo chiều hướng tích cực. Mỗi bài học nhỏ khi còn trẻ thơ đều mang ý nghĩa lớn lao đối với tương lai của bé. Ba mẹ chính là những người thầy đầu tiên, cũng là người thầy gần gũi và tốt nhất của bé.

Các bé nhà mình đã học được những bài học lễ phép nào rồi nè, khoe mọi người với nha!