Dạy con chia sẻ và biết yêu thương
21-08-2017

Mỗi nhân cách lớn đều được hình thành từ những bài học từ thuở ấu thơ. Trẻ con học được cách quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh từ sớm sẽ biết đồng cảm, thấu hiểu và được mọi người quý mến sau này. Khơi dậy những đức tính tốt không chỉ là nền tảng cho sự phát triển của trẻ mà còn có ý nghĩa nhân văn với xã hội. Những hành động dưới đây sẽ là những gợi ý giúp mẹ dạy con biết yêu thương tốt nhất:

  • Khen ngợi và ghi nhận sự quan tâm, chia sẻ của bé đối với mọi người xung quanh là cách hiệu quả nhất để khuyến khích bé. Mỗi hoạt động dù là nhỏ nhất của bé cũng phải cần được khích lệ để bé nhận biết được hành động tốt. Hoặc đơn giản hơn, một phần thưởng nhỏ mà bé thích cũng sẽ khiến bé tự hào về hành động đáng khen của mình đấy.
  • Nếu điều kiện gia đình cho phép, ba mẹ hãy cho bé nuôi 1 con vật cưng để bầu bạn. Nuôi thú cưng sẽ giúp bé hình thành nhận thức về việc chăm sóc người khác quan trọng như thế nào. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng sẵn sàng mọi lúc để hỗ trợ bé sắp xếp công việc chăm sóc vật nuôi và học tập hằng ngày thật cân bằng.

  • Rút ra những bài học kinh nghiệm từ mỗi hành động của bé để bé phân biệt được việc xấu và tốt. Dạy cho trẻ hiểu mỗi hành động của trẻ đều có thể dẫn đến một kết quả nhất định sẽ giúp trẻ suy nghĩ kĩ và có trách nhiệm hơn với những hành động của mình. Ví dụ như: “Con đạt điểm cao ba mẹ sẽ rất vui và tự hào đấy!”
  • Tạo cơ hội để bé làm những việc có ích. Những công việc đơn giản như quét nhà, dọn chén, phụ mẹ trông em…cũng giúp bé hình thành kỹ năng biết quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người thân trong gia đình.

  • Can thiệp và giải thích kịp thời khi bé có hành động chưa tốt. Hãy nói cho bé hiểu tại sao hành vi đó lại không đúng, và gợi ý cho con cách giải quyết khác tốt hơn.
  • Phân tích cho bé hiểu hoàn cảnh khó khăn của những mảnh đời bất hạnh như em bé ăn xin, người bán vé số, người quét đường…để bé học cách đồng cảm, giúp đỡ, đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để ứng xử.
  • Khen ngợi và khuyến khích bé tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp sách vở, quần áo... cho người dân vùng lũ, người nghèo, khuyết tật và trẻ em mồ côi…để bé cảm thấy sự đóng góp nhỏ nhưng có ích của mình đối với cuộc sống xung quanh. 

Mỗi lần sẻ chia tình yêu thương bé sẽ nhận về rất nhiều bài học để ngày càng trưởng thành hơn. Ba mẹ sẽ đóng vai trò là bạn đồng hành, cũng là người hướng dẫn để giải quyết cho bé những khúc mắc khi cần thiết. Một nhân cách tốt phải được rèn giũa từ khi còn bé thơ.

Một gợi ý nhỏ là mẹ có thể dạy bé bắt đầu từ những việc nhỏ vừa sức như theo mẹ làm những chiếc bánh rán nhỏ xinh để tặng người thân trong gia đình nè. Bột Bánh Rán Pha Sẵn từ Ajinomoto tiện lợi và dễ làm sẽ giúp bé học bài học sẻ chia đầu tiên nhé. Cho đi nhiều sẽ được nhận lại nhiều hơn, phải không nào cả nhà?