Ốc hương là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết hết công dụng của ốc hương, cách làm sạch và chế biến món ăn ngon. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về ốc móng tay nhé!
Ốc sên, tên tiếng Anh là solinidae, được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, nhưng nếu không biết cách chế biến, ốc sẽ bị sần sùi và có mùi vị khó ăn. Nếu bạn muốn dùng ốc để chế biến thành những món ngon chiêu đãi cả nhà thì hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.
Tham khảo thêm: Cách làm ốc xào dừa và ốc xào tiêu cay tại nhà
1 Ăn ốc có sao không?
Ốc hương là một trong những loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người:
– Cung cấp hàm lượng đạm phong phú: 100 gam ốc chứa 25 gam đạm, tương đương cung cấp cho người bình thường 50 % lượng protein mà cơ thể bạn cần.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp: Ốc hương là loại ốc rất giàu Omega 3, một loại axit béo có lợi cho sức khỏe giúp giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, huyết áp và các bệnh liên quan khác. > 100g chứa 28mg sắt, giúp bạn chống lại nguy cơ thiếu máu một cách hiệu quả.
Hai phương pháp lựa chọn và bảo quản ốc móng tay
Cách chọn ốc móng tay
Để chọn ốc ngon nên chọn ốc vàng, không bị hư, không có khe hở, nhìn thấy màng trong suốt . Ốc tươi còn có mùi bùn đặc trưng.
Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra xem ốc móng tay có còn sống hay không bằng cách bỏ chúng vào chậu nước và bạn sẽ thấy chúng thè lưỡi ra.
Cách cứu ốc móng tay
Mua ốc tươi về chỉ cần cho vào túi vải xịt nước thường xuyên ốc sẽ giữ được 1-3 ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn luộc thịt ốc, rửa sạch, cho vào túi zip buộc kín và bảo quản trong ngăn đá hoặc tủ lạnh.
3 cách làm sạch ốc móng tay
Dùng nước vo gạo
Để tẩy sơn móng tay đơn giản, bạn hãy chuẩn bị một bát nước vo gạo, thêm vài lát ớt và muối. Ngâm ốc trong hỗn hợp khoảng 1 tiếngốc sẽ nhả hết cát, sẵn sàng để chế biến.
Dùng nước vo gạo làm sạch ốc móng tay
Dùng nước muối
Bạn chuẩn bị một thau nước cho một ít muối vào hòa tan muối rồi cho ốc vào ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi vớt ốc ra rửa sạch. , chúng có thể được xử lý lại.
Làm sạch ống móng tay với nước muối
nước và ớt băm nhỏ
Để ốc nhả hết bùn cát trong miệng và dễ làm sạch, bạn chỉ cần cho ốc vào thau nước vo gạo, thêm ít tương ớt giã nhuyễn khoảng 30 phút đến 1 giờ không vấn đề gì.
Cách làm sạch ốc móng tay bằng ớt xắt
Sử dụng đồng thau kim loại
Trong một cái bát kim loại, ngâm ốc trong nước 2-3 giờ. Các hợp chất kim loại trong thau khiến ốc thải ra bụi và cát.
Dùng thau kim loại làm sạch ốc móng tay
Bún ốc 4 món ngon
Sử dụng nguyên liệu là ốc, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Ốc xào me
Ốc xào me vừa ngon, hấp dẫn lại rất đơn giản.
Bạn chỉ cần rửa ốc móng tay thật sạch rồi lọc lấy phần me để lấy nước cốt. Sau đó cho ốc vào nồi xào thơm với tỏi và sả, nêm nếm lại cho vừa ăn, cuối cùng cho nước cốt me vào, đảo đều cho đến khi cạn nước dùng.
Thịt ốc hương xào me ngọt, béo và giòn tự nhiên thấm đẫm gia vị chua ngọt xen lẫn chút ớt cay cay vô cùng kích thích vị giác.
Thịt chiên tỏi
Nói đến món ngon từ ốc thì phải kể đến ốc tỏi. Sau khi làm sạch ốc, cho vào nồi nấu.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho tỏi và ớt vào xào thơm, cuối cùng cho ốc vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Ốc xào tỏi bằm giòn tan sẽ là món ăn “đổi gió” hay và làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Ốc hấp sả ớt
Các món hấp không bao giờ làm bạn thất vọng, ốc hấp sả ớt cũng vậy. Ốc giữ được vị ngọt tự nhiên, dai và mềm kết hợp với mùi thơm nồng của sả và tiêu thật không thể cưỡng lại được.
Ngâm ốc trong nước vo gạo, sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết cát trong miệng ốc. Cắt nhỏ ớt và sả thành lá, sau đó cho hai con ốc cùng với sả và ớt vào nồi hấp, hấp trên bếp khoảng 30 phút là ốc chín.
Chỉ vài bước là bạn đã có ngay món ốc hương hấp sả ớt thơm ngon.
Ốc xào rau muống
Chỉ với 2 loại nguyên liệu chính là ốc và rau muống, thêm chút tỏi là bạn đã có thể làm nên một món ăn ngon đến nao lòng.
Món ăn này cũng rất nhanh gọn: bạn chỉ cần rửa sạch thịt, luộc chín rồi vớt ra, đối với rau muống thì chỉ cần lấy cọng, bỏ lá, và đun sôi nó.
Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn sôi thì cho tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho thịt ốc vào xào thơm, cuối cùng cho rau muống vào và đảo đều. xào sơ, nêm gia vị. Tắt lửa sau khi ăn.
Ốc xào rau muống, vị béo của ốc, rau muống giòn quyện với mùi thơm của tỏi phi, rất ngon!
Ốc xào rau răm
Cách thực hiện món ốc xào rau răm rất đơn giản, phần ốc đem rửa sạch. Tỏi, sả, ớt bằm nhỏ; rau mùi thái nhỏ.
Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm rồi cho ốc vào, xào lửa lớn, nêm gia vị cho ốc vừa chín tới, cho rau răm, ngò rí vào. Đảo đều ớt, sả rồi tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
Thịt ốc giòn, dai kết hợp với mùi mùi thơm đặc trưng của rau răm, rất ngon, dậy mùi thơm của tỏi, sả. Món này có thể ăn với cơm hoặc ăn vặt đều được.
Tham khảo: 7 món bún ốc xào ngon, dễ làm, không tanh
Mong rằng những chia sẻ của bài viết trước có thể giúp bạn hiểu được công dụng của ốc cũng như cách làm sạch và chế biến các món ăn ngon từ ốc. Chúc bạn chế biến các món ăn ngon với ốc nhé!
Mua cá, tôm, mực, ếch tươi ở bách hóa xanh:
Bách hóa Xanh