Cà phê Cold Brew là gì? Khác gì với cà phê thường và cách làm Cold Brew

Đăng ngày 21/11/2022

1. Cà phê Cold Brew là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này

Cà phê ủ lạnh là gì?

Cà phê pha lạnh là cà phê được ủ bằng nước lạnh từ 4 đến 24 tiếng để chiết xuất hết những gì tinh túy nhất của cà phê trước khi sử dụng hoặc pha thêm một số thành phần khác như: sữa, đường… .

Cà phê Cold Brew là gì?

Cà phê được biết đến với hương vị tinh tế nhờ phương pháp pha khác thường, với hương vị mới lạ, ít chua, đắng và thơm hơn cà phê pha nước nóng.

p>

Nguồn gốc của cà phê ủ lạnh

Cà phê pha lạnh có nguồn gốc từ quê hương của hoa tulip – Hà Lan. Để có được cà phê phục vụ nhanh nhất khi ở trên biển (kéo dài hàng tuần), các thủy thủ Hà Lan phải ngâm cà phê trong thùng và cất dưới boong vì họ thiếu nhiên liệu để đốt và nghĩ rằng nó sẽ không chiếm nhiều không gian trên tàu.

Vì vậy, cách pha cà phê cold brew lúc bấy giờ chỉ là một giải pháp tiện lợi để các thủy thủ Hà Lan thưởng thức cà phê trên biển.

thủy thủ hà lan đã vô tình tạo ra cà phê Cold Brew

Các thương nhân Hà Lan sau đó đã vô tình mang phong cách cà phê này đến Nhật Bản. Nơi đây đã nâng tầm cà phê lạnh lên một tầm cao mới khi người Nhật biết cách cải tiến và pha chế thức uống cà phê lạnh này.

Nguồn gốc cà phê Cold Brew

Cold brew thực sự lan rộng ra nhiều quốc gia vào thế kỷ 19, từ Anh, Nhật Bản cho đến các thuộc địa của Mỹ.

Trong số đó, Todd Simpson, người rất thích cà phê lạnh ở Peru, đã tìm ra lối thoát và được cấp bằng sáng chế cho bộ dụng cụ pha cà phê lạnh. Bộ này sử dụng nhiều phễu lọc và đá viên, vì vậy nó tạo ra cà phê có tính axit thấp hơn 67% so với độ axit tự nhiên của cà phê nóng.

Theo cách pha cà phê của anh, dù người dùng sử dụng cà phê mua ngoài tiệm cũng có thể thưởng thức hương vị cà phê pha lạnh độc đáo, thơm ngon hơn sau khi ngâm trong nước lạnh vài giờ.

bộ pha cà phê cold brew của Todd Simpson

2. Cà phê lạnh khác với cà phê thông thường như thế nào?

Cà phê ủ lạnh khác với cà phê thông thường và bạn có thể phân biệt hai loại cà phê này qua một số yếu tố:

Cold Brew

Cà phê thông thường

Ý nghĩa của cái tên

Cà phê ủ lạnh (thường được gọi đơn giản là cà phê lạnh – dễ gây nhầm lẫn với cà phê đá thông thường).

Cà phê được pha nóng và có thể uống nóng hoặc lạnh.

Khuấy đều với nước lạnh

Pha với nước nóng (90 – 96 độ C).

Giai đoạn

Ngâm cà phê đã xay vào nước lạnh hoặc nước lạnh ở nhiệt độ phòng, để yên trong vài giờ (4-24 giờ tùy thuộc vào hương vị cà phê bạn muốn) và lọc để chiết xuất cà phê.

Đổ nước nóng vào cà phê đã xay trong phin và đợi dung dịch cà phê được chiết xuất và chảy xuống cốc.

Thời gian pha

Hương thơm

Nhạt nhẽo, thậm chí không có mùi.

Cà phê thơm nồng.

Hương vị

Độ axit thấp, hơi trái cây.

Hương vị đậm đà của từng loại cà phê được sử dụng.

Cà phê Cold Brew khác gì với cà phê thường?

Tóm lại, do nhiệt độ nước dùng để pha khác nhau nên hương vị cà phê trở nên đặc biệt hơn:

  • Dùng nước nóng: Làm cho các chất hòa tan trong cà phê thoát ra khỏi bã cà phê nhanh hơn và thậm chí bay hơi dễ dàng hơn, nhờ đó bạn có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của cà phê. Tuy nhiên, nước nóng cũng khiến các hợp chất này dễ bị oxy hóa hơn, khiến nước nóng pha cà phê có vị chua, đắng (vị cố hữu của cà phê).
  • Dùng nước lạnh: sẽ làm chậm tốc độ hòa tan và oxy hóa các hợp chất trong cà phê nên cà phê pha lạnh (hay cà phê pha lạnh) sẽ mất nhiều thời gian hơn để chiết xuất các hợp chất này so với cà phê từ cà phê bột, mùi thơm đậm hơn cà phê bột, cà phê pha nước nóng dịu hơn, ít chua và đắng hơn.
  • 3. Cách pha cà phê ủ lạnh

    Thành phần:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *