Các bước để tìm hiểu suy nghĩ của bé
25-07-2017

Trong quá trình trưởng thành, bé có rất nhiều suy nghĩ, quan điểm tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng biết cách để thể hiện ra cho bố mẹ hiểu: có bé chưa biết trình bày quan điểm rõ ràng, có bé không bày tỏ mà ngấm ngầm làm theo ý mình, có bé lại bày tỏ thái quá. Đó là điều hết sức bình thường của trẻ, bố mẹ chỉ cần thay đổi góc nhìn, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, tích cực, việc đầu tiên là trở thành người hiểu con nhất.

Dưới đây là một số phương pháp để bố mẹ tìm hiểu được suy nghĩ của trẻ:

Lắng nghe và hiểu từ phản ứng của con

Khi bé muốn chia sẻ điều gì bố mẹ nên dành thời gian bên cạnh, tập trung lắng nghe, dẫn dắt bé nói ra những suy nghĩ trong lòng. Sau đó, bố mẹ cũng cần có những trả lời, phản hồi để bé cảm nhận được sự quan tâm thực sự. Đồng thời, bố mẹ nên quan sát các phản ứng của bé xem con đang vui, buồn hay không không hài lòng với điều gì để hiểu được tâm lý của trẻ.

 

Đặt mình vào vị trí của con

Tâm lý trẻ con sẽ khác với người lớn, bé sẽ nhìn mọi việc theo một góc độ khác, hiểu được điều này giúp bố mẹ có sự thông cảm với trẻ, chính sự thấu hiểu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí lực và thể lực của con.

Chơi đùa với con và hãy để con hướng dẫn bạn theo cách con muốn

Để thực sự hiểu con, bố mẹ hãy trở thành những người bạn của trẻ, cùng tham gia cac hoạt động gắn kết. Khi cảm thấy gần gũi bố mẹ, bé sẽ dễ dàng nói ra suy nghĩ của mình hơn, từ đó bố mẹ nắm bắt được sự thay đổi tâm lý của trẻ. Trong quá trình phát triển nhận thức, bé bắt đầu đưa ra chính kiến, bố mẹ hãy để con hướng dẫn bạn theo cách con muốn như cách xếp từng thanh lego, cách tô màu, cách điều khiển xe ô tô đồ chơi; bé sẽ thấy ý kiến của mình được công nhận.

Kết nối với con thông qua mọi hình thức: nói chuyện, hành động tình cảm

Đứa trẻ nào cũng muốn được nói chuyện, chia sẻ với bố mẹ những điều mà con gặp, con thấy trong ngày, những điều con thắc mắc. Bố mẹ không nên cắt ngang thắc mắc của con mà hãy tận tình giải đáp các câu hỏi một cách chi tiết, cùng con khám phá thế giới mỗi ngày. Hơn nữa, những hành động tình cảm của bố mẹ giúp con cẩm thấy được âu yếm, yêu thương và an toàn, có chuyện gì con cũng sẽ muốn tâm sự với bố mẹ.

 

Quan hệ giữa bố mẹ và con cái là vô cùng quan trọng, nó là mối quan hệ xã hội đầu tiên được hình thành trong cuộc đời một đứa trẻ. Tìm cách để hiểu con sẽ là là cầu nối để gia đình vui vẻ, dung hòa được các vấn đề trong cuộc sống, bé sẽ phát triển toàn diện về cả trí tuệ và cảm xúc.

Thay vì để con chơi các thiết bị điện tử, bố mẹ hãy thử rủ con vào bếp, cùng vui đùa cũng những chiếc bánh được làm bằng bột bánh rán pha sẵn từ Ajinomoto. Đó là khoảng thời gian ý nghĩa để vui đùa cùng con, bé đưa ra những cách sáng tạo bánh rán thú vị mà bố mẹ sẽ bất ngờ và dễ dàng cởi mở để bố mẹ hiểu con hơn.