Trà hoa nhài tuy không nổi tiếng như các loại trà khác nhưng lại chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe và có mùi thơm dễ chịu. Việc sản xuất loại trà này cũng vô cùng đơn giản và có thể hoàn thành trong vài bước. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất liên quan đến loại trà này.
Giới thiệu về trà lài
Trà lài hay còn gọi là trà lài, là sự kết hợp của hai nguyên liệu: trà thái nguyên ngâm với hoa lài. Đây là một trong những loại trà thơm sớm nhất và đã được sử dụng rộng rãi trong suốt lịch sử. Ngày xưa trà lài thường được dùng để tiến vua hoặc phục vụ các quan lại quyền quý.
Trà đến từ Trung Quốc. Thuở ấy, trong đời sống của người dân xứ Đồng, người ta coi đó là đặc sản có hương vị thơm ngon vô cùng. Ở Việt Nam, trà lài phổ biến ở các tỉnh phía Nam, do hoa nhài thường phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Hoa không chỉ dùng để nấu chè mà còn dùng để xào rau ăn kèm có hương vị rất đặc biệt.
Trà hoa nhài cũng hơi cay, ngọt nhưng không gắt như trà xanh. Mùi cũng nồng và dễ chịu hơn. Trà lài có tính chát nhẹ hơn trà xanh. Thích hợp cho mọi lứa tuổi, già trẻ lớn bé.
Thông tin về lịch sử trà lài
Như đã đề cập ở trên, Ngôi nhà lài có nguồn gốc từ thời nhà Tống của Trung Quốc từ năm 618 đến năm 907 sau Công nguyên. Khi đó, trà không chỉ là một sản phẩm đặc biệt mà còn là một vị thuốc kết hợp với các loại thảo mộc để điều trị bệnh. Trà pha có hương vị khác biệt, vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe.
Trà này có nguồn gốc từ thời nhà Tống của Trung Quốc
Từ năm 960 đến năm 1279, văn hóa trà có nhiều thay đổi. Song Taizu, người đáng giá hàng triệu USD, thích uống trà. Trà không còn được sử dụng với các loại thảo mộc, nhưng uống để giữ hương vị ban đầu của nó. Khi nhà Tống dần dần bước vào thời kỳ diệt vong, kỹ thuật làm hương đã trở nên phổ biến trở lại. Loại trà đầu tiên được ngâm là trà hoa nhài.
Trà rất phổ biến ở tỉnh Quảng Đông, nơi có khí hậu ôn hòa và ấm áp. Sau đó lan sang Phúc Kiến, Vân Nam và những nơi khác. Thông qua con đường tơ lụa, trà hoa nhài đã được giới thiệu đến các tỉnh Nam và Trung Á. Trà lài đã xuất hiện ở Việt Nam từ thời Minh Vương thứ 17. Hoa dùng để ngâm không chỉ có hoa nhài mà còn có hoa sen, hoa mộc, sản xuất tập trung ở Huế.
Quy trình sản xuất trà lài
Để có được những tách trà hoa nhãn thơm ngon nhất, quy trình sản xuất cần được chuẩn hóa và chuyên biệt hóa. Hoa lài sẽ chín vào lúc bốn, năm giờ chiều và nở vào lúc tám chín giờ tối. Vì vậy, bạn phải hái hoa khi chúng chín và hái lá trà vào lúc 8-9 giờ tối. Cứ một lớp trà lại rắc lên một lớp hoa và ướp từ 18 đến 24 tiếng. Khi thấy nước chè đã ngấm hết hương vị chuyển sang màu trong là được.
Ướp hoa trong 18-24 giờ sau khi hái
Chuẩn bị dụng cụ, sàng đều lá chè, bỏ vây. Các phần thu thập được sấy khô cho đến khi các hương vị hòa quyện với nhau. Sau đó tiếp tục công đoạn ngâm trà lài, sấy khô từ 4 đến 5 lần. Ở các tỉnh phía Bắc, hoa nhài chỉ trồng được một vụ. Do đó, sản lượng không nhiều. Vào mùa hoa nở, các nghệ nhân thường ướp chè để dùng cả năm. Càng để lâu uống càng ngon.
Những công dụng của trà lài có thể bạn chưa biết
Uống trà là một thú vui tao nhã có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cải thiện tâm trạng của mỗi người. Tuy nhiên, một số người chỉ quen uống trà hoa nhài mà không biết nó có tác dụng gì. Dưới đây là những câu trả lời sẽ hữu ích nhất cho bạn.
Xả stress
Một trong những công dụng tuyệt vời nhất của trà lài là giảm căng thẳng, mệt mỏi và stress. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, thưởng thức một tách trà thơm ngon sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần, giảm đau đầu, đau cơ và điều hòa nhịp tim. Theo các cuộc khảo sát, những người uống trà lài ngủ ngon và sâu hơn.
