Khám phá lẩu Nhật Bản: Shabu shabu, Oden, Sukiyaki, Yosenabe, Chanko là gì?

Đăng ngày 24/11/2022

1. Lẩu Nhật Bản – nabemono là gì?

Một món lẩu Nhật Bản có tên là nabemono, trước đây chỉ được dùng làm món hầm và súp trong mùa lạnh ở Nhật Bản. Cái tên này xuất phát từ sự kết hợp của hai từ nabe (nồi) và mono (đồ/thứ). Ngày nay, món lẩu đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới và phù hợp với tất cả các mùa trong năm.

Ở Nhật Bản có hai loại nồi chính:

  • Mùi thơm nhẹ: thường ăn với canh đậu phụ, nước luộc và các loại nước chấm khác.
  • Ngon: Không có nước chấm, sự kết hợp của miso, nước tương, dashi hoặc đậu nành ngọt (chẳng hạn như yosenabe, oden và sukiyaki) mang lại hương vị nabe.
  • Lẩu Nhật Bản - Nabemono là gì?

    2. Shabu shabu

    Shabu-shabu là từ tượng thanh, bắt nguồn từ âm thanh nấu nướng trong nồi lẩu đang sôi, nghe rất hấp dẫn.

    Shabu-shabu có nguồn gốc từ Trung Quốc và được giới thiệu lần đầu tiên vào thế kỷ 20 bởi nhà hàng “suehiro” ở Osaka, Nhật Bản và đã lan rộng nhanh chóng kể từ đó.

    Shabu-shabu kết hợp nước dùng tảo bẹ, thịt ba chỉ, thăn bò, bò wagyu, đậu phụ, bắp cải, nấm đông cô, hoa cúc khảm, rong biển tươi, mì udon,…chấm với sốt ponzu hoặc nước tương, sốt mè.

    Lẩu shabu shabu

    3. Lẩu Kanto

    Được bán rộng rãi trên khắp Nhật Bản, đặc biệt dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy hàng rong, oden được hầm với daikon, trứng, đậu phụ và kamaboko làm nguyên liệu chính. Làm mềm với cá xay hoặc rong biển để tạo ra một món ăn đơn giản nhưng không thể cưỡng lại.

    Ngoài những nguyên liệu chung, các vùng của Nhật Bản cũng có những món Oden riêng, chẳng hạn Hokkaido sử dụng các loại hải sản như sò điệp, ốc sên. Nagoya thường ninh gân bò hoặc khoai môn trong món súp miso nổi tiếng của địa phương, trong khi Okinawa sử dụng rau lá xanh theo mùa, giăm bông và thịt lợn đóng hộp làm nguyên liệu chính.

    Dù nguyên liệu là gì thì nồi lẩu Kanto cũng được sắp xếp gọn gàng, hương vị thơm ngon khó cưỡng, đúng với tinh thần của người dân đất nước Mặt trời mọc.

    Lẩu oden

    4. Lẩu Sukiyaki

    Trở thành ẩm thực truyền thống của Nhật Bản vào thời Minh Trị (1868-1912), lẩu sukiyaki là bữa ăn gồm các nguyên liệu chính như thịt bò lát, cỏ cà ri, đậu phụ, hành lá, nấm kim châm và bún được chan nước tương. , đường Đun sôi hoặc hầm trong nước dùng với rượu mirin.

    Có hai biến thể chính của lẩu sukiyaki: phong cách Kanto ở miền đông Nhật Bản và phong cách Kansai ở miền tây Nhật Bản. Theo phong cách Kanto, thịt và các thành phần khác được ninh trong nước dùng warishita (hỗn hợp rượu sake, nước tương, đường, mirin và dashi). Tuy nhiên, thịt Kansai được đun trong chảo cho đến khi gần chín, sau đó thêm đường, rượu sake và nước tương, cuối cùng là rau và các nguyên liệu khác.

    Mặc dù có thể khác nhau, nhưng cách nấu của hai người vẫn có một điểm chung, đó là đều dùng trứng sống đánh tan làm nước chấm, ăn kèm với cơm trắng và mè đen để tạo nên món ăn ngon. món lẩu nhiều dầu mỡ và thơm ngon hơn.

    Lẩu sukiyaki

    5. Lẩu Yosenabe

    Có lẽ, món này là món lẩu dân dã và đơn giản nhất, dù cho thêm nguyên liệu gì cũng rất vừa miệng. Thịt gà, cá, trứng, đậu phụ, hải sản và rau được nấu chung trong một nồi nên người ta thường gọi lẩu yosenabe là lẩu tổng hợp.

    Là món lẩu mặn ngọt không phụ thuộc vào nguyên liệu, yosenabe nabe thường được chấm với tương miso hoặc nước tương để món ăn đậm đà và ngon hơn.

    Lẩu yosenabe

    6. lẩu chanko nabe – sumo nabe

    chanko nabe nabe, từng là món lẩu dành riêng cho các võ sĩ sumo, giờ đây được phục vụ và tiêu thụ rộng rãi hơn.

    Nguyên liệu của món lẩu này khá đa dạng bao gồm: bò, heo, hải sản, gà, cá, tôm, cua, lạp xưởng, đậu phụ, nấm, cà rốt, bắp cải, rau thơm, hẹ, hành, tỏi tây… Trong Ngoài ra, còn có mì Have udon hoặc chukka để món nabe của bạn thêm ngon và trọn vẹn.

    Lẩu chanko nabe - lẩu sumo

    7.Các món lẩu Nhật khác

    Súp đậu hũ

    Yutofu là một biểu tượng của người Nhật, đơn giản nhưng tinh tế và được chế biến qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, đậu phải được ninh trong nồi nước dùng như nước xốt. Sau đó, rắc một ít rau xanh và một ít rong biển lên trên đậu, ăn kèm với nước sốt yuzu và cam.

    Yudofu

    Taki nước

    Không còn bò hay heo, lẩu Shuizhu là món lẩu ngon khó cưỡng bởi vị ngọt của nước dùng ức gà. Những miếng thịt gà chín mềm quyện cùng các loại rau ăn kèm tạo nên món lẩu đơn giản mà ngon miệng.

    Mizutaki

    Mì udon

    Sợi mì udon dai dai, nước dùng đậm đà, bên trên có hành, chả cá, trứng hay tempura giòn rất ngon và dễ ăn, nếu có dịp thưởng thức ẩm thực Nhật Bản thì đừng bỏ qua nhớ nó!

    Udonsaki

    Kanisukee

    Khi những chiếc càng cua hoàng đế xuất hiện trong món lẩu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải hết lời khen ngợi món lẩu kanisuki. Quả mọng nước, cùi dày và ngọt dịu khiến nước lẩu càng thêm ngọt. Ăn kèm với các loại rau, nấm, mì chắc chắn sẽ nhanh chóng làm thỏa mãn “cái bụng đói” của bạn.

    Kanisuki

    Ngoài hương vị thơm ngon, hấp dẫn, lẩu Nhật còn có những nét đặc trưng khác lạ, phù hợp với nhiều khẩu vị khác nhau và chắc chắn bạn sẽ phải lòng một trong số đó!

    *Thông tin lấy từ Wikipedia.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *