1 capuchino là gì? Nguồn gốc của cappuccino
Cappuccino là gì
Cupuchino là một loại cà phê gồm cà phê và bọt sữa (đánh bông ở trên), rắc một chút ca cao hoặc quế trước khi dùng.
Capuchino thường được uống vào buổi sáng hoặc trước – sau bữa ăn.
Nguồn gốc của Cappuccino
Tên và màu sắc của mũ thầy tu giống với tên mũ và màu áo choàng của nhà sư. Ngoài ra, nguồn gốc của cà phê capuchino còn liên quan đến sự phổ biến của một loại cà phê khác ở Châu Âu, đặc biệt là dưới thời Đế chế Áo-Hung vào thế kỷ 17 và 18.
Cụ thể, theo truyền thuyết: Trong một quán cà phê ở Vienna, một chủ quán người Friulian tên là cha marco d’aviano lần đầu tiên điều chỉnh vị đắng của cà phê bằng cách thêm sữa.
Đồ uống này hiện được biết đến trong tiếng Đức là kapuziner và sau đó là capuchino.
Ngoài ra, một nguồn tin khác cho biết thêm: Franciszek jerzy kulczycki ở Vienna cũng sử dụng rất nhiều cà phê do người Hồi giáo để lại, và ông đã làm ngọt nó bằng cách sử dụng sữa và mật ong.
Sau đó vào thế kỷ 13, nhiều loại đồ uống kapuziner xuất hiện và được ăn kèm với các món tráng miệng như bánh sừng bò. Vào thế kỷ 18, kapuziner tiếp tục trải nghiệm những hương vị mới và lớp bọt sữa bên trên.
Vào cuối thế kỷ 18, bọt sữa ngày càng được nhấn mạnh trong công thức để tạo ra ly cappuccino hoàn hảo ngày nay.
Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900, chiếc máy pha cà phê espresso nổi tiếng pha cà phê cappuccino được trang bị vòi hơi nước giúp tạo bọt. Sữa dễ dàng hơn.
2 nguyên liệu làm cappuccino
Cà phê Capuchino gồm 3 phần, đó là: cà phê espresso, bọt sữa nóng và một ít bột cacao (hoặc bột socola, bột quế). Về hình thức, nó được đánh giá là rất giống latte nhưng lượng bọt sữa phía trên capuchino dày hơn latte, nhìn xốp hơn.
Độ dày của bọt sữa capuchino từ 2-3cm tạo cảm giác nổi bật, hấp dẫn. Khi uống, bạn có thể cảm nhận được vị đắng của cappuccino hòa quyện với vị béo nhẹ của bọt sữa khiến đây trở thành một trong những thức uống được yêu thích nhất hiện nay.
3 Điều nên và không nên để pha một ly Cappuccino ngon
Để pha một cốc cappuccino ngon, bạn cần ghi nhớ những điều sau:
- Cân nguyên liệu theo tỷ lệ để đảm bảo hương vị cappuccino đặc trưng.
- Bạn cần chọn cốc có thành dày và làm nóng cốc trước khi cho cà phê và bọt vào.
- Sử dụng nước tinh khiết, không phải nước máy hoặc nước giếng, vì nước này có thể chứa các thành phần có thể tạo mùi và ảnh hưởng đến kết cấu của bánh burrito. Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ của nước sôi (theo công thức của riêng bạn).
- Chất lượng hạt cà phê phải được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng. Bạn có thể sử dụng hạt cà phê Arabica hoặc Robusta hoặc kết hợp cả hai. Tùy vào lượng đậu sử dụng mà cappuccino có hương vị khác nhau hòa quyện với vị béo của bọt sữa.
- Cappuccino đá
- cà phê capuchino freddo
- Cà phê đá
- Macchiato: Có lớp bọt sữa bên trên
- cortado: Không có bọt ở trên nhưng thức uống này được pha theo tỷ lệ 1:1 đến 1:2 giữa cà phê espresso và sữa. Cà phê này được phục vụ trong cốc nhỏ.
- latte: Được tạo thành trên bọt sữa.
- màu trắng phẳng: Có hình thức tương tự latte nhưng có tỷ lệ cà phê và sữa khác nhau.
4 Sự khác biệt giữa cappuccino và latte
Thoạt nhìn, có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa cà phê cappuccino và latte. Tuy nhiên, nếu dựa vào một số đặc điểm mà điện máy xanh gợi ý dưới đây, bạn sẽ dễ dàng nhận biết hai loại cà phê này:
Cappuccino
Cà phê Latte
Đặc tính bọt sữa
Nhiều bọt, xốp
Duy trì độ sánh mịn của sữa, hạn chế tạo bọt
Độ dày của lớp bọt trên mặt đồ uống
Dày, khoảng 2-3cm
Kem đánh bông mỏng, chủ yếu để tạo lớp nền có kết cấu
Lớp bọt sữa trang trí
Rất đơn giản, lớp sữa không có tạo hình, chỉ cần rắc thêm bột cacao, bột socola, bột trà xanh,.. hoặc bột quế
Yêu cầu phải tinh tế vì có kết cấu như sữa đánh bông, có thể rắc thêm bột (như capuchino) cho bắt mắt
5 Cách Uống Cappuccino Chuẩn Ý
Hình dáng của cappuccino đơn giản hơn latte nên khi uống, bạn chỉ cần úp miệng cốc vào miệng cốc là có thể uống bình thường, thay vì vẽ lên bề mặt lớp sữa như latte.
Có thể nói, cách uống này không chỉ chạm được vào lớp bọt sữa dày đặc bên trên mà uống ngụm cà phê bên dưới, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa vị béo của sữa và vị đắng, cũng như một chút hương vị . Vị chua của cà phê.
Ngoài ra, người Ý thường uống capuchino nóng vào buổi sáng hoặc trước giờ ăn trưa (khoảng 12h) và có vẻ tránh uống vào buổi chiều và tối.
6 ly capuchino và các loại thức uống tương tự
Giống như bất kỳ loại thức uống nào, capuchino khá linh hoạt và có thể phục vụ cho nhiều khẩu vị khác nhau, chẳng hạn:
Các loại cappuccino
Là capuchino có đá viên, uống lạnh trong ly thủy tinh trong suốt, trông rất bắt mắt. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các lớp của cappuccino bao gồm: cà phê espresso, kem sữa và cà phê sữa.
Đây là ly cappuccino dựa trên công thức pha cà phê cappuccino truyền thống nhưng với lớp bọt sữa được làm lạnh để kích thích vị giác người uống.
Là một loại capuchino có hương vị đậm đà, bởi ngoài việc sử dụng cà phê espresso, người pha chế sẽ còn cho thêm các nguyên liệu khác để tăng hương vị độc đáo. Ngoài ra, nhờ sử dụng đá viên nên capuchino có thể bảo quản lạnh.
Đồ uống tương tự cappuccino
Một ly capuchino có hình dạng giống một số loại cà phê với lớp bọt sữa bên trên, ví dụ:
Như vậy, bạn đã biết cappuccino là gì và cách uống, loại cappuccino hiện đang được phục vụ tại các quán cà phê và nhà hàng. Hãy làm theo công thức trên trang nhà bếp và thưởng thức một tách cappuccino tại nhà!