Uống trà lài có tác dụng giảm stress, xóa tan mệt mỏi, căng thẳng và bồi bổ sức khỏe
Giảm cholesterol trong máu
Một trong những lợi ích của trà lài là giảm cholesterol trong máu. Đây là loại chất béo không lành mạnh, khi tồn tại trong cơ thể sẽ tạo ra quá trình tích tụ mỡ dẫn đến thừa cân béo phì. Một tách trà hoa nhài không chỉ giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ.
Trà có thể ngăn ngừa cholesterol xấu, điều hòa nhịp tim và giảm cân
Phòng ngừa cảm cúm
Trà hoa nhài có những lợi ích gì? Đó là khả năng ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Sự thay đổi của thời tiết là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể con người bị nhiễm lạnh, vi khuẩn dễ xâm nhập. Trà hoa nhài có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút. Sau khi uống, các triệu chứng sốt sẽ giảm nhanh chóng, cơ thể hồi phục nhanh chóng.
Đặc biệt, loại trà này góp phần hình thành hệ vi khuẩn lành mạnh có lợi cho hệ tiêu hóa. Từ đó điều hòa quá trình nhu động ruột, điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính, giảm thiểu các bệnh liên quan đến dạ dày.
Thúc đẩy lưu thông máu
Trà hoa nhài có tác dụng điều hòa khí huyết trong cơ thể. Điều này ngăn mảng bám hình thành trong động mạch và ngăn hình thành cục máu đông. Không chỉ vậy, hệ thống huyết áp trong cơ thể cũng sẽ nhanh chóng được điều chỉnh để ngăn ngừa tổn thương não.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Ngoài những công dụng trên, uống trà lài còn có thể điều hòa lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đây là căn bệnh phổ biến trên thế giới, một khi mắc phải thì rất khó chữa. Nhờ trà, quá trình sản xuất insulin trong tuyến tụy cũng diễn ra suôn sẻ hơn.
Cách pha trà lài truyền thống
Khi pha trà hoa nhài, cần phải qua quá trình tráng. Tuy nhiên, đã được ngâm trước đó nên cần rửa nhanh để không làm mất đi hương vị đặc trưng. Cách làm rất đơn giản:
Cách pha trà hoa nhài rất đơn giản và thực hiện nhanh chóng
Chuẩn bị tài liệu
- 5g trà lài
- Nước sôi
- Bộ trà
- Bước 1: Đổ nước trà đã chuẩn bị vào một chiếc ấm nhỏ.
- Bước 2: Đổ nước sôi vào ấm, không ngập trà.
- Bước 3: Đổ nước đã rót vào ấm.
- Bước 4: Đổ một phần nước sôi khác vào bình, lần này là đầy bình.
- Bước 5: Ngâm lá trà trong ấm khoảng 5 phút rồi thưởng thức.
Cách thực hiện
Cách pha trà rất đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian. Khi uống không nên cho quá nhiều trà vào ấm sẽ đặc lại, mất đi vị cay nhẹ vốn có. Có thể thêm một chút đường hoặc mật ong để tăng hương vị khi uống.
Một số lưu ý khi uống trà lài
Trà hoa lài tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống bừa bãi. Uống đúng liều lượng vào đúng thời điểm để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo.
Liều lượng
Trà hoa nhài không nên uống quá nhiều. Trà là tốt, nhưng cố gắng không uống nó. Theo các chuyên gia y tế, lượng trà hoa nhài tiêu thụ hàng ngày nên từ 150 đến 400 ml. Bằng cách này, cơ thể sẽ được thanh lọc và khỏe mạnh hơn. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến mất ngủ, một biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với sức khỏe.
Uống trà điều độ, đúng giờ, không nên uống trà để qua đêm dễ gây ngộ độc
Khi nào nên sử dụng
Uống trà lài vào lúc nào? Nhiều người uống theo sở thích nhưng không biết uống sai cách sẽ ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào. Việc uống trà trước và sau bữa ăn khoảng 30 phút là hoàn toàn không nên. Trà sẽ làm loãng dịch vị, gây đau ruột, đau bụng và các triệu chứng khác. Từ đó khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng giảm đi đáng kể.
Không uống trà trước khi đi ngủ. Trà chứa nhiều caffein, uống nhiều có thể dẫn đến mất ngủ, khó ngủ, đầu óc không minh mẫn. Nếu bạn ngủ không đủ giấc thì ngày hôm sau cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi, năng lượng giảm sút, hiệu quả công việc cũng giảm theo. Ngoài ra, bạn không được dùng các nguyên liệu lạ để pha trà sẽ làm mất đi mùi vị. Có lẽ việc bổ sung nguyên liệu này tạo thành độc tố có hại cho sức khỏe.
Trà hoa nhài mang lại nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn
Trà nóng chỉ có trong ngày. Chất dinh dưỡng và vitamin sẽ bị mất đi nếu để qua đêm. Trà bị biến chất, tạo thành một số độc tố. Uống trà già dễ bị đau dạ dày và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Trà hoa nhài là thức uống tự nhiên an toàn và tốt cho sức khỏe. Nó vừa có tác dụng chữa bệnh, vừa có thể dùng làm đồ uống đón khách đến nhà. Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại trà đặc biệt này